Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Tác nhân gây bệnh và biện pháp tránh viêm tai giữa ở trẻ

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi tamtrinh221291, 28 Tháng tám 2016.

 1. tamtrinh221291 New Member

  Viêm tai giữa nếu không được phát hiện sớm để chữa triệt để có thể gây biến hội chứng viêm tai xương chũm. Đây là biến bệnh rất nguy hiểm thường gặp sau viêm tai giữa 1 – 2 tuần .

  Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thông thường hơn ở bé. nếu mà không được phát hiện và chữa đúng có khả năng gây biến bệnh lý nghiêm trọng. Vậy trường hợp nào con nhỏ viêm tai giữa nên nhập viện để điều trị?

  => Bạn đã biết chữa bệnh viêm tai giữa mãn tính?

  Vì sao trẻ nhỏ bị viêm tai giữa?

  Viêm tai giữa thường bởi lẽ vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây nên, bởi lẽ cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động hiệu quả hoặc lỗ vòi nhĩ bị mắc phải tắc nghẽn do nhiều khối choán chỗ tại vùng vòm họng (VA trẻ nhỏ).

  công trình nghiên cứu cho thấy, trẻ nhỏ bú mẹ có tác dụng phòng chống viêm tai giữa trong năm đầu. rất nhiều lý do khiến trẻ em dễ bị viêm tai giữa tái phát là: không được bú mẹ; bị mắc phải viêm tai giữa cấp trong 6 tháng đầu đời; cha mẹ hoặc anh chị có tiền sử viêm tai, trẻ sứt môi, ở hàm ếch kể cả đã được vá chỉnh. con nhỏ có nguy cơ bị mắc viêm tai giữa cao hơn người lớn bởi vì ở bé sụn vòi nhĩ còn mềm, dễ bị mắc xẹp, vòi nhĩ ở trẻ em ngắn và nằm ngang hơn người lớn, hệ miễn dịch vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh, bé dễ có nguy cơ bị mắc phải nhiễm khuẩn hô hấp trên. Đặc biệt, biểu hiện viêm VA phổ biến ở con nhỏ cũng dễ làm phát sinh chứng bệnh viêm tai giữa.

  => Tìm hiểu thêm về triệu chứng ù tai phải

  Làm sao biết trẻ mắc viêm tai giữa?

  Viêm tai giữa thường có biểu hiện đặc trưng: chảy mủ tai và đau cần phải trẻ nhũ nhi hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, rất có thể sốt cao. nếu như ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai người mắc bệnh đau nhói. trẻ em khóc thét. Ở trẻ lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. biểu hiện đặc trưng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng… Nhưng chảy mủ và đau tai là biểu hiện quan trọng để chẩn đoán.

  [IMG]

  Khi nào trẻ em mắc viêm tai giữa cần phải nhập viện điều trị?

  Lúc có vài dấu hiệu xấu như sốt, nôn các, nhức đầu, rét run, tổng trạng suy sụp, trẻ em lớn kêu chóng mặt. một số trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi nếu mà có triệu chứng của viêm tai giữa buộc phải nhập viện để trị liệu và theo dõi do hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ có biến bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm. Thường viêm tai xuất phát sau viêm mũi họng. Khoảng 2/3 số trong trường hợp viêm tai giữa cấp là bởi vì vi khuẩn trong đó thông thường nhất là phế cầu, đó cũng chính là một vài vi khuẩn gây viêm phổi, từ đó nên sử dụng kháng sinh để chữa ngay. Kết hợp các thuốc hạ sốt, giảm nhẹ đau, chống viêm, nhiều thuốc nhỏ mũi kết hợp nhỏ tai.

  Bệnh nhi viêm tai khi khám sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, chuyên gia sẽ trích màng nhĩ để giúp mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. nếu tai chảy mủ, ngoài việc dùng thuốc, nhiều bà mẹ cũng có thể tự xử trí khiến khô tai cho con nhỏ bằng giấy quấn sâu kèn như sau:

  Gấp và cuộn tờ giấy thấm hoặc mảnh vải bông sạch lại thành sâu kèn (không sử dụng tăm bông, tăm que hoặc giấy viết bởi vì cứng, chạm vào thành tai gây đau tai).

  Đặt sâu kèn vào tai trẻ cho đến nếu thấm ướt mủ, lấy sâu kèn ra và đặt tiếp một sâu kèn mới khác, làm như vậy cho tới nếu mà tai khô. Ngày thay 3 – 4 lần. Thường cần làm cho một – hai tuần tai mới khô hẳn.

  => Tìm hiểu thêm về thủng màng nhĩ

  Ngăn chặn biến chứng viêm tai xương chũm

  Viêm tai giữa nếu như không được phát hiện sớm để chữa triệt để có thể sẽ gây biến bệnh viêm tai xương chũm. Đây là biến chứng rất nghiêm trọng thường gặp sau viêm tai giữa 1 – hai tuần . vì thế, nếu bé mắc phải viêm tai giữa đã điều trị nhưng không tới nơi đến chốn hoặc không điều trị, đột nhiên xuất hiện một vài trạng thái cấp tính của tai như: bé sốt cao trở lại, toàn trạng hốc hác vì nhiễm khuẩn, nhiễm độc, bé lớn kêu đau tai, đau lan lên nửa đầu, chảy mủ tai tăng hoặc đột nhiên ngừng chảy mủ.

  Ấn vùng xương chũm (ấn vào sau tai hoặc kéo vành tai) trẻ nhỏ thấy đau buốt hoặc khóc thét nếu mà trẻ nhỏ (phản ứng xương chũm dương tính) cần phải cho đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay vì khi viêm tai xương chũm không trị liệu đúng phác đồ sẽ gây ra viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm. Đây là 1 bệnh cấp cứu trong tai mũi họng. lúc không điều kịp thời sẽ dẫn đến biến căn bệnh nặng, thậm chí tử vong.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam