Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Vài phương pháp trị bệnh lý ù tai

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi dangnh123, 2 Tháng tám 2016.

 1. dangnh123 Member

  Tiếng vang kêu hoài ko ngớt, nghe khó chịu quá. mường tượng đó ko phải là tiếng động bằng bên ngoài mà là tiếng vang bằng ...bên trong tai bạn! Điều này còn khó chịu gấp bội. Và khổ hơn nữa là bạn không có cách nào khiến mất đi tiếng vang đó ngay lập tức theo ý muốn.Khi nào “nó” muốn dứt là dứt, thậm chí nó ko bao giờ dứt, khiến cho người bị mắc bệnh có khả năng điên lên được. Ngoài tiếng reng ví dụ trên , người ta còn có khả năng nghe những tiếng động khác ví dụ tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót, tiếng đập trống, tiếng âm ư...
  >>> Tìm hiểu viem mui xoang
  chính là chứng ù tai, một “bệnh” khá thông thường. Người ta ước tính có tới một vài triệu người Mỹ bị chứng ù tai tới mức ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Chứng ù tai không phải là một bệnh lý mà là một hiện tượng có thể gây bởi nhiều chứng bệnh khác nhau, thí dụ ví dụ căn bệnh suy giảm thính lực của tuổi già hay do chấn thương tai. Ù tai cũng có khả năng là hiện trạng của hội chứng về hệ tuần hoàn.
  >>> Tìm hiểu bệnh ù tai
  * như thế nào là ù tai?
  trường hợp chưa bao giờ bị mắc ù tai, một vài bạn thường khó tưởng tượng được ù tai là như thế nào. một số người bị bệnh ù tai “nghe” thấy trong tai mình có những tiếng động bên ngoài không phải có mà chính họ đôi lúc tưởng là có. hiện trạng ù tai gồm có:
  • Tiếng động trong tai như tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng “xì”..
  • Mất thính giác
  một số tiếng động nghe được có thể to hay nhỏ, cao hay thấp và có khả năng nghe trong một hay hai tai. Trong một số nếu, tiếng ù tai lớn đến nỗi người bị mắc bệnh ko nghe được một số tiếng động thực sự bên ngoài.
  >>> Địa chỉ tai mui hong trung uong
  Ráy tai quá nhiều cũng có thể làm cho bạn ù tai nhiều hơn. Ráy tai nhiều khiến người bị bệnh ko nghe tiếng động thực sự bên ngoài và khiến cho tiếng động “bên trong” lớn hơn.
  [IMG]
  * tác nhân của chứng ù tai
  Nơi tai trong (inner ear), chúng ta có hằng ngàn một số tế bào thính giác có cất điện. Trên mặt của một số tế bào thính giác là một số sợi lông rất nhỏ. trường hợp chúng ở triệu chứng “mạnh khỏe”, một số sợi lông này sẽ chuyển động theo sức ép của những làn sóng âm thanh từ ngoài vào. Sự chuyển động này khiến cho một vài tế bào thính giác phát ra một luồng điện đến sợi thần kinh thính giác và rồi các tín hiệu này được gửi lên óc. Óc chúng ta nhận ra đây là những âm thanh.
  nếu một vài sợi lông mỏng manh này bị mắc hư hại, uốn cong, chúng sẽ chuyển động rối loạn không theo một chiều hướng nào cả. do đó, vài tế bào thính giác sẽ gửi lên óc một vài “tín hiệu” bất dễ làm cho óc bạn “nghe” được âm thanh ko phải có.
  Các tế bào thính giác có khả năng bị hư hại do các nguồn gốc sau:
  • suy giảm thính lực do tuổi già: hội chứng này dễ bắt đầu vào khoảng 60 tuổi.
  • Chấn thương gây ra hư hại tai trong: các tiếng động quá lớn, nghe bằng ngày này qua ngày khác như tiếng nhạc rock, xe kéo hạng nặng, cưa máy, khí giới...có thể làm cho suy giảm thính lực nhiều.
  • dùng vài thứ thuốc quá lâu ngày thí dụ ví dụ như thuốc aspirin hay một số loại đề kháng. trong khi ngưng dùng thuốc, có khả năng bạn dễ nghe trở lại.
  • thay đổi của chuỗi xương nhỏ trong tai: một số xương này có thể bị cứng lại khiến ko vận chuyển âm thanh được vào tai trong.
  • Chấn thương ở cổ hay đầu có thể làm cho hư hại tai trong.
  Một vài chứng bệnh về hệ tuần hoàn cũng có thể gây ra chứng ù tai từ bên trong:
  • Xơ động mạch: Với tuổi già và sự tích tụ của chất cholesterol cũng ví dụ một số loại chất mỡ khác, các mạch máu lớn sắp tai giữa và tai trong của bạn dễ bị mất tính đàn hồi tức công năng co giãn với mỗi nhịp bóp của tim. Sự giảm tính đàn hồi này làm máu chẩy mạnh và xoáy hơn làm tai ta có thể nghe được.

  • Cao huyết áp:
  cao huyết áp và một số nguồn gốc khác ví dụ như stress, rượu và cà phê có khả năng làm cho âm thanh ù tai rõ hơn. dễ, ta có khả năng làm cho âm thanh biến mất trong khi thay đổi vị trí đầu.
  • Luồng máu chẩy bị mắc xoáy: khi động mạch hay tĩnh mạch máu ngay cổ mắc hẹp hay mắc gập lại, luồng máu chẩy mắc xoáy khiến làm cho ra tiếng động.
  • một số vi quản mắc dị dạng: một tình trạng gọi là dị dạng chỗ nối giữa động mạch máu và tĩnh mạch có thể gây tiếng động làm ù tai.
  • Bướu ở vùng đầu và cổ: ù tai có thể là một hiện trạng của hội chứng này.
  * khi nào buộc phải đi khám bệnh?
  gần như chứng ù tai ko khiến hại gì cả. nhưng mà, nếu càng ngày càng bị mắc ù tai nhiều, hoặc kèm theo mất thính lực và chóng mặt, bạn bắt buộc đi khám chứng bệnh. bác sĩ có thể hỗ trợ bạn khiến cho suy giảm bớt tiếng động ù tai và phương pháp để khiến quen với tiếng động này. nếu chứng ù tai của bạn chẳng hề là do căn bệnh mất thính lực vì tuổi già, và ù tai xảy ra cùng lúc với mất thính lực trong cùng một bên tai, có thể là bạn đã bị hư hại dây thần kinh nơi tai trong do một chấn thương nào ấy, bạn phải cần được khám chứng bệnh.
  * phương pháp khám và chữa trị ù tai là tùy theo căn nguyên.
  trường hợp tác nhân là chứng mất thính lực vì tuổi già hoặc tai mắc hư hại do nghe tiếng động quá to lâu ngày, không có giải pháp nào khiến cho giảm tiếng động này cả. chuyên gia có khả năng chỉ giải pháp cho bạn làm quen với những tiếng động này.
  trường hợp ù tai là do một nhân tố khác, thí dụ ví dụ như do quá nhiều ráy tai, bác sĩ có khả năng lấy ráy ra để hỗ trợ bạn nghe rõ hơn và bớt ù tai. nếu là do căn bệnh mạch máu, biện pháp điều trị phải hướng về những bệnh này. nếu do thuốc uống, có thể bạn phải ngưng uống hoặc đổi qua một thứ thuốc khác. do vậy, bạn bắt buộc đi khám bệnh để lựa chọn nhân tố.
  Ngoài ra bạn còn có thể theo một vài liệu pháp sau đây để làm cho giảm thiểu sự khó chịu lúc phải “nghe” tiếng động ù tai:
  • giảm thiểu các chất kích thích: ù tai có khả năng tăng lên do tiếng động quá to, chất trong thuốc lá,làm mạch co lại và tăng tốc độ luồng máu chẩy qua động mạch máu và tĩnh mạch máu. Rượu khiến cho trương nở mạch khiến cho lượng máu chẩy qua to hơn, nhất là vùng tai trong, vì thế, bạn mắc ù tai nhiều hơn.
  • Lấp bớt tiếng động: trong lúc trong ngăn cản yên lặng, buộc phải cho quạt chạy, mở nhạc êm dịu và nhỏ có thể làm suy giảm bớt tiếng ù tai. Người ta cũng có thể đeo một thứ máy phát ra tiếng động êm tai để che bớt tiếng ù tai .
  • Mang máy nghe: nếu ù tai đi theo với mất thính lực, đeo máy nghe để nghe rõ hơn có khả năng làm giảm bớt tiếng ù.
  • suy giảm bớt căng thẳng: có thể sử dụng vài cách ví dụ tập thư giãn, biofeedback hay tập thể dục để giúp suy giảm ù tai.
Tags: ù tai

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam