Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Vị bánh nếp hương xưa

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 29 Tháng tám 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Mấy chục năm sống xa quê, được đi chậm triển khai đi đây, thưởng thức Thèm bún bò Huế? Dưới này 29 địa chỉ bún ngon nhất Sài Gòn - Tu Doan rộng rãi món ngon nơi đất khách nhưng lòng tôi chẳng khi nào nguôi ngoai, nhớ về món quà quê của 1 thời nghèo khó, món bánh nếp.

    thỉnh thoảng lúc rảnh rang má mới làm bánh nếp cho Cả nhà ăn.XÌ XỤP bún bò Huế NÓNG HỔI quanh Hà Nội - Thùy Linh Nguyễn phần đông nữ giới quê tôi đều biết làm cho bánh nếp. Rất giản dị, bánh được khiến cho từ bột nếp và nhân đậu xanh, nhưng PHẢI ĂN BẰNG HẾT các món đồ nướng ngon ở Sài Gòn - Juminian quan yếu lại là sự khéo léo của người chế biến trong khoảng khâu chọn nguyên liệu cho tới pha chế nước mắm.

    Cũng giống như một số loại bánh khác, bánh nếp với hai lớp, lớp vỏ bằng bột nếp bao bên ngoài khối nhân làm từ đậu xanh. trước nhất cho vào bột nếp 1 ít muối rồi từ từ thêm nước, đánh hỗn tạp trên thật nhuyễn và mịn sao cho ko còn hạt bột nhỏ.Để bánh với vị ngọt bùi, mặt bánh trắng, láng mướt phải chọn loại gạo nếp với độ dẻo vừa phải và còn thơm hương nếp mới. Nếp sau lúc xay tuyệt đối ko bị biến màu, phải giữ nguyên màu trắng, ko với mùi chua. đồng thời đậu xanh để làm nhân bên trong phải chọn cái hạt nhỏ, thơm, đầy giết mổ, ko bị kẹ.

    Tiếp theo là cho đậu xanh đã bóc vỏ lên bếp luộc chín mềm, tiêu dùng muỗng nghiền đậu dẻo mịn. Đun nóng dầu ăn và cho đậu xanh vào xào, nêm gia vị, muối, tiêu và cho thêm 1 ít trục đường. Đậu xanh sau khi để nguội nắn thành từng viên nhỏ.

    Khay bánh nếp sau khi hấp chín - Ảnh: T.Ly
    Khay bánh nếp sau khi hấp chín - Ảnh: T.Ly

    Mỗi lần má làm món bánh nếp, mấy chị em tôi cứ quanh quẩn bên góc bếp, giành nhau làm cho nhân, viên bánh.

    quy trình tạo hình bánh tương đối công phu, lấy 1 khối nhỏ bột nếp đặt vào lòng bàn tay, ấn mỏng bột ra rồi lấy viên nhân đậu xanh cho vào giữa vỏ bột. Khéo léo nối các góc và mép bột nếp lại, vo tròn đều cho phần nhân được gói kín và nằm đúng giữa bánh. tiếp diễn khiến đến hết nhân và bột bánh đã chuẩn bị.

    rút cục xếp bánh lên tàu lá chuối rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Chừng mười lăm phút sau, từng dòng bánh trắng đục màu gạo nếp, tròn đều tăm tắp được má nhẹ nhõm bưng ra. Mùi thơm của bột nếp quyện cộng mùi đậu xanh nồng nàn, nóng hổi như khêu gợi mọi cảm quan của người thưởng thức.

    Hấp dẫn với đĩa bánh nếp quê nhà - Ảnh: T.Ly
    quyến rũ có đĩa bánh nếp quê nhà - Ảnh: T.Ly

    Cũng như bánh xèo, bánh bèo… nước mắm ăn bánh nếp phải tụ họp ba vị chua, cay, ngọt. đặc trưng ớt dầm vào chén nước mắm phải là ớt xanh thì chén nước mắm mới mang màu vàng sóng sánh, thơm nồng. Và bánh má làm dù ngon đến mấy mà ko có nước chấm hợp khẩu vị do chị khiến thì nhạt nhẽo khôn cùng.

    Món quà vặt quê kệch, hương vị đơn sơ, giản dị nhưng rét mướt tình thương của chị, của má biết chừng nào!
Tags: mon ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - tai avatar - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - Thời sự vn - khóa hoc photoshop - phòng khám phụ khoa ở tphcm với công nghệ mới nhất - phòng khám đa khoa chuyên phá thai an toàn ở tphcm - kham phu khoa nhanh chóng, chất lượng - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay