Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Tổng hợp cách phân biệt Sâm Ngọc Linh và Tam Thất Hoang

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi babyboy233101, 22 Tháng tư 2013.

 1. babyboy233101 New Member

  Trong thời gian qua Sâm việt đã viết khá nhiều bài riêng lẻ về cách phân biệt sâm ngọc linh & tam thất hoang, nay để thuận lợi cho người dùng trong cách nhận biết được sâm ngọc linh, Sâm Việt sẽ tổng hợp các đặc điểm & cách phân biệt sâm ngọc linh thành một bài hoàn thiện và đầy đủ .
  - Hình Dạng
  + tam thất Hoang: dài loằng ngoằng, rất nhiều mắc, trên thân mọc ít nhất 2 đến 13 mắc/năm (1 năm tam thất có thể tạo thành 2 đến 13 mắc sâm) và hiện nay nhiều người bán khi nhập tam thất về đều bẻ hết chỉ để lại 1 nhánh. Củ tam thất không có củ gốc hoặc có nhưng rất nhỏ và rất ít rễ con xung quanh. Tam thất có rất nhiều loại (tam thất gừng, tam thất móng trâu, tam thất hoang…) nhưng tam thất hoang là loại gần giống nhất dùng để giả sâm ngọc linh. Tam thất hoang được chia thành 5 loại khác nhau dựa trên màu sắc của lõi tam thất: trắng – đỏ tía – xanh – vàng – xám ghi, và trong 5 loại đó chỉ có loại màu vàng & xám ghi là có thể dùng trực tiếp mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và 3 loại còn lại nếu dùng trực tiếp có thể gây ngứa cổ & phồng rộp miệng hoặc có thể gây chết người .
  [IMG]
  củ tam thất này mọc 1 lúc 4 cành có nghĩa một năm có thể tạo thành 4 mắc

  [IMG]
  [IMG]
  Lõi tam thất này màu vàng đậm ( dùng trực tiếp nhưng không hại gì )
  [IMG]
  củ tam thất này mọc 2 cành trên một thân

  [IMG]
  củ tam thất này mọc 3 cành trên một thân
  + sâm ngọc linh (sâm ngọc linh tự nhiên đã bị con người tuyệt diệt từ năm 1997 , và hiện nay chắc chắn một điều là sâm tự nhiên đã không còn nữa ) : củ sâm có củ gốc to – rõ ràng – nhiều rễ , mỗi năm chỉ mọc một thân và rụng tạo thành một mắc sâm . Lõi sâm ngọc linh màu vàng hoặc có thể có màu tím nhạt ở phần lõi thân
  [IMG]
  [IMG] [IMG]
  - Mùi & vị :
  + tam thất hoang không có mùi thơm của sâm , vị đắng gắt khó chịu , lát sâm khi nhai cứng và xơ
  + sâm ngọc linh có mùi thơm dịu , vị đắng thanh ( ngọt thanh ) đặc trưng của sâm ( nếm thử sâm ngọc linh sau khi nếm thử tam thất thì nhận biết được sự khác nhau rất rõ ràng )
  - Hoạt Chất & Kiểm Định :
  + Tam thất hoang vẫn có thành phần GR2 , G-RB1 , G-Rg1 tương tự như sâm ngọc linh nhưng tỉ lệ chỉ bằng 60% so với sâm ngọc linh ( tam thất hoang là một chi của sâm ngọc linh , ta có thể gọi tam thất hoang là anh em bà con xa của sâm ngọc linh ) . Chính vì điều này nên người bán tam thất hoang rất tự tin khi khách yêu cầu đi kiểm định và trung tâm kiểm định bằng phương pháp hóa học kết luận “ mẫu gởi kiểm định có thành phần tương tự như sâm ngọc linh “ . Không bác bỏ nhưng cũng không công nhận mẫu gởi là sâm ngọc linh , và người tiêu dùng vẫn bị mua nhầm với số tiền bỏ ra không hề nhỏ .
  + sâm ngọc linh thì hiển nhiên là phải có đầy đủ các hoạt chất GR2 ,G-RB1 ,G-Rg1 cao hơn hẳn tam thất hoang
  Với những đặc điểm phân biệt sâm ngọc linh & tam thất hoang như trên , Sâm Việt mong muốn người tiêu dùng có thêm nhiều kiến thức về sâm ngọc linh để tránh bỏ ra số tiền khá lớn để mua món hàng không đúng giá trị thật của nó .Người tiêu dùng nên nhớ một điều khi mua sâm ngọc linh : KHÔNG BAO GIỜ CÒN SÂM NGỌC LINH TỰ NHIÊN
  TỔNG HỢP BÀI VIẾT VỀ SÂM NGỌC LINH

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam