Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Tác nhân, triệu chứng và biện pháp chữa trị hiện tượng ù tai

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi tannguyen1910, 12 Tháng tám 2016.

 1. tannguyen1910 Member

  Tình trạng ù tai là gì?
  Tình trạng ù tai là 1 dạng cảm giác có những âm thanh như tiếng chuông, tiếng rầm rì, huýt sáo hay gầm ghè trong một hay cả hai bên tai. các âm thanh này có thể liên tiếp hoặc gián đoạn (thi thoảng), có nhịp độ hoặc đều đặn, mức độ từ một tiếng vo ve khe kẽ tới tiếng chuông ầm ĩ.
  Tìm hiểu về ù tai: ù tai trái
  Một thống kê cho thấy 50 triệu người Mỹ bị ù tai mãn tính (lâu hơn 6 tháng), một phần tư|4 trong đó bị tình trạng ù tai ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Ù tai thường gặp ở phụ nữ, và một số người lớn tuổi.
  Dù rằng ù tai dẫn tới tương đối nhiều phiền toái nhưng thường không hề phải dấu hiệu trầm trọng. Có khá nhiều phương pháp để thích nghi và tránh ảnh hưởng của chứng ù tai tới cuộc sống.
  Căn nguyên gây chứng ù tai
  Hiện tượng ù tai thông thường do các lông nhỏ trong tế bào thính giác bên trong tai bị phá hủy. khi những tế bào này bị phá hủy hay ức chế, chúng thay đổi các tín hiệu gửi đến não. đôi khi, những tín hiệu này dẫn đến âm thanh chỉ có người bệnh nghe thấy. Đây có thể là kết quả của giai đoạn lão hóa hoặc sau phơi nhiễm với âm thanh cực to, do sử dụng thuốc, chấn thương hoặc căn bệnh khác. đôi khi, các tế bào chỉ bị nhất thời phá hủy nhưng âm thanh gây ra lại còn đó cả đời.
  Trong một số trường hợp, hiện tượng ù tai không phải do yếu tố thính giác gây nên mà do chứng bệnh của khớp thái dương hàm, lo lắng cực độ hay chấn thương cổ.
  Mất thính lực tuổi già – Giảm khả năng nghe ở người lớn tuổi thường đi cùng ù tai.
  Mất thính lực do tiếng ồn – Phơi nhiễm tiếng ồn cực lớn trong 1 thời gian dài sẽ gây mất thính lực tạm thời hay vĩnh viễn cộng với ù tai. một âm thanh cực lớn trong thời gian ngắn cũng sẽ dẫn đến khả năng nghe từ nhẹ tới trầm trọng, đau hay tăng mẫn cảm âm thanh một cách bất thường.
  [IMG]
  nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp điều trị ù tai
  Tìm hiểu về ù tai: làm thế nào để hết ù tai
  Những nguyên nhân gây ra suy giảm thính lực khác – với rất nhiều vấn đề thính giác có thể gây giảm khả năng nghe và ù tai, bao gồm dùng 1 số loại thuốc, xơ cứng xương trong tai giữa, u trong tai, căn bệnh mạch hay thần kinh, những chứng bệnh về tai di truyền hoặc không di truyền.
  Triệu chứng
  Âm thanh thường thấy trong tình trạng ù tai là tiếng âm vực cao đều (như tiếng chuông cửa). những triệu chứng khác gồm trống ngực, tim đập nhanh và mạnh nhất là lúc tập luyện hay đổi thay phong độ. Tiếng lách cách có thể liên quan đến thất thường của dây thần kinh hoặc cơ.
  Chẩn đoán
  Điều quan yếu với người bị bệnh ù tai là cần được đánh giá để loại bỏ mọi vấn đề nguy hiểm khác. Thêm vào đó, hiện tượng tiếng rì rầm, vo ve hay những âm thanh khác trong tai ngày một trầm trọng và liên tục cũng cần lưu ý. một vài kiểm tra chuyên biệt được khuyến cáo. Kiểm tra thính giác cung cấp thêm thông tin về căn nguyên gây ù tai. một số chẩn đoán hình ảnh như chụp cộgn hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT) được chỉ định tùy thuộc vào kết quả khám lâm sàng và tiền sử bệnh.
  Khắc phục
  Chữa trị tình trạng ù tai bao gồm chữa trị yếu tố và khắc phục triệu chứng. Tuy không có biện pháp chữa trị cho tình trạng ù tai mạn tính nhưng vẫn có cách kiểm soát tình trạng.
  Mất thính lực – Máy trợ thính có thể cải thiện tình trạng ù tai ở người cao tuổi mất thính lực. Máy trợ thính giúp âm thanh bên ngoài nghe rõ và lớn hơn, từ đấy ít chú ý tới tiếng ù trong tai.
  Phẫu thật cấy ốc tai dùng kích thích điện từ giúp cải thiện khả năng nghe và được khuyến nhị cho người lớn và trẻ em mất khả năng nghe từ mức độ nhẹ đến nặng mà không liên quan với máy trợ thính. phẫu thuật cấy ghép này có thể giúp cải thiện tình trạng ù tai tuy nhiên chỉ trong 1 số ca nhất định.
  Ở người mắc bệnh mất thính lực do dùng thuốc, việc ngưng dùng thuốc có thể cải thiện ù tai và ngăn hiện tượng mất thính lực trở nên trầm trọng. người bệnh nên tham khảo ý kiến nhân viên y tế trước khi khởi đầu hay ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào.
  Trầm cảm – Trầm cảm khá hay gặp ở người có bệnh ù tai. Thuốc chống trầm cảm là một biện pháp an toàn, hiệu quả và có sẵn, có thể cải thiện ù tai trong một số trường hợp. Thuốc chống trầm cảm còn giúp người mắc bệnh nâng cao khả năng ứng phó với vấn đề trong cuộc sống.
  Mất ngủ - Khó ngủ do tình trạng ù tai có thể điều trị bằng thuốc và thay đổi thói quen để cải thiện giấc ngủ.
  Liệu pháp hành vi – Giúp người mắc bệnh chung sống với hiện tượng ù tai.
  Liệu pháp giúp khiến quen với tình trạng ù tai – tập huấn phần dưới tinh thần của hệ thính giác khiến quen và chấp nhận âm thanh gây nên do chứng ù tai như một loại âm thanh thông thường, ko gây khó chịu. Mục đích là giúp người bệnh ko nhìn thấy tình trạng ù tai trừ khi họ tinh thần tập trung vào nó. Liệu pháp này được thực hành bởi chuyên gia. mặc dầu liệu pháp thành công chỉ mất khoảng thồi gian ngắn, người bệnh vẫn phải đeo một thiết bị tạo ra âm thanh tần số thấp và các tiếng động của môi trường xung quanh trong vòng từ 1 đến hai năm. Nghiên cứu chỉ ra có đến 80% bệnh nhân cảm thấy thuyên giảm nhờ liệu pháp này.
  Tìm hiểu về ù tai: nguyen nhan bi u tai
  Thiết bị chắn trong tai – thiết bị chắn trong tai được mô phỏng như máy trợ thính và tạo ra những âm thanh cường độ phải chăng giúp giảm hay xóa bỏ âm thanh do hiện tượng ù tai dẫn đến. tuy vậy, thiết bị chắn không áp dụng được với khá là nhiều các người bị bệnh, 1 số người cảm thấy ù tai nặng thêm, khi bỏ thiết bị chắn ra ù tai có thể trở về.
  Phản hồi sinh học và giải tỏa stress – hướng dẫn người bệnh điều chỉnh chức năng cơ thể của chính họ, như nhịp tim, nhịp thở. thay đổi phản ứng với bệnh ù tai, tỉ dụ như dừng nghĩ suy về âm thanh trong tai có thể giúp giảm triệu chứng bệnh, bớt cảm giác khó chịu và căng thẳng.
  Liệu pháp thay đổi nhận thức – Mục đích là chỉ dẫn bệnh nhân kiểm soát phản ứng tâm lý của chính họ có tình trạng ù tai, bao gồm kỹ năng đối phó, phân tâm và giải tỏa căng thẳng.
  các liệu pháp khác – rất nhiều liệu pháp điều trị tình trạng ù tai đã được nghiên cứu, tuy chưa có liệu pháp nào đích thực hiệu quả trên thực tiễn. Nhưng tương đối là nhiều người mắc hiện tượng ù tai đã cho thấy ích lợi nhất định từ việc khắc phục bằng những liệu pháp này
  Kích thích điện – Kích thích điện vào một vùng nhất định ở tai trong bằng cách gắn điện cực trên da hoặc sử dụng kim châm cứu. Có rất là nhiều biện pháp để đưa loại điện kích thích vào trong tai, tùy vào tình trạng của người bị bệnh, thí dụ như có bị mất thính lực hay ko.
  Châm cứu – biện pháp châm cứu có thể được sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp với kích thích điện.
  Kích thích từ trường xuyên sọ lặp đi lặp lại (rTMS) – 1 từ trường đủ mạnh được sử dụng để kích thích não bộ. Đây là một phương thức đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn đang thử nghiệm.
  Thảo mộc – những loại dược phẩm chữa bệnh có thể được bào chế ở dạng bột, dung dịch hay viên. Lá rẻ quạt (Ginkgo biloba) và melatonin là những dược liệu được nghiên cứu để chữa bệnh ù tai, dù vậy chưa có Thống kê chính xác.
  Vitamin và khoáng chất – những loại vitamin và khoáng chất được nghiên cứu trong chữa trị tình trạng ù tai bao gồm niacin (một loại vitamin B), kẽm và đồng. một số người bị bệnh thông báo họ thấy trạng thái được cải thiện ngoài ra chưa có nghiên cứu đáng tin cậy về việc cải thiện chứng ù tai nhờ vitamin và khoáng chất.
Tags: ù tai

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam