Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Yếu tố-dấu hiệu bệnh viêm xoang và cách phòng bệnh

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi dangnh123, 13 Tháng bảy 2016.

 1. dangnh123 Member

  Viêm xoang cấp tính trường hợp được chữa trị kịp thời thì bệnh lý thường không quá nguy hiểm. Nhưng chứng bệnh thường nguy hại nếu để chuyển qua giai đoạn mạn tính.

  + Viêm xoang cấp tính là gì?

  • Viêm xoang cấp là hiện tượng viêm niêm mạc một vài xoang cạnh mũi, xảy ra lần đầu tiên và kéo dài ko quá 8 tuần, phòng tránh thoát nước ra và tạo ra chất nhờn.
  • Viêm xoang cấp có thể có ảnh hưởng nghẹt mũi từ mũi. Khu vực kế bên mắt và khuôn mặt có khả năng cảm thấy mắc sưng, có khả năng có cơn nhức nhói mặt hay nhức đầu.
  >>> Địa chỉ bệnh viên tai mũi họng trung ương
  • căn bệnh chủ yếu mắc gây ra bởi cảm lạnh thông dễ, những yếu tố khác là do vi khuẩn, dị ứng và nhiễm nấm.
  • Ở người trưởng thành, có năm đôi xoang trong khối xương sọ mặt, chúng chia thành hai nhóm: nhóm xoang trước (gồm: xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước) và nhóm xoang sau (gồm: xoang bướm và xoang sàng sau). Viêm xoang cấp tính hay gặp hơn ở nhóm xoang trước do chúng tiếp xúc với môi trường trước và nhiều hơn. Cấu trúc phức tạp và sự dẫn lưu dịch tránh của xoang sàng làm nó hay mắc viêm nhất và tình trạng viêm cũng thường kéo dài nhất.

  [IMG]
  >>> Địa chỉbenh vien tai mui hong ha noi

  + nhân tố viêm xoang cấp tính

  • xảy ra bướu bên trong mũi: khiến đường lưu thông mũi mắc nghẽn.
  • Lệch vách ngăn hai mũi: làm cho đường thông mũi mắc tắc.
  • Dị ứng: gây sưng tấy màng nhầy, làm cho bí đường thông xoang.
  • vài nguyên nhân ít gặp hơn: bị mắc ợ nhức, nhiễm HIV hoặc một số chứng bệnh suy giảm kháng sinh làm cho bít đường lưu thông. Đường thông xoang càng có khả năng mắc bít hơn những lúc bạn sử dụng thuốc lá hay làm cho việc trong môi trường không khí ô nhiễm.
  >>> Địa chỉ địa chỉ khám tai mũi họng
  + biểu hiện của viêm xoang

  • nóng nhức vùng mặt: người bị mắc bệnh dễ nhức thành từng cơn, có tính chu kỳ, thường đau nhiều hơn về sáng vì ban đêm, những chất tiết ứ lại nhiều trong xoang. đặc trưng là nhức nhiều vùng má, trán, thái dương hai bên, có khả năng lan lên đỉnh đầu hoặc lan xuống phía răng. Ngoài cơn đau chỉ thấy đau đầu.
  • Chảy mũi: có khả năng ở một bên nhưng sẽ xả ra ở cả hai bên. mới đầu dịch có thể loãng, sau đặc dần, màu xanh hoặc vàng, có mùi và khiến cho hoen ố khăn tay. người bệnh có khả năng sổ mũi ra phía trước (nếu viêm nhóm xoang trước) hoặc chảy xuống họng phía sau (viêm nhóm xoang sau).
  • Ngạt tắc mũi: thường xuất hiện ở hai bên, đi kèm với sổ mũi. Tùy giai đoạn bệnh lý có thể ngạt khó thở múc độ nhẹ, vừa, từng lúc hay rất hay. người bị mắc bệnh thường nhức nhiều bên đau và tình trạng ngạt tăng lên vào ban đêm.
  • giảm cảm giác về mùi và hương vị: làm người bị mắc bệnh ăn kém ngon và có khả năng làm nguy hại trong trường hợp người bị bệnh ko phân biệt được mùi khí, hơi độc.
  • một vài dấu hiệu khác có thể đi kèm: sốt (thường sốt nhẹ, tuy nhiên ở trẻ em có thể gặp sốt cao), mệt mỏi, chán ăn, đau tai, viêm họng, hơi thở hôi.

  + điều trị bệnh viêm xoang

  • tất cả vài trường hợp viêm xoang cấp gây ra bởi vi-rút do cảm lạnh cần dễ ko phải trị. bệnh nhân chỉ cần tự chăm sóc theo hướng dẫn của bác sỹ để tăng tốc độ phục hồi và cải thiện hiện tượng.
  • Rửa mũi nhiều lần trong ngày từ biện pháp xịt mũi bằng nước muối sinh lý.
  • dùng hài hòa một vài thuốc xịt mũi hỗ trợ phòng tránh và trị viêm. ví dụ như fluticasone, mometasone, budesonide, triamcinolone) và beclomethasone.
  • Thuốc thông mũi: dễ chỉ được các bác sĩ chỉ định dùng trong các ngày, nếu không có thể có ảnh hưởng ra sự trở lại của tắc nghiêm trọng hơn.
  • Thuốc giảm đau và miễn dịch dễ ít được sử dụng. trị miễn dịch sẽ chỉ cần phải có trường hợp nhiễm trùng nặng, bị lại hoặc dai dẳng do vi rút.
  • Thuốc dị ứng (chỉ sử dụng trong nếu người bị mắc bệnh bị mắc dị ứng với một số loại thuốc trên).
  • cần sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian, không tự ý ngưng thuốc những khi thấy một vài hiện tượng đã suy giảm. Điều này có khả năng dẫn tới việc viêm xoang tái phát và khó chữa trị hơn.

  Trên đây là đông đảo thông tin về viêm xoang cấp tính. nhiều người ko phải chủ quan với hội chứng này bởi bệnh sẽ rất nguy hại trường hợp để chuyển qua giai đoạn biến chứng.

  + hạn chế bị mắc nhiễm trùng đường hô hấp trên

  - Trong vài nghiên cứu đã cho thấy thuốc kẽm carbonate có công dụng khiến suy giảm thời gian kéo dài của nhiều biểu hiện cúm.
  - suy giảm stress và ăn nhiều chất phòng ôxy hóa, đặc trưng là vài hoa quả tươi, có màu sẫm và rau quả có thể giúp tăng cường hệ kháng sinh.
  Chuẩn mắc đối phó với các dị nguyên theo mùa:
  - nếu viêm xoang có yếu tố bằng những dị nguyên theo mùa hay môi trường thì việc tránh xa khỏi chúng là rất quan trọng. nếu không giảm thiểu được, có thể sử dụng các loại thuốc ví dụ kháng histamin thông dụng hoặc thuốc xịt thông mũi trong một số cơn cấp tính.
  - một số người bị dị ứng theo mùa có thể cảm thấy sẽ chịu hơn lúc dùng các loại kháng histamin được kê đơn không có tác dụng an thần trong một vài mùa mắc dị ứng.
  - giảm thiểu ở ngoài trời quá lâu vào mùa có ảnh hưởng dị ứng. Đóng các cửa sổ lại và dùng máy điều hòa để lọc vài tác nhân có ảnh hưởng dị ứng trường hợp cần thiết. có thể dùng máy khiến cho ẩm.
  - Thuốc tiêm ngăn cản dị ứng, còn được gọi là 'liệu pháp miễn dịch' cũng có khả năng hữu hiệu trong việc làm cho suy giảm và tránh viêm xoang vì dị ứng. Bạn có thể được các chuyên gia chuyên khoa dị ứng tiêm trong 3-5 năm nhưng chúng sẽ cho kết quả làm cho suy giảm hoặc hết hoàn toàn dấu hiệu dị ứng trong nhiều năm.
  - Giữ vệ sinh xoang bằng liệu pháp uống nhiều nước để làm cho loãng chất tiết ở mũi.
  - giảm thiểu đi máy bay, trường hợp nên nên đi thì sử dụng thuốc xịt làm thông mũi trước trong lúc đi để giữ cho vài lỗ mở của xoang được thông và thường hay nhỏ dung dịch muối lúc đang bay.
  - Dung dịch muối xịt mũi (có bán ở vài hiệu thuốc) có thể hỗ trợ giữ ẩm khoang mũi, loại bỏ những tác nhân có ảnh hưởng
  nhiễm trùng. Xông mũi từ nước đau hoặc tắm hơi cũng có thể có ích.
  giảm thiểu vài tác nhân dị ứng từ môi trường
  - các người bị mắc viêm xoang mạn tính nên tránh các hoạt động hoặc môi trường có khả năng làm cho nặng thêm biểu hiện chứng bệnh, chẳng hạn như hút thuốc, hút thuốc thụ động, và lặn trong hồ bơi có đựng clo.
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam