Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Trẻ 2 tuổi và những điều cần biết để nuôi dạy con thông minh như người Nhật

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 15 Tháng một 2016.

 1. anhhong1225 Member

  2 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng với các bé. Bước vào giai đoạn này bé bắt đầu biết đi, biết nói, biết cách tự mình làm những thứ mình thích. Vì vậy, việc tìm hiểu tâm sinh lý cũng như khả năng vận động và phát triển của trẻ để có phương pháp chăm sóc và giáo dục phù hợp là vô cùng quan trọng.
  Người Nhật lâu nay vẫn nổi tiếng thế giới về sự thông minh, sáng tạo, trẻ em Nhật từ 2 -3 tuổi, đã có thể tự làm vệ sinh cá nhân, tự xúc ăn,…các bé ý thức được đâu là công việc mình phải làm chứ không cần chờ cha mẹ nhắc nhở mới làm. Để nuôi dạy con thông minh, độc lập và bản lĩnh như người Nhật cha mẹ cần hiểu rõ những đặc điểm, tâm lý của trẻ.
  Trẻ nhỏ bắt đầu biết nói và tập sử dụng ngôn ngữ
  Thông thường trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi đã biết nói những câu đơn giản và có thể đối thoại ngắn với người lớn. Tuy nhiên, giai đoạn này, vốn từ của trẻ chưa nhiều, chưa đủ để diễn đạt hết những hiểu biết của trẻ. Để con thông minh và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt hơn, cha mẹ có thể tăng cường vốn ngôn ngữ cho trẻ bằng cách dạy bé tập nói, nói chuyện với bé nhiều hơn, thường xuyên đọc sách cho bé nghe.
  [IMG]
  Tập nói cho con, tạo cơ hội cho con nói chuyện nhiều hơn, độc sách cho con là những phương pháp giúp con thông minh hơn
  Khi nói chuyện với trẻ cũng đừng quá chú trọng vào việc sửa ngữ pháp cho trẻ , điều đó dễ khiến trẻ cảm thấy chán mà không muốn nói nữa. Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu những gì trẻ muốn và kích thích trẻ thoải mái diễn đạt
  Không thúc ép trẻ học nói
  Bé bước vào giai đoạn tập nói, đôi khi khiến bố mẹ phải nhức đầu, vắt óc suy nghĩ vì chẳng hiểu bé nói gì. Khi ấy bố mẹ cần làm gì? Ngoài việc thường xuyên tạo cơ hội cho trẻ nói chuyện, bổ sung vốn ngôn từ cho trẻ, hãy kiên nhẫn chờ đợi. Hãy cho trẻ thêm thời gian để trẻ nạp thêm những kiến thức, ngôn từ.
  Cũng có đôi lúc trẻ thậm chí không buồn nói gì với bạn mà chỉ khóc, đó là lúc trẻ không còn đủ kiên nhẫn để diễn đạt bằng từ ngữ. Vì thế mà khi trẻ khóc không hẳn “Con đói” hay “Con đau” mà là “Con muốn quả bóng đó”, cha mẹ hay chú ý cả những biểu cảm, hành động của bé.
  Luôn muốn tự mình làm mọi việc
  Hầu hết các bé trong độ tuổi này đều muốn tự mình làm mọi việc, thậm chí còn dành việc của người lớn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại không thích điều này và luôn tìm cách làm thay trẻ. Nguyên nhân được đưa ra thừng là do đang vội, cảm thấy thật mất thời gian khi. Ví dụ, thay vì chỉ mất 1 phút để giúp con đi giầy thì bố mẹ phải mất 10 phút để chờ khi con tự đi giầy.
  [IMG]

  Trẻ 2 tuổi luôn tò mò và thích khám phá vì vậy luôn muốn tự làm mọi thứ thậm chí là tranh cả phẩn việc của người lớn
  Đừng lấy làm khó chịu khi trẻ chậm chạp, hãy kiên nhẫn và nhân lúc trẻ đang hững thú, tò mò với mọi thứ xung quanh rèn cho bé cách làm vệ sinh cá nhân, cách làm việc nhà, chăm sóc mọi người…để rèn luyện tính tự lập cho trẻ. Điều đó giúp trẻ nhanh nhẹn, độc lập, bản lĩnh hơn khi lớn lên.
  Trẻ muốn đòi quyền tự quyết
  Trước 18 tháng tuổi, các bé luôn dính lấy ba mẹ, đặc biệt là mẹ. Nhưng khi trẻ bước vào tuổi thứ hai điều này hoàn toàn thay đổi. Trẻ bắt đầu nói “Không” với cha mẹ như thể để nhấn mạnh rằng: “Con mới là người quyết định mọi thứ”.
  Khi bé bắt đầu hành động ngược lại với ý muốn của bạn đừng vội quát mắng trẻ hay cho bé cơ hội giải thích vì sao bé làm trái lời mẹ. Bố mẹ hãy cố gắng giựa bình tĩnh để suy xét và cân bằng mọi chuyện, để mọi việc không hoàn toàn theo cách của ba mẹ hoặc theo ý muốn của con.
  Lưu ý khi yêu cầu con phải làm việc này việc kia ba mẹ đừng khiến con hiểu lầm rằng: con phải làm việc này mà hãy cho trẻ biết vì sao trẻ nên làm việc này.
  Trẻ đã biết đồng cảm vơi người khác
  Trẻ ở giai đoạn 2 tuổi bắt đầu có biểu hiện kết nối đầu tiên giữa cảm xúc với hành vi khi tiếp xúc với người khác. Đây thực sự là một sự thay đổi lớn, cha mẹ chắc chắn sẽ xúc động, hạnh phúc trước những cử chỉ an ủi của con khi cha mẹ đau buồn. Còn những khi trẻ không vui, đau buồn cha mẹ nên làm thế nào?
  [IMG]
  Trẻ ở giai đoạn 2 tuổi bắt đầu có biểu hiện kết nối đầu tiên giữa cảm xúc với hành vi khi tiếp xúc với người khác
  Đối với những người làm cha mẹ, không gì xót xa bằng việc nghe con khóc, đặc biệt là khi biết con đang khóc vì buồn hay đau khổ. Khi con buồn vì một ai đó đang khóc hoặc bị tổn thương thì cũng không sao. Thay vì cố gắng làm cho mọi việc tốt hơn thì mẹ hãy giúp con hiểu về cảm xúc của mình.
  Cha mẹ cũng không nhất thiết phải che dấu cảm xúc của mình. Đừng ngần ngại nói với con rằng bạn đang rất tức giận, buồn hay thất vọng. Tuy nhiên, có điều cần lưu ý là cần tránh sử dụng những câu như: “Con đang làm mẹ điên lên đây”, như thế trẻ sẽ không cảm thấy trẻ cần chịu trách nhiệm về những gì đã gây ra cho cha mẹ.
  Những thay đổi của trẻ ở giai đoạn này dẫu có khiến cha mẹ phải lo lắng và gặp không ít rắc rối nhưng niềm vui mà con mang lại cho cha mẹ không phải là nhỏ. Nắm bắt được những thay đổi này sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy con thông minh, giỏi giang, bản lĩnh hơn.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam