Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Vì sao không nên đặt phòng bếp cạnh phòng ngủ?

Thảo luận trong 'Nội Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi thanhnga, 9 Tháng chín 2016.

 1. thanhnga New Member

  Ngoài phòng khách thì phòng bếp và phòng ngủ đóng vai trò quan trọng trong mỗi thiết kế nhà ở bởi nó không chỉ là nơi nấu nướng, nghỉ ngơi mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tài vận của gia chủ. Bạn thường nghe dân gian truyền miệng không nên đặt phòng bếp ở cạnh hoặc trên phòng ngủ, vì sao lại thế?
  Phong thủy có câu “nhất vị nhị hướng” nghĩa là vị trí để đặt một không gian cư trú quan trọng hơn cả hướng. Ngày nay rất nhiều nhà làm theo kiểu dạng nhà ống trên một mặt bằng nhỏ, tầng 1 thường là phòng khách và bếp nấu (có những gia đình chỉ đủ chỗ cho bếp nấu), tầng trên là các phòng ngủ. Dân gian truyền tụng nhiều quan niệm về việc này, nhiều người còn cho rằng về lâu về dài người trú ngụ tại phòng trên đó sẽ bị điên khiến nhiều gia chủ lo lắng. Việc đó theo phong thuỷ đúng hay sai? Nếu đúng như vậy thì có cách nào khắc chế mà không cần bỏ trống phòng ngủ ngay tầng trên của bếp nấu hay không.
  Xem thêm: Tư vấn chọn màu sắc nội thất cho người mệnh kim
  [IMG]
  Trước đây khi điều kiện kinh tế còn khó khăn, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, nhà ở chủ yếu được xây dựng bằng những vật liệu thô sơ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch thì nếu có gác cũng làm bằng gác gỗ. Trong khi đó bếp nấu lại chủ yếu đun bằng than, củi, rơm rất dễ cháy, nằm ngủ trên bếp không khác gì bị đun nấu ngay dưới lưng. Do đó các ngôi nhà xưa thường phải tách bếp ra khỏi nhà chính, đó cũng là một cách giảm ô nhiễm và phân khu chức năng khác rạch ròi.
  Có thể ban quan tâm:
   • Cong nhom duc mang cả không gian hiện đại đến với ngôi nhà của bạn
    Điểm danh những thiết kế
  cổng nhôm đúc

  • đẹp năm 2016
  Còn ngày nay, nhà ở được xây dựng bằng các vật liệu hiện đại, kiên cố, trang thiết bị bếp cũng hiện đại, gọn nhẹ và không còn khói bụi nên việc đặt bếp ngay trong khu vực ở hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của các thành viên. Mặt khác, với việc đúc sàn lầu bằng bêtông đã tách biệt hẳn hai không gian trên dưới thì hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếp thì sẽ bị hun khói như ngày trước.
  Tuy nhiên xét về mặt phong thủy, phòng ngủ đặt ngay trên bếp nấu vẫn là một điều kiêng kị. Để hóa giải điều này cần thực hiện như sau:
  1. Xác định vị trí đặt bếp theo phong thủy
  Điều này phụ thuộc vào vị trí của bếp so với toàn bộ ngôi nhà, có hướng vào cửa phòng vệ sinh hay đối diện bồn rửa không? Bên dưới cái bếp ấy có hồ nước ngầm hay hầm phân tự hoại không? Có đường nước thoát hoặc nước cấp chạy ngay dưới bếp không? Những vấn đề trên đều liên quan đến thuỷ khắc hoả để tránh ảnh hưởng ô nhiễm trong quá trình sử dụng bếp.
  Thông tin sức khỏe: Thuốc Fucoidan món quà vô giá dành cho sức khỏe, sắc đẹp
  2. Xác định lại vị trí kê giường ngủ
  Nếu như vị trí của bếp nấu đã “chuẩn” theo phong thủy và không thể xê dịch, gia chủ cần xem lại vị trí kê giường ngủ. Bếp được đặt đúng vị, tức là chỗ đặt bếp thuộc về vùng hung của nhà theo quan niệm “tọa hung hướng cát”. Vậy thì chỗ đó không đặt giường ngủ được, vì giường ngủ cần nằm trong vùng cát của nhà.
  Giải quyết việc này không khó, chủ nhà có thể linh hoạt bố trí trong phòng ngủ trên lầu này sao cho vị trí giường ngủ không trùng với vị trí bếp nấu bên dưới là được. Ngay chỗ mà bên dưới là bếp thì có thể đặt tủ hay lối đi, các phía khác thuộc về vùng tốt sẽ đặt giường ngủ (ví dụ như khu vực bên dưới là bồn rửa bát).
  Dĩ nhiên gia chủ cần lưu ý rằng, tất cả những sắp đặt kể trên phải căn cứ theo mối quan hệ tổng thể, cơ cấu bố trí cầu thang, mở cửa ra vào phòng, vị trí phòng vệ sinh (cả trên và dưới) thì mới có thể sắp xếp hợp lý về phong thuỷ lẫn kiến trúc, tránh tình trạng “giật gấu vá vai”, chỉ xê dịch một cách cục bộ sẽ không có kết quả trọn vẹn.
  Sưu tầm

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam