Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Viêm tai giữa là gì và một số thông tin cần thiết

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi tannguyen1910, 4 Tháng tám 2016.

 1. tannguyen1910 Member


  Viêm tai giữa! khởi đầu triệu chứng thường khá nhanh, ở con nhỏ có: Đau tai, khó ngủ, khóc nhiều, mất cân bằng, sốt, chán ăn, tiêu chảy...Người lớn: Đau tai, chảy nước tai, giảm thính lực, đau họng.
  Viêm tai giữa là gì?
  Viêm tai giữa chính là bị nhiễm trùng tai (viêm tai giữa cấp tính) là thường xuyên nhất của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus có ảnh hưởng tới tai giữa, không gian chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ có chứa những rung xương nhỏ của tai. con trẻ có nhiều khả năng hơn người lớn có được nhiễm trùng tai.
  Viêm tai thường gây đớn đau vì viêm nhiễm và tích tụ những chất dịch trong tai giữa.
  Bởi vì nhiễm trùng tai thường rõ ràng, điều trị thường bắt đầu có quản lý đau và giám sát những vấn đề. Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh và các trường hợp nặng nói chung yêu cầu thuốc kháng sinh. Một vài vấn đề dài hạn liên quan tới nhiễm trùng tai, dịch lâu trong tai giữa, nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng lâu ngày thường xuyên có thể gây ra vấn đề và các biến chứng nghiêm trọng khác.
  Tìm hiểu về: viêm tai giữa cấp tính
  Các triệu chứng
  Sự khởi đầu của dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai thường nhanh chóng.
  Con nít
  Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở con trẻ bao gồm:
  Đau tai, nhất là lúc nằm xuống.
  Kéo hoặc kéo ở tai.
  Khó ngủ.
  Khóc nhiều hơn bình thường.
  cáu kỉnh hơn bình thường.
  Khó nghe hoặc bức xúc với âm thanh.
  Mất cân bằng.
  Nhức đầu.
  Sốt 38 độ C hoặc cao hơn.
  Thoát nước của chất lỏng từ tai.
  Chán ăn.
  Ói mửa.
  đi tả.
  Người lớn
  tín hiệu và triệu chứng thường gặp ở người lớn bao gồm:
  Đau tai.
  Thoát nước của chất lỏng từ tai.
  Giảm thính giác.
  Đau họng.
  Gặp bác sỹ khi
  các tín hiệu và triệu chứng của viêm tai có thể chỉ ra một số điều kiện khác nhau. Điều quan trọng để có được một chẩn đoán chính xác và khắc phục kịp thời. Gọi cho bác sỹ của con quý vị khi:
  những triệu chứng kéo dài hơn một ngày.
  Tai đau nặng.
  Trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi mất ngủ hoặc khó chịu sau khi bị nhiễm lạnh hay hô hấp trên.
  Quan sát chất lỏng, mủ hoặc máu từ tai.
  một người lớn tuổi bị đau tai hoặc chảy từ tai nên tới bác sỹ càng sớm càng tốt.
  Yếu tố dẫn đến viêm tai giữa
  Bị nhiễm trùng tai là do một dòng vi khuẩn hoặc virus trong tai giữa. Nhiễm trùng này thường là kết quả của một căn bệnh, bệnh cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng là yếu tố dẫn tới tắc nghẽn và sưng đường mũi, họng và ống Eustachian.
  [IMG]
  viêm tai giữa và một số thông tin hữu ích về viêm tai giữa
  Tìm hiểu thêm: ù tai trái là điềm gì
  Vai trò của ống Eustachian
  các ống Eustachian là một cặp ống hẹp chạy từ mỗi tai giữa tới mặt sau của cổ họng, phía sau mũi. Sự chấm dứt của những ống cổ họng mở và gần gũi với:
  Viêm tai giữa phổ biến hơn ở trẻ em, một phần bởi vì ống Eustachian hẹp hơn và nhiều hơn theo chiều ngang, nhân tố làm cho khó khăn hơn để thoát nước và dễ bị tắc.
  Điều kiện liên quan
  Điều kiện của tai giữa có thể có liên quan tới nhiễm trùng tai hoặc gây ra vấn đề như vậy bao gồm:
  Viêm tai giữa có tràn dịch là trạng thái viêm và tích tụ chất dịch trong tai giữa mà ko có nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Điều này có thể xảy ra do sự tích tụ chất lỏng vẫn còn ngay cả sau khi bị nhiễm trùng tai đã được giải quyết. Nó cũng có thể xảy ra vì một số rối loạn hoặc tắc nghẽn ko do nhiễm trùng của ống Eustachian.
  Viêm tai giữa mãn tính mủ là một nhiễm trùng tai lâu ngày mà kết quả là rách hoặc thủng màng tai.
  yếu tố nguy cơ
  nguyên tố nguy cơ nhiễm trùng tai bao gồm:
  Tuổi. con nhỏ trong độ tuổi trong khoảng 6 tháng tới hai năm là dễ bị nhiễm trùng tai vì kích thước và hình dạng của ống Eustachian và vì kém phát triển hệ thống miễn nhiễm.
  Nhóm trông nom con trẻ. con nhỏ được chăm nom ở những nhóm có nhiều khả năng bị cảm lạnh và viêm tai hơn so có những trẻ con ở nhà, bởi vì xúc tiếp với bệnh nhiễm trùng nhiều hơn, chẳng hạn như cảm lạnh bình thường.
  Trẻ sơ sinh bú. Em bé uống chai, đặc biệt là khi nằm xuống có xu hướng bị nhiễm trùng tai nhiều hơn em bé bú sữa mẹ.
  nhân tố mùa vụ. Viêm tai giữa nhiều nhất trong mùa thu và mùa đông lúc cảm lạnh và cúm phổ biến. các người bị dị ứng theo mùa có thể mang nguy cơ nhiễm trùng tai trong thời gian phấn hoa theo mùa cao.
  Chất lượng không khí nghèo. tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc chừng độ cao của ô nhiễm không khí có thể khiến cho nâng cao khả năng nhiễm trùng tai.
  Lịch sử gia đình. Đứa trẻ có khả năng cao nhiễm trùng tai ví như một thành viên khác của gia đình đã mắc căn bệnh nhiễm trùng tai.
  Dân tộc. những người da đỏ có tăng nguy cơ nhiễm trùng tai.
  những biến chứng
  Hầu như các bệnh nhiễm trùng tai ko gây ra những biến chứng lâu dài. Nhiễm trùng thường xuyên hay lâu và tích tụ chất lỏng liên tiếp có thể dẫn tới một số biến chứng nghiêm trọng:
  Khiếm thính. Nghe kém tới và đi hơi phổ biến với một nhiễm trùng tai, nhưng nó thường trở lại bình thường sau lúc bị nhiễm được loại bỏ. Nhiễm trùng dai dẳng hoặc chất lỏng thường xuyên trong tai giữa có thể dẫn tới việc mất thính giác nhiều hơn đáng kể. ví như có một số thiệt hại vĩnh viễn đến màng tai hoặc cấu trúc tai giữa khác, vĩnh viễn mất thính lực có thể xảy ra.
  Chậm nói hoặc chậm phát triển. giả dụ nghe tạm thời hoặc vĩnh viễn kém ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, có thể bị chậm trễ nói, kỹ năng xã hội và phát triển
  những xét nghiệm và chẩn đoán
  bác sỹ thường có thể chẩn đoán bị nhiễm trùng tai hoặc chứng bệnh khác dựa trên các triệu chứng miêu tả và rà soát khá đơn thuần. những bác sỹ có thể sẽ sử dụng một dụng cụ sáng để Nhìn vào tai, cổ họng thông qua mũi. Cũng sẽ nghe hơi thở của con quý vị với một ống nghe.
  Viêm tai giữa cấp tính. Việc chẩn đoán viêm tai - thường viết tắt cho viêm tai giữa cấp tính. bác sỹ có thể chẩn đoán này ví như người đó Quan sát các tín hiệu của chất dịch trong tai giữa, nếu như có các tín hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng và nếu có triệu chứng khá bất thần.
  Viêm tai giữa có tràn dịch. ví như chẩn đoán là viêm tai giữa với tràn dịch, các bác sỹ đã tìm thấy bằng chứng của chất dịch trong tai giữa, nhưng bây giờ ko có tín hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng.
  Viêm tai giữa kinh niên mủ. nếu như bác sỹ cho một chẩn đoán viêm tai giữa mạn tính mủ, họ đã tìm thấy một nhiễm trùng tai lâu ngày đã dẫn đến rách hoặc thủng màng nhĩ.
  phương pháp điều trị và thuốc
  phần lớn các bệnh nhiễm trùng tai ko cần điều trị bằng kháng sinh. cái gì tốt nhất phụ thuộc vào khá nhiều nguyên tố, bao gồm cả tuổi trẻ và mức độ nguy hiểm của triệu chứng.
  một bí quyết tiếp cận theo dõi
  các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tai thường cải thiện trong vài ngày đầu, và nhiều các bệnh nhiễm trùng tự cải thiện trong vòng một - hai tuần mà ko cần điều trị. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ và Học viện bác sỹ gia đình Mỹ giới thiệu phương pháp tiếp cận theo dõi đối với 48 tới 72 giờ đầu tiên cho bất cứ ai khỏe mạnh và là người:
  Sáu tháng tới hai tuổi có triệu chứng nhẹ và chẩn đoán ko cứng cáp.
  Hơn hai tuổi có các triệu chứng nhẹ hoặc chẩn đoán không kiên cố.
  Điều trị đau
  bác sỹ sẽ trả lời cho phương pháp điều trị để giảm bớt đớn đau trong khoảng một nhiễm trùng tai. Đây có thể bao gồm:
  Nén ấm. Đặt một khăn mặt, ấm ẩm trong tai bị tác động có thể làm giảm đau.
  Thuốc giảm đau. bác sỹ có thể trả lời cho việc sử dụng acetaminophen toa hoặc ibuprofen để giảm đau. tiêu dùng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn. Bởi vì aspirin có liên quan tới hội chứng Reye, chăm chút lúc đưa aspirin cho con trẻ hoặc thanh thiếu niên. dù rằng aspirin được duyệt y để sử dụng trong trẻ em trên hai tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên bình phục trong khoảng bệnh thủy đậu hoặc những triệu chứng giống như bệnh cúm ko bao giờ nên dùng aspirin. chuyện trò với bác sỹ ví như có thắc mắc.
  Bất cứ người nào có một nhiễm trùng tai có thể xảy ra và sốt 39 độ C hoặc cao hơn.
  Ngay cả sau lúc những triệu chứng đã được cải thiện, hãy chắc chắn sử dụng các thuốc kháng sinh theo hướng dẫn. ko khiến cho như vậy có thể dẫn tới nhiễm trùng định kỳ và đề kháng của vi khuẩn với thuốc kháng sinh. trò chuyện với bác sỹ hoặc dược sĩ về những gì cần làm ví như vô tình bỏ qua một liều.

  Điều trị viêm tai giữa mãn tính mủ
  Nhiễm trùng mạn tính có kết quả là thủng màng tai, kinh niên viêm tai giữa mủ là khó điều trị. Nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sẽ nhận được chỉ dẫn về việc khiến thế nào để hút chất lỏng ra ngoài qua ống tai trước khi hành nhỏ giọt kháng sinh.
  Giám sát
  con nhỏ bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài hoặc có chất lỏng liên tục trong tai giữa sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ. trò chuyện với bác sỹ về mức độ thường xuyên. bác sỹ có thể khuyên nên kiểm tra nghe thường xuyên và rà soát tiếng nói.
  Xem thêm về: bị chảy máu cam thường xuyên
  Phòng chống
  các lời khuyên sau đây có thể làm cho giảm nguy cơ nhiễm trùng tai phát triển:
  Ngăn chặn cảm lạnh và những bệnh khác. Dạy con rửa tay thường xuyên và kỹ càng, và dạy con ko san sớt đồ dùng ăn uống. nếu như có thể, dừng thời kì trong việc trông nom con trẻ trong nhóm.
  hạn chế khói thuốc. Hãy vững chắc rằng ko có ai hút thuốc trong nhà.
  Bú sữa mẹ. ví như có thể, bú ít ra là sáu tháng. Sữa mẹ có đựng những kháng thể có thể cung ứng sự bảo kê khỏi nhiễm trùng tai.
  giả dụ ăn bình. Giữ em bé ở một vị trí thẳng đứng. hạn chế chống chai trong miệng của bé khi mà nằm xuống.
  chuyện trò với bác sỹ về tiêm chủng. Hãy hỏi bác sỹ về các gì tiêm chủng thích hợp. Mũi chích phòng ngừa cúm theo mùa và vắc-xin phế truất cầu khuẩn có thể giúp ngăn đề phòng nhiễm trùng tai.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam