Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh trĩ

Thảo luận trong 'Spa - Làm Đẹp' bắt đầu bởi thaiha119, 21 Tháng một 2016.

 1. thaiha119 Member

  Bệnh trĩ đang dần trở thành một nỗi lo lắng với dân văn phòng, cánh lái xe hay công nhân phải làm việc trong môi trường ngồi nhiều.. bởi nó đang ngày càng gia tăng và tỷ lệ người trẻ mắc bệnh ngày càng cao. Hiện nay tuy đã có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh trĩ, song việc tìm hiểu nguyên nhân để có cách phòng chống bệnh hiệu quả vẫn là phương án tốt nhất mà mỗi chúng ta nên lựa chọn.
  [IMG]
  Theo thuyết cơ học, các đám rối tĩnh mạch trĩ nằm ở mặt phẳng sâu của lớp niêm mạc, được giữ tại chỗ bởi các dải sợi có tính chất đàn hồi. Khi có hiện tượng thoái hóa keo thì các dải sợi cơ này trùng giãn dần làm sa búi trĩ. Vì vậy, người lớn mới bị thoái hóa keo nhiều và sẽ mắc bệnh trĩ nhiều hơn trẻ em. Khi đó, các búi trĩ to ra, dần dần sa ra ngoài. Lúc đầu, các búi trĩ nằm trong lòng ống hậu môn hay lấp ló ở rìa ống hậu môn (tương đương trĩ nội độ 1, độ 2), nhưng khi các dải sợi đứt hẳn (bệnh đã nặng) thì chúng sa ra ngoài và thường xuyên nằm ngoài ống hậu môn. Những trường hợp đang mắc bệnh trĩ hỗn hợp sẽ gặp phải tất cả các triệu chứng ở trên.
  Xem thêm: Thuốc chữa apxe hậu môn hiệu quả
  Những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

  - Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. Táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài. Các biểu hiện bệnh rò hậu môn có thể sẽ xuất hiện nếu táo bón kinh niêm, đồng thời đây cũng là nguyên nhân đi cầu ra máu, gây đau rát hậu môn rất khó chịu, khiến người bệnh đúng ngồi không yên.

  - Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

  - Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

  - Tư thế đứng, ngồi: khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, người ta ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ là 25cm H2O ở tư thế nằm, tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng. Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may, lái xe, v.v…

  - U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ. Trong những trường hợp này, trĩ được tạo nên do những nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng, khi điều trị ta phải điều trị nguyên nhân gây bệnh trĩ chứ không điều trị như bệnh lý.

  Ngoài ra, bệnh trĩ còn thường gặp ở phụ nữ mang thai, sau sinh đẻ, người cao tuổi. Bệnh có yếu tố gia đình hoặc dễ phát sinh ở những người ít hoạt động, ăn ít rau, uống ít nước,… hoặc sử dụng thuốc đông y chữa bệnh trĩ cũng rất hiệu quả, chúc các bạn mau khỏi bệnh.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam