Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Tại sao nên nuôi dạy con thông minh sớm?

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 10 Tháng một 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Tại sao nên nuôi dạy con thông minh sớm? Dạy trẻ thông minh sớm có tốt không? Dạy học sớm cho trẻ có phải là làm mất tuổi thơ của trẻ không? Đó là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh.
  Thực ra việc dạy cho trẻ học sớm không những không có hại gì cho trẻ mà còn giúp trẻ lanh lợi, hoạt bát hơn. Dưới đây là những lí do cha mẹ nên nuôi dạy con thông minh sớm:
  1. Đây là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển trí não của bé
  Hầu hết các phụ huynh đều nghĩ con mình còn quá nhỏ làm sao học được những kiến thức thế này và dạy cái gì bây giờ?
  Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em từ 0- 3 tuổi khả năng tư duy và học hỏi rất nhanh, cao gấp trăm, nghìn lần so với người lớn.
  [IMG]
  3 năm đầu đời là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển trí não của bé
  Chúng ta cứ quan sát các con thì sẽ thấy, bé phát triển rất nhanh, thay đổi từng ngày, ngày hôm nay lại khác ngày hôm qua. Hôm qua bé mới chỉ biết nhìn theo, hôm nay đã biết cười với người nói chuyện với mình, rồi mới đây ai bé cũng cười, hôm nay bé đã biết cười với người quen, và nhìn chằm chằm với người lạ. Hôm trước mẹ đi làm về, con vẫn mặc kệ, thế mà hôm nay mẹ đi làm về, con vươn tay ra theo, mẹ không bế là khóc um lên…
  Hay khi bố mẹ dạy con bóng đèn, khung ảnh và sau đó hỏi lại, con nhìn, chỉ tay về phía bóng đèn, khung ảnh, như vậy rõ ràng bé hoàn toàn hiểu những gì người lớn dạy. Như thế rõ ràng bé hoàn toàn hiểu và học được những gì người lớn dạy, chỉ có điều bé chưa nói được thôi.
  Việc dạy cho bé nhận biết thới giới xung quanh không hề quá sức với trẻ vì trẻ ở độ tưởi sơ sinh có khả năng tiếp nhận, ghi nhớ một khối lượng thông tin khổng lồ, mặt khác còn giúp kích hoạt bộ não trẻ.
  1. Giúp bé phát triển tự nhiên đúng thời điểm, đúng giai đoạn
  Nên để bé phát triển tự nhiên hay dạy học sớm cho bé? Dạy học sớm cho bé có ép bé quá không và có hay không làm “mất tuổi thơ” của con? Đó là băn khoăn của nhiều người làm cha mẹ.
  Bố mẹ không nên quá lo lắng, thực ra bé ở độ tuổi này đang rất muốn học hỏi, khám phá thế giới bao la ngoài bụng mẹ. và có khả năng học hỏi, tiếp thu rất lớn như đã nói ở trên. Do đó, việc dạy học cho bé ở độ tuổi này chính là giúp bé học hỏi và khám phá thêm thế giới kiến thức bao là. Và một ý nghĩa quan trọng hơn của việc dạy học giai đoạn này là đáp ứng nhu cầu học hỏi và khám phá của bé.
  [IMG]


  Dạy cho bé học với phương pháp phù hợp chính là giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng tời điểm, đúng giai đoạn
  Còn việc có ép bé hay có làm hại cho bé không chính là do phương pháp dạy của bố mẹ. Mình dạy học ở giai đoạn này cho con không có nghĩa là mình mong con thành thiên tài, mà chỉ đơn giản là giúp con phát triển đúng khả năng của con, và đúng giai đoạn bé mong muốn phát triển. Ví dụ, mẹ dạy bé vỗ tay, khi bé vỗ tay được, lúc đó mẹ rất vui sướng, và mẹ thấy bé cười theo. Lúc đó là chính bản thân bé cũng rất sung sướng, nhưng bé không nói ra được thôi.
  Dạy cho bé ở độ tuổi này không có nghĩa là không để bé phát triển tự nhiên. Nếu phát triển tự nhiên có nghĩa là không dạy học thì chắc chúng ta không ai cho con đi học mẫu giáo. Việc chúng ta dạy bé chính là giúp bé phát triển tự nhiên theo đúng thời điểm, giai đoạn phát triển trí não của bé.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam