Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài được quy định như thế nào?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi valaw, 30 Tháng tám 2016.

 1. valaw New Member

  Hỏi: Em là công dân Việt Nam đã sống và làm việc tại Singapore 3 năm. Em có ý định kết hôn với một người Singapore và sau này sẽ sinh sống tại đây luôn. Bọn em muốn tiến hành làm thủ tục đăng kí kết hôn tại Singapore nhưng chưa biết pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về việc đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài tại nước ngoài? Mong luật sư tư vấn.
  Trả lời: Trước hết tư vấn Luật VALAW xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới cho chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  Theo Điều 126 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về kết hôn có yếu tố nước ngoài
  "1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
  2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn."
  Do đó, để đăng ký kết hôn tại Singapore, bạn cần phải căn cứ vào pháp luật Việt Nam, pháp luật tại Singapore về việc thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.
  Đối với Việt Nam, pháp luật Việt Nam quy định về việc đăng ký kết hôn tại nước ngoài theo Điều 53 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:
  "1. Cơ quan đại diện thực hiện đăng ký các việc hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, nếu việc đăng ký đó không trái pháp luật của nước tiếp nhận và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
  2. Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Tư pháp hướng dẫn về thẩm quyền, thủ tục đăng ký hộ tịch, việc cấp bản sao trích lục hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài tại Cơ quan đại diện."
  Theo quy định trên, bạn có thể tiến hành việc đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện của Việt Nam đặt tại nước mà bạn muốn tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn.

  Hy vọng sự tư vấn của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của bạn!

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam