Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Tác dụng của việc bảo dưỡng tới nhông xích

Thảo luận trong 'Phụ Tùng Xe - Dịch Vụ' bắt đầu bởi linhtran96tttb, 21 Tháng tư 2016.

 1. linhtran96tttb New Member

  Nhông xích thường bảo dưỡng theo thời gian nhất định phần nào giúp xe hoạt động trơn chu, truyền động ổn định và tránh được các tai nạn không đáng có do tuột xích và đứt xích.
  .[IMG]
  Nhông và xích thuộc một trong những chi tiết quan trọng ở hệ thống truyền động, ví dụ là xe môtô, vốn chạy nhông xích trần.Vậy lên hãy chú ý và chăm sóc chúng đúng cách để xe hoạt động trơn tru đồng thời đảm bảo cho sự an toàn của bản thân.
  bánh răng giá rẻ, bánh răng thái, xích công nghiệp chất lượng, mua xich cong nghiep

  Tác hại của nhông xích bẩn

  Trước tiên nếu nhông xích không được chăm sóc và vệ sinh thường xuyên điều này những tác hại nhất định đến vận hành của xe và an toàn của người điều khiển xe.

  [IMG]
  Khác với xích kín được bảo vệ bởi hộp xích, xích trần trên xe môtô tiếp xúc và "va chạm" trực tiếp với môi trường bên ngoài và phải chống chịu với bụi bặm, bùn, đất cát và nước. Sau một thời gian sử dụng, chúng rất có thể sẽ bị gỉ sét từ đó dẫn đến hiện tượng nhông xích bị ăn mòn nếu chúng ta không chú ý vệ sinh nó. Về sau sẽ gây ra tình trạng chết mắt xích, kẹt, đứt và trượt. Mắt nhông sẽ nhanh mòn, dễ gây tuột xích. Chưa kể điều đó còn làm cho nhông xích giảm khả năng hoạt động ảnh hưởng tốc độ của chiếc xe cũng như khả năng tải trọng, vượt chướng ngại vật như leo dốc của nó.

  [IMG]

  Xích bẩn, gỉ và nhông mòn dò không được thường xuyên chăm sóc

  bánh răng giá rẻ, bánh răng thái, xích công nghiệp chất lượng, mua xich cong nghiep

  Khi đang tham gia giao thông với vận tốc ca mà bị một trong hai vấn đề trên thì rất phiền toái. Với những xe không có quây nhựa, việc đứt xích có thể làm cuộn xích, phá nhông trước. Trường hợp xấu nhất xảy ra khi đứt xích đó là xích đứt sẽ vả vào lốc máy, có thể làm vỡ lốc máy, thậm chí gây thương tích cho người điều khiển xe.


  Chăm sóc nhông xích cẩn thận để xe vận hành trơn tru, an toàn

  Bạn có khi nào nghe thấy tiếng kêu lạ khi đang đi xe, điều này rất có tể là do nguyên nhân nhông xích của bạn bị bẩn gây kẹt xích từ đó tạo ma sát lơn khi hoạt động và pát ra tiếng kêu, luc này bạn cần làm là đi vệ sinh bảo dưỡng lại.

  Đầu tiên trong bảo dưỡng vệ sinh bộ truyền cuyển động thì bạn lên làm xích đầu tiên. Dù chiếc xe của bạn có đang dùng loại xích nào thì chúng vẫn cần được chăm sóc và bảo dưỡng. Trên bề mặt xích thường có một lớp mỡ, sau khi sử dụng một thời gian đất bẩn thường bám vào bề mặt vầ các kẽ mắt xích. Vệ sinh, loại bỏ các cặn bẩn này sẽ giúp tránh hiện tường mài mòn và chết mắt xích.

  Hiện nay, các nhà sản xuất dầu nhớt và phụ gia vẫn có sẵn các loại dung dịch vệ sinh và dưỡng xích:

  - Dựng chân chống giữa hoặc sử dụngng chống nâng để nâng bánh sau của xe lên

  - Sử dụng bình xịch rửa xích xịt vào bề mặt và kẽ hở giữa mắt xích và đợi khoảng một vài phút để bụi bẩn trên xích bở ra.

  [IMG]

  - Dùng bàn chải đánh răng, hoặc bàn chải vệ sinh xích chuyên dụng đánh đánh sạch bụi, vật chất bản bám trên bề mặt và các mắt xích.

  [IMG]

  - Rửa lại xích bằng nước để loại bỏ hoàn toàn đất bẩn và dung dịch rửa xích còn sót lại. Dùng khăn sạch, lau khô toàn bộ xích.

  Ngoài dung dịch rửa xích chuyên nghiệp, ta có thể sử dụng dầu hỏa để vệ sinh xích với giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, lưu ý không sử dụng dầu hỏa cho các loại xích có vòng đệm cao su (O-Ring), tránh gây dãn nở và mất chức năng của các vòng đệm này. Với xích thường, sau khi dùng dầu hỏa nên rửa thật sạch lại xích bằng nước, tránh để lây gây gỉ sét xích.
  bánh răng giá rẻ, bánh răng thái, xích công nghiệp chất lượng, mua xich cong nghiep

  Sau khi xích đã được vệ sinh sạch bằng dung dịch rửa, quay bánh xe và xịt đều dung dịch dưỡng xích lên các mắt xích. Nên xịch ở phần xích dưới để dung dịch dưỡng xích có thể bám cả vào nhông khi quay bánh.

  Dung dịch dưỡng xích chuyên nghiệp có các thành phần hóa học giúp hạn chế ma sát giữa xích và nhông, bôi trơn lâu dài, chống nước, hạn chế bám bẩn, ăn mòn, gỉ sét và bảo vệ vòng đệm cao su.

  Một lưu ý nữa khi vệ sinh xích đó là nên vệ sinh luôn cả hai nhông trước sau. Thông thường ta chỉ vệ sinh xích và nhông sau mà bỏ quên nhông trước. Hãy nhớ tháo ốp nhông trước và vệ sinh sinh thật sạch, đây cũng là nơi mà đất bẩn thường bám thành tảng rất nhiều.

  Việc vệ sinh nhông xích nên được tiến hành định kỳ để kéo dài tuổi thọ nhông xích, giúp xe hoạt động trơn tru và an toàn. Việc vệ sinh nhông xích nên được thực hiện sau mỗi 500 km trong điều kiện thời tiết đẹp. Nếu trời mưa thì nên vệ sinh nhông xích sau mỗi 300 km

  Nhông xích sạch có thể cải thiện hiệu năng truyền động của xe và tăng độ an toàn khi lưu thông, chúc các bạn tham gia giao thông an toàn với chiếc xe của mình cũng như có chế độ bảo hành bảo dưỡng hợp lí nhất.
  bánh răng giá rẻ, bánh răng thái, xích công nghiệp chất lượng, mua xich cong nghiep

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam