Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Yếu tố gây căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ hay gặp

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi dangnh123, 19 Tháng tư 2016.

 1. dangnh123 Member

  Viêm tai giữa mủ điển hình thường xảy ra ở bé lứa tuổi nhà trẻ nhỏ, mẫu giáo vì ở tuổi này tần suất viêm V.A cao. Số lượng trẻ em bị mắc mủ trong tai giữa ngày càng tăng. Tại sao mủ lại xuất hiện trong tai giữa? làm cho thế nào để trị triệt để căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ em nhỏ? một vài câu hỏi ấy được đông đảo ông bà, bố mẹ quan tâm.
  Quá trình tạo thành mủ tai giữa
  yếu tố chính để hình thành mủ trong tai giữa là viêm tai giữa mủ. Mủ xuất hiện trong tai giữa là vì niêm mạc tai giữa mắc viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa dễ tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong tai giữa hoặc bằng mũi họng tấn công vào tai giữa lớn mạnh sinh ra mủ hoặc mủ sẵn có bằng mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa trong lúc xì mũi không đúng cách.
  >>> Tìm hiểu ù tai tại website : phongkhamtai.com
  Viêm tai giữa mủ xuất hiện khi bé bị viêm mũi họng không được trị. Tần suất viêm tai giữa hay xảy ra vào những lúc khí hậu chuyển đổi, đặc biệt nhiệt độ chuyển từ đau sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là công đoạn 2 của viêm tai giữa cấp sau tiến trình xung huyết.
  Làm thế nào để phát hiện ra viêm tai giữa mủ?
  Viêm tai giữa mủ sẽ đi sau viêm mũi họng. trẻ đang chảy mũi vàng xanh, ngạt khó thở đột nhiên xảy ra đau nhói trong tai, đau lan từ tai lên thái dương hoặc xuống họng. có khả năng sốt hoặc ko sốt tùy phản ứng của cơ thể trẻ nhỏ (với bé suy dinh dưỡng dễ ko có sốt). trẻ nhỏ kêu trong tai có tiếng ù, sức nghe suy giảm. Đây đây là giai đoạn xung huyết đã kể, ở tiến trình này trường hợp được trị ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp hình thành thì việc chữa trị sẽ dễ dàng hơn. trường hợp quá trình này bị bỏ qua, mủ bắt đầu xuất hiện. trong lúc này biểu hiện đau nhức tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ bị mắc đẩy phồng vì mủ đọng, có khả năng vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài. trường hợp màng nhĩ ko vỡ, mủ đọng trong tai giữa có khả năng biến chứng vào não gây viêm màng não, liệt mặt… trường hợp mủ trong tai giữa ko chữa trị kịp thời ra khỏi hòm nhĩ sẽ để lại di chứng ví dụ như viêm tai giữa thanh dịch làm cho dính chuỗi xương con nằm trong hòm nhĩ để lại hậu quả là sức nghe giảm dần, màng nhĩ mắc co kéo, có khả năng tạo ra chất gọi là cholesteatoma, một loại chất có khả năng phá hủy xương, gây biến chứng nguy hại tới tính mạng…
  >>> Tìm hiểu trẻ bị viêm tai giữa tại website : phongkhamtai.com
  Giải phóng mủ khỏi tai giữa bằng biện pháp nào?
  Mủ tồn đọng trong tai giữa muốn giải phóng ra ngoài chỉ có hai con đường: đầu tiên, khiến thông thoáng vòi tai để mủ chảy bằng hòm tai ra mũi họng. Thứ hai là bắt buộc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ trong tai giữa. Trong nếu viêm tai giữa mủ để lại di chứng thành viêm tai giữa thanh dịch, người ta phải tiến hành thủ thuật đặt một ống thông ở màng nhĩ với mục đích cân bằng áp lực giữa tai giữa và môi trường bên ngoài nhằm bảo đảm cho niêm mạc tai giữa được sống trong môi trường bình sẽ. Sau ít nhất khoảng 6 tháng, mủ trong tai giữa được hấp thu dần dần đến hết.
  Mủ trong tai giữa nên được xử lý kịp thời và đúng liệu pháp với mong muốn trả lại chức năng sinh lý cũng như sức nghe bình sẽ cho bé. trường hợp mủ tồn đọng trong tai giữa, sức nghe trẻ em thường suy giảm, đặc trưng một vài tần số trầm, trẻ nhỏ ko kể được các âm trầm ví dụ u, m, n, ng… làm cho bé thường thành kể ngọng. nếu mủ viêm tai giữa cấp tự vỡ, lỗ thủng trên màng nhĩ dễ nhỏ, ít khi đủ dẫn lưu được mủ trong tai giữa, khi này bắt buộc được các bác sĩ chỉ định trích rạch rộng thêm lỗ thủng, dẫn lưu mủ trong tai giữa. vài nếu này cần trị liệu viêm tai giữa một phương pháp tận gốc, sau đấy sức nghe được phục hồi, trẻ em sẽ được huấn luyện nói lại cho trẻ từng âm, từng vần mà trẻ em bị lỗi. Việc điều trị mang tính kiên trì, do đó phải thuyết phục và giải thích để bố mẹ trẻ em kết hợp trị liệu với chuyên gia mới có hữu hiệu.
  Chữa điều trị triệt để mủ tai giữa
  chữa trị nội khoa đi kèm với một vài thủ thuật mới có kết quả tuyệt đối. kháng sinh toàn thân kết hợp giảm viêm, tiêu mủ. Tại chỗ có thể làm cho thuốc tai trong 5 – 7 ngày, thuốc nhỏ tai đề kháng (thuốc sử dụng cho tai thủng – otofa, effexine), phòng tránh viêm…
  bởi vậy phương pháp hiệu quả nhất là đừng để mủ hình thành trong tai giữa bằng phương pháp chữa tận gốc một vài viêm nhiễm có khả năng gây biến chứng viêm tai ví dụ như viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan… nếu đã xác định được là có mủ trong tai giữa cần tới cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để chữa trị.
  Không bắt buộc cứ đề kháng là trị liệu được viêm tai giữa
  Quan niệm của nhiều người cho rằng cứ viêm tai giữa là dùng đề kháng toàn thân hoặc nhỏ tai. Song, thực tế thì ko hẳn vậy. vì các suy nghĩ kiểu này mà rất nhiều bé bị mắc ngộ độc tai trong do chính thuốc kháng sinh.
  Để trị liệu viêm tai giữa cấp buộc phải dùng đề kháng, giảm viêm. nếu bé có sốt, nhức tai nên sử dụng thêm hạ sốt, giảm đau. Tùy tiến trình của viêm tai giữa, người ta có khả năng dùng một vài thuốc nhỏ tai khác nhau: như những khi màng tai chưa thủng, trẻ nhỏ đau tai toàn bộ, có thể xịt thuốc để hỗ trợ trẻ em đỡ nhức. trong khi tai đã có mủ, những lúc đấy nên sử dụng thêm một vài dung dịch đề kháng, corticoid tại chỗ thường cho hiệu quả chữa trị hữu hiệu. mặc dù vậy chẳng hề miễn dịch nào cũng sử dụng để nhỏ tai được, có vài loại đề kháng có khả năng có ảnh hưởng ngộ độc tai trong dẫn đến điếc nặng. bởi thế vài bậc cha mẹ ko nên tự ý sắm thuốc về cho con sử dụng trong khi chưa hỏi ý kiến của chuyên gia.
  những khi tai chảy mủ, ko được dùng các dạng thuốc viên nghiền ra để thổi vào trong tai, vì chúng đựng tá dược không tan trong nước, không bị mắc hấp thu, có ảnh hưởng bít tắc đường dẫn ra của dịch. Dịch sẽ đọng lại trong tai giữa và có ảnh hưởng biến chứng ngược vào trong như viêm xương chũm, viêm màng não, viêm mê nhĩ. Điều cần thiết nhất, chỉ bắt buộc sử dụng thuốc theo được các bác sĩ chỉ định và dưới sự theo dõi chặt chẽ của thầy thuốc tai mũi họng.
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam