Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Tại sao nên lựa chọn bếp điện từ cho căn bếp

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi bepdientu, 24 Tháng năm 2016.

 1. bepdientu New Member

  Bếp ga ngày càng bộc lộ nhiều yếu điểm về an toàn và sự hao phí năng lượng thì hiện nay người tiêu dùng thông thái bắt đầu có khuynh hướng lựa chọn sản phẩm thay thế với nhiều tính năng cải tiến hơn với độ an toàn cao và bảo đảm tính thẩm mỹ. Một trong những sản phẩm được chú ý nhất là bếp điện từ.
  Các căn bếp hiện đại ưa chuộng bếp điện từ bởi vì đây là một phương thức nấu ăn tương đối sạch sẽ, không khói, tránh gây cháy và nấu chín thức ăn rất nhanh so với loại bếp khác. Bếp có độ bền cao do sử dụng vật liệu tốt, hệ thống kiểm soát nhiệt độ khá chính xác, an toàn.

  [IMG]
  Bếp điện từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo từ trường và làm đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Do vậy thiết kế bếp điện từ khá đơn giản với bề mặt phẳng và sợi dây điện.

  Hiệu suất nhiệt của bếp điện từ khoảng 85% (so với bếp ga chỉ trên dưới 55%), nên sử dụng bếp điện từ rất kinh tế

  Do bếp sử dụng cảm ứng điện từ nên chỉ sinh nhiệt khi mặt bếp tiếp xúc với vật dụng nấu bằng kim loại cụ thể là sắt thép, inox hít nam châm, sắt niken, nồi sứ có đáy tráng sắt hoặc nồi men… Còn những vật dụng bằng nhôm, inox (loại không hít), thuỷ tinh, sành sứ đều không sử dụng được do những vật này không thể sinh ra nhiệt khi tiếp xúc với bếp điện từ. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu nhôm hoặc đồng…v.v. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp (I2R thấp), do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.

  Với thực trạng cúp điện có tần suất dày đặc, nhiều người còn ngại việc lắp đặt bếp điện từ như bếp chính trong gia đình.

  Nếu không có hệ thống phát điện, họ thường chọn loại bếp rời để… “dự bị” hoặc dùng khi ăn lẩu.

  Công suất bếp từ hiện nay tương đối lớn (1800~2200W). Theo các chuyên gia, với giá điện và giá gas hiện nay thì dùng bếp từ không tiết kiệm chi phí hơn bếp gas bao nhiêu ( với gia đình dùng mỗi ngày 3 giờ nấu ăn trên bếp tốn mỗi tháng khoảng 300.000 đồng) nhưng bù lại độ an toàn cháy nổ cao hơn, nấu ăn sạch sẽ, không khói và thẩm mỹ.
  [IMG]
  Với mặt bếp sạch, bạn có thể rán trứng mà không cần chảo. Đó là đặc điểm của bếp điện từ.

  Ngoài ra bạn cũng nên nhớ là không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, máy thu hình và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ.
  Trường hợp 1 : Gas đốt không hết

  Nhà sản xuất bếp gas khi đưa ra thị trường là các hộ gia đình đã chỉnh lưu lượng không khí đi vào đủ để đốt cháy vừa hết lượng gas tiêu thụ. Tuy nhiên do môi trường một số căn bếp ở Việt Nam thiết kế không đủ độ thoáng cần thiết mà đôi lúc lượng gas đi ra không có đủ Oxy để đốt cháy hết; điều này dẫn đến 1 số trường hợp bếp mua về sử dụng thì gặp hiện tượng lửa đỏ và các đáy nồi đều bị dính bụi đen.

  –> ĐÓ CHÍNH LÀ DO LƯỢNG GAS KHÔNG ĐƯỢC ĐỐT HẾT GÂY RA.
  Chỉnh lại ngọn lửa phù hợp vừa giúp các bạn nấu thức ăn mau chín hơn, tiết kiệm gas hơn và còn giúp cho các dụng cụ nấu ăn của mình không còn bị bám bụi đen nữa.

  – Khóa van gas kĩ lưỡng, nếu cần thì tháo cả ống dẫn gas ra khỏi bếp để dễ thao tác.
  – Quan sát ở chân bệ dẫn gas (Ống điếu) bạn sẽ thấy 1 lá thép như hình bên dưới.
  Sở dĩ lửa bị đỏ là do thiếu không khí, bạn hãy nhẹ nhàng xoay lá thép đó sao cho tăng được độ rộng của khoảng trống để không khí có thể vào nhiều hơn.
  Nếu bạn chưa chắc chắn thì hãy chỉnh từng chút, từng chút một và thử lại cho đến khi bếp cho được ngọn lửa xanh. Thao tác này hoàn toàn không có gì ảnh hưởng đến kết cấu của bếp cả. Nếu cảm thấy không tự tin thì bạn hoàn toàn có thể xoay lá thép về vị trí ban đầu!

  Trường hợp 2: Gas trong bình sắp hết

  Nếu bếp gas đang dùng bình thường mà tự nhiên xuất hiện tình trạng đỏ lửa, đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại xem Gas trong bình còn hay hết. Hãy xem lại ngày đổi bình gas gần nhất để ước chừng. Nếu đúng là sắp hết gas thì lửa trở nên đỏ là chuyện bình thường, hãy nhanh chóng gọi nhân viên giao gas đổi cho bạn 1 bình gas mới

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam