Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Vì sao phải “dạy con từ thuở còn thơ”?!

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 11 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Ông cha ta từ xa xưa đã đúc rút được một số kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái, trong đó có câu: “ dạy con từ thuở còn thơ” . Tại sao phải dạy con từ lúc còn thơ? Một đứa bé mới lọt lòng mẹ thì bé hiểu được gì? Và dạy cái gì?Dạy như thế nào?
  Không chỉ là những đức kết kinh nghiệm từ xa xưa, kì thực theo các chuyên gia, việc dạy con sớm sẽ tốt cho sự phát triển trí não của trẻ cũng
  1. Trẻ sẽ thông minh hơn
  Ba năm đầu đời được coi là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển trí não của bé. Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em trong giai đoạn này có khả năng tư duy và học hỏi rất nhanh, cao gấp trăm, nghìn lần so với người lớn. Vì vậy, việc dạy bé nhận biết thế giới xung quanh sẽ giúp não bộ của bé được kích hoạt trở nên thông minh hơn.
  [IMG]
  Mẹ hãy bắt đầu dạy bé bằng việc kích thích cho các giác quan của bé phát triển hơn: Như về thị giác, có thể cho bé ngắm các bức tranh nổi tiếng, có màu sắc tươi sáng sinh động; về thính giác có thể kể chuyện, đọc sách cho bé nghe để bé quen dần với âm, thanh, ngữ điệu và giọng nói của mẹ, về vị giác có thể cho bé nếm các vị khác nhau, bằng cách lấy khăn sạch lần lượt chấm với nước lọc, nước cam, nước đường, sữa… rồi chạm lên môi bé để bé cảm nhận sự hác biệt, để phát triển khứu giác ẹ có thể cho bé làm quen với các mùi hương khác nhau, tốt nhất là các loại hương hoa tự nhiên.
  Việc dạy cho bé nhận biết thới giới xung quanh không hề quá sức với trẻ vì trẻ ở độ tuổi sơ sinh có khả năng tiếp nhận, ghi nhớ một khối lượng thông tin khổng lồ, mặt khác còn giúp kích hoạt bộ não trẻ.
  1. Giúp bé phát triển theo khả năng, đúng giai đoạn
  Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu dạy con khi còn quá nhỏ có phải là đang ép buộc trí não bé. Thực ra các bé sau khi chào đời đang rất muốn học hỏi, khám phá thế giới bao la ngoài bụng mẹ. Do đó, việc dạy học cho bé ở độ tuổi này chính là giúp bé học hỏi và khám phá thêm kiến thức bao là và cũng là đáp ứng nhu của bé.
  [IMG]
  Mặt khác ở mỗi giai đoạn khác nhau, sự phát triển của não bộ cũng sẽ có những thay đổi nhất định. Nếu bố mẹ không dạy bé, kích thích sự phát triển tối đa của não bộ để bé phát triển đúng năng lực mà để bé tự phát triển thì rất có thể tạo ra sức ì cho bộ não. Vậy nên việc dạy con sớm còn giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng khả năng, giai đoạn phát triển trí não của bé.
  1. Bé sẽ có tính kỷ luật, độc lập và tự tin hơn
  Người ta nói “Trẻ em như tơ giấy trắng, vẽ sao nên vậy”. Vì vậy, việc dạy dỗ con cái tốt nhất là bắt đầu ngay khi còn bé, sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn khi bé đã lớn. Nếu bố mẹ có phương pháp dạy con khoa học và kiên trì huấn luyện, bé sẽ không chỉ thông minh hơn mà còn có tính kỉ luật hơn, độc lập, tự tin và bản lĩnh hơn khi lớn lên.
  Ví dụ: Mẹ có thể rèn cho bé đi ngủ đúng giờ trong một khoảng thời gian, sau đó, đồng hồ sinh học của bé sẽ tự khắc đưa bé vào giấc ngủ chẳng cần mẹ ru hay nựng. Mẹ có thể dạy bé cách xúc cơm rồi để bé tự ăn, khi bé lớn hơn có thể tự ăn mà không cần mẹ bón. Việc đó dạy cho bé tính tự lập….
  Việc nuôi dạy con từ thuở còn thơ không chỉ là kinh nghiệm được truyền miệng trong dân gian mà còn có chứng minh thực tiễn khoa học. Vì vậy, bố mẹ hãy bắt đầu dạy trẻ ngay khi baby đến với thế giới này, để trẻ có thể vững vàng trong những bước đường tương lai.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam