Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Vịt xiêm hông riềng, sả món ngon miền Tây

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 11 Tháng tám 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Không cầu kỳ trong bí quyết chế biến cũng chẳng vẽ vời, banh su kem ngon mất thời kì trang trí, nhưng món vịt xiêm hông (om) riềng, sả của mẹ tôi luôn là món ăn ngon được quán bò sốt tiêu đen ngon mấy anh em chúng tôi trông chờ nhất mỗi lúc về quê thăm mẹ.
    Đĩa vịt xiêm hông riềng, sả của mẹ tuy chất phác, bình dị nhưng luôn là món ăn ngon mà chúng tôi matcha ngon sài gòn mong chờ mỗi khi về thăm mẹ, thăm quê - Ảnh: P.K.L.

    Quê tôi vườn nhà người nào cũng rộng, bên cạnh trồng rau, hoa màu, nhà nào cũng nuôi khoảng chục con vịt xiêm, vừa để lấy trứng vừa để đãi khách mỗi lúc nhà với việc. Cũng như đa dạng người dân quê khác, mẹ tôi nuôi vịt bằng rau, cám, lúa và thức ăn dôi thừa hằng ngày nên làm thịt vịt khi trưởng thành săn chắc, phổ thông nạc, thơm ngon chứ không đầy mỡ và nhão như vịt nuôi bằng thức ăn công nghiệp.
    [IMG]
    Vịt xiêm sở hữu thể chế biến thành phổ biến món ngon như vịt xiêm luộc, vịt xiêm om đu đủ, vịt xiêm nấu măng và cả món vịt xiêm hông riềng, sả.
    Để nấu món ngon này, trước nhất cần chọn các con vịt đã hết lớn (vịt già, gà tơ). Mẹ thường dạy nếu như chọn vịt còn non thì làm thịt vịt sẽ ko săn chắc, ít béo, thơm và rất khó nhổ sạch lông tơ đang mọc ra trên mình vịt.
    Vịt làm xong được rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, chặt thành từng miếng rồi ướp khoảng 45 phút cho giết thấm gia vị. Ngoài những gia vị thường nhật chẳng thể thiếu cho những món ăn từ vịt như muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu phộng, hành, tiêu, tỏi, gừng băm, sa tế, mẹ tôi còn ướp vịt xiêm sở hữu sả băm và riềng tươi thái sợi. Hương vị của sả và riềng làm món ăn dậy mùi, mang đến cho mọi người cảm giác ngon và lạ mồm lúc món ăn đã hoàn thành.
    Mỗi lần nấu món ngon này để đãi những người nhà trong gia đình, mẹ tôi ko tiêu dùng bếp gas hay nồi áp suất mà chỉ nấu bằng bếp mùn cưa. Mẹ kể sức nóng vừa phải và âm ỉ của mạt cưa làm món ăn chín trong khoảng từ, giết vịt tiết vị ngọt ra nước dùng rồi dần keo lại, các hương vị thơm ngon quyện vào trong từng thớ làm thịt vịt, cả gian bếp thơm lừng hương riềng, sả. Làn gió thoảng đưa hương thơm đấy lên trên nhà, chỉ cần ngửi mùi hương thôi là mọi người đã biết món ăn rất ngon và rất đằm thắm khiến cho người nào cũng nao nức, chỉ mong nhanh chóng được ngồi vào mâm cơm.
    Đĩa giết thịt vịt xiêm hông riềng, sả của mẹ tôi thoạt nhìn rất bình dị, chất phác, mộc mạc như chính tấm lòng người dân quê nhưng hương vị thì chẳng thể chê vào đâu được: vừa ấm hot, vừa béo, thơm lại rất đằm thắm, ăn rất đưa cơm, là món ăn ngon đậm chất quê mà chúng tôi luôn nhớ, luôn trông chờ trong những ngày xa mẹ, xa quê.
Tags: vịt ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - tai avatar - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - Thời sự vn - khóa hoc photoshop - phòng khám phụ khoa ở tphcm với công nghệ mới nhất - phòng khám đa khoa chuyên phá thai an toàn ở tphcm - kham phu khoa nhanh chóng, chất lượng - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay