Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Truyện cổ tích Việt nam Đẽo cày giữa đường

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi hoangfpt91, 22 Tháng mười hai 2015.

 1. hoangfpt91 New Member

  Truyện cổ tích Việt Nam - Chuyện kể lại rằng, có một bác nông dân nghèo, công việc của bác lúc nào cũng gắn liền với đồng áng, cái cày và con trâu. Bác muốn tự làm một chiếc cày thật tốt để giúp cho năng suất làm việc thêm hiệu quả hơn. Một hôm bác nông dân xin được một khúc gỗ tốt nhưng bác chưa bao giờ làm cày, bác nghĩ ra một cách là mang khúc gỗ ra ven đường ngồi đẽo rồi hỏi ý kiến mọi người qua đường.
  Bác nông dân ngồi hì hục đẽo được một lúc thì có một người đi qua bảo: Bác đẽo thế này không đúng rồi, bác đẽo to quá
  Bác nông dân nghe thấy có vẻ như có lý nên bèn làm theo. Bác đẽo tiếp được một lúc thì lại có một người đi qua bảo: Bác đẽo thế này thì không cày được đâu, cái đầu cày bác đẽo to quá.
  Bác nông dân nghe thấy vậy cũng có lý nên tiếp tục làm theo lời khuyên. Bác tiếp tục đẽo thì lại có một người nữa đi qua nói với bác: Bác đẽo thế này thì không ổn lắm, bác làm cái cày bị dài quá nên sẽ không thuận tay.
  Bác nông dân nghe thấy cũng có lý nên tiếp tục đẽo theo lời khuyên của người thứ 3. Cứ như vậy cứ mỗi người đi qua khuyên bác một câu thì bác lại đẽo chiếc cày theo ý của người đó. Kế cục cuối cùng là cuối buổi hôm đó trong tay bác chỉ là một khúc gỗ nhỏ, bác không thể đẽo thành một chiếc cày được nữa. Tất cả cây gỗ quý nay chỉ còn thành một đống củi vụn do bác đã sửa đi sửa lại quá nhiều.
  Xem thêm: Những câu nói hay về tình yêu

  Bác rất buồn vì điều mình muốn làm đã không thực hiện được, nhưng bác cũng đã ngộ ra một điều rằng: Chính sự không có chính kiến của riêng mình đã làm bác thất bại. Lần sau bác sẽ tự đẽo một chiếc cày theo ý của bác.
  Sau khi đọc qua câu truyện cổ tích Việt nam Đẽo cày giữa đường trên đây các bé đã rút ra được cho mình một bài học vô cùng quý giá phải không nào? Đó chính là muốn thành công thì phải nghe và học hỏi theo ý kiến của mọi người nhưng phải biết chọn lọc ứng dụng hợp lý cho riêng mình. Chúc các bé có những phút giây đọc truyện vui vẻ và đừng quên rút ra những bài học quý giá nhé!
Tags: truyen

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam