Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Tìm hiểu xem bệnh trĩ là gì?

Thảo luận trong 'Spa - Làm Đẹp' bắt đầu bởi thaiha119, 15 Tháng một 2016.

 1. thaiha119 Member

  Khi nói đến bệnh trĩ ai cũng có cảm giác lo lắng, sỡ hại và thấy ghê ghê căn bệnh này, nhưng thực tế nó như thế nào thì chắc thì có người đã từng bị bệnh trĩ mới hiểu được. Để góp phần giúp bạn có những kiến thức cần thiết về căn bệnh này, nhằm có sự phòng tránh thật tốt, nâng cao mức độ cảnh giác và có cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất, bài viết này xin chia sẻ một chút về bệnh trĩ để bạn đọc được rõ.
  [IMG]
  Bệnh trĩ đó là chứng đi ngoài ra máu do bị giãn tĩnh mạch ở hậu môn. Ngày nay, nhiều người vẫn vui miệng mà nói rằng: cứ 10 người thì có tới 9 người bị bệnh trĩ. Con số 9/10 không hẳn là một thống kê chính xác và có thể nó chỉ là một sự thổi phồng nhưng điều đó cũng đủ để chứng tỏ: bệnh trĩ hiện đang rất phổ biến và dường như con người đang phải chung sống hòa hợp với nó bởi nguyên nhân gây bệnh trĩ luôn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày.

  Bình thường, niêm mạc của ống hậu môn được chia làm 2 phần bởi một đường lược dọc theo chiều dài của ống. Khi các xoang tĩnh mạch ở trực tràng trên phồng to, trĩ được hình thành ở trên đường lược thì đó là trĩ nội. Khi các xoang tĩnh mạch ở trực tràng dưới phồng to, gây ra bệnh rò hậu môn và trĩ được hình thành ở dưới đường lược thì đó là trĩ ngoại. Khi ở một người có sự kết hợp cả trĩ nội và trĩ ngoại thì đó được gọi là trĩ hỗn hợp.

  Đặc trưng của bệnh trĩ là gây đau rát hậu môn, tĩnh mạch ở hậu môn bị giãn ra, phần cuối của ống hậu môn bị căng phồng, sa xuống. Trĩ càng nặng thì mức độ sa của ống hậu môn càng nhiều. Người bị bệnh này khi đi cầu sẽ thấy có máu ra theo, có thể là máu lẫn trong phân, có thể là máu bắn thành tia hoặc chảy thành giọt. Ở một mức độ nào đó, trĩ sẽ gây đau và ngứa ngáy vùng hậu môn.

  Đồng thời, khi đi cầu hoặc làm vệ sinh cá nhân, người bệnh thường cảm thấy vướng víu vì có một phần thịt (thường gọi là búi trĩ) lòi ra ở phía dưới hậu môn. Nếu ở mức độ nhẹ thì búi trĩ này có thể tự co lên được, nếu ở mức độ nặng hơn thì búi trĩ này phải dùng tay ấn vào, nặng hơn nữa thì việc dùng tay đẩy búi trĩ vào cũng không có tác dụng.

  Như vậy, nói một cách khái quát thì trĩ là một bệnh ở ống hậu môn, là căn bệnh đến từ phía “cửa sau” (theo nghĩa gốc thì trĩ là phần đuôi, là phía sau). Trước đây, người ta vẫn nhắc đến từ “trĩ” với một sự dè dặt, coi nó là cái gì đó đáng xấu hổ. Ngày nay, cùng sự phổ biến của trĩ, quan điểm này ít nhiều đã có sự thông thoáng hơn.

  Cách cách chữa bệnh trĩ hiện nay cũng có khá nhiều và mang lại hiệu quả tốt, đặc biệt như điều trị bệnh trĩ hỗn hợp cũng đã có nhiều thành công đáng kể, vì thế đừng quá lo lắng và tự ti, nếu có bệnh hãy lập tức đi thăm khám để có cách chữa trị tốt nhất cho mình nhé.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam