Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Việc cho thuê đất nền tại Hà Nội và tp HCM đang được nhà nước khuyến khích

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi haianh123, 28 Tháng bảy 2016.

 1. haianh123 Member

  Mô hình cho thuê đất nền tại hà nội và tp hcm để canh tác đang được nhà nước đẩy mạnh. Nông dân cho thuê đất rồi làm thuê trên chính mảnh ruộng của mình được luật pháp cho phép nhưng không khuyến khích chuyển nhượng.
  Thách thức của nền nông nghiệp nước nhà

  Nền nông nghiệp nước ta thời gian qua có vị trí, vai trò quyết định tạo sự phát triển đất nước và giữ phát triển bền vững, ổn định chính trị, kinh tế – xã hội. Tuy nhiên ai cũng thấy rằng, nông nghiệp nước ta đang đứng trước thử thách rất lớn mà nguy cơ là chững lại. Từ một ngành kinh tế có động lực mạnh trở thành một vấn đề liên quan đến bài toán phát triển đất nước.
  Tình trạng nông dân bỏ ruộng, chán ruộng, sản phẩm nông nghiệp không có nhiều giá trị gia tăng… là chủ đề nóng được thảo luận trong nhiều phiên họp của Quốc hội.
  Làm thế nào để nâng cao giá trị nông sản để gia tăng xuất khẩu, cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên trường quốc tế… đang là bài toán khó với ngành nông nghiệp. Trong khi, đầu tư cho nông nghiệp, theo Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát, những năm qua có xu hướng giảm. Trong tình hình đó, thì nhà nước ta đang có xu hướng đẩy mạnh mô hình cho thuê và bán đất nền tại hà nội và tp hcm để canh tác.
  [IMG]
  Nông nghiệp nước ta còn tồn tại nhiều thách thức

  Kinh tế hộ đã vượt đỉnh

  Đảng và Nhà nước ta trong mấy chục năm qua rất tập trung chính sách để phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát huy vai trò đặc biệt nông nghiệp. Tuy nhiên giữa nỗ lực đó với hiệu quả mang lại chưa xứng đáng. Trước thực tế này, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, vấn đề quan trọng nhất hiện nay làm sao phải đưa được khoa học công nghệ vào sản xuất, đưa thị trường, quan hệ thị trường đi vào mô hình tổ chức sản xuất.
  Đại biểu Trần Du Lịch kiến nghị, về quy mô sản xuất, chúng ta nên mở rộng các trang trại theo hình thức chủ trang trại thuê đất của nông dân nhiều hơn là sở hữu đất. Đây là mô hình Bắc Âu. Nghĩa là phát triển mô hình cho thuê và bán đất nền tại tp hcm và hà nội để phục vụ và mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp trong nước.
  Từ mô hình này, đại biểu Trần Du Lịch đề xuất, nếu anh thuê đất nông dân thì miễn thuế hoàn toàn và khuyến khích, còn nếu anh mua đất chuyển nhượng để tích tụ là đánh thuế. Làm như vậy để người nông dân có thể chuyển từ người làm chủ miếng đất nhỏ trở thành người làm thuê nhưng vẫn là người chủ của miếng đất đang có. “Đây là mô hình rất thành công và tôi biết Bắc Âu 70% các trang trại lớn đều thuê đất của nông dân với chính sách khuyến khích của nhà nước” .
  Để giải quyết bài toán tín dụng và thị trường nông sản, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, vai trò của chính quyền rất quan trọng. Làm sao tại mỗi địa bàn phải tìm được những “lão nông chi điền”, những con sếu đầu đàn đứng lên tập hợp lực lượng. Làm như vậy để giải quyết bài toán tín dụng và giải quyết bài toán thị trường.
  “Đây là con đường phải làm để chúng ta phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản. Vấn đề này nằm ngoài khả năng của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp mà là trách nhiệm về chính sách và phát triển. Nếu chúng ta không làm việc này, không hình thành những cứ điểm sản xuất trong nông nghiệp, không tạo điều kiện thì nông dân không thể làm giàu, không thể sống bằng nghề nông được”.
  [IMG]
  Cho thuê đất nền tại hà nội và tp hcm để phục vụ nhu cầu nông nghiệp đang được nhà nước đầu tư và đẩy mạnh

  Với mô hình nông dân cho thuê đất, gom lại để sản xuất qui mô lớn hơn như đại biểu Trần Du Lịch nêu, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát nói: Về luật pháp nước ta cho phép điều đó và trên thực tế cũng đã có những mô hình như vậy. Ví dụ, mô hình nông dân góp đất để trồng cao su ở Tây Bắc đang vận hành khá tốt. “Tôi ủng hộ mô hình này. Nhưng tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và tổng kết để xây dựng thành những chính sách cụ thể hơn, áp dụng trên diện rộng hơn” .
Tags: mua đất

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam