Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Phương pháp dạy con tự lập của mẹ Mỹ

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 16 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Người Mĩ luôn cho rằng cần phải rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ tấm bé, nó không những giúp trẻ độc lập, tự tin hơn mà còn là điều kiện tốt để trẻ phát triển về sau này đồng thời nó còn giúp cha mẹ đỡ vất vả hơn trong việc chăm bé.
  Dưới đây là một số phương pháp dạy con tự lập của mẹ Mĩ, các mẹ có thể tham khảo để áp dụng với bé yêu nhà mình cho hiệu quả nhé!
  1. Để con ngủ riêng, không ôm ấp con ngủ
  Ở Việt Nam, trẻ em 5 – 6 tuổi vẫn có thể ngủ chung với bố mẹ, sau đó ngủ ở phòng riêng, hoặc nếu điều kiện không cho phép, cha mẹ vẫn để bé ngủ cùng phòng nhưng riêng giường.
  Trẻ em Mỹ tự ngủ một mình từ rất sớm. Bố mẹ Mỹ cũng thường có quy định rất nghiêm về giờ giấc cũng như thói quen ngủ của trẻ. Sẽ không có chuyện trẻ phải được nằm võng, bế đu đưa, ngậm ti bình… mới ngủ.
  [IMG]
  Để bé tự vỗ về, ru mình vào giấc ngủ khi bé thức giấc lúc nửa đêm
  Các bé khi mới bắt đầu ngủ một mình thường tỉnh giấc và khóc vì đã quen được bế, được ôm, được đung đưa để giúp đi vào giấc ngủ. Trong hoàn cảnh này, thay vì vội vàng vào chạy ôm bế con thì mẹ Mĩ lại thản nhiên để con khóc như vậy trong vòng 5 phút sau đó mới chạy vào phòng vỗ về nhưng tuyệt đối không bế con lên, mà để bé tự ru mình vào giấc ngủ. Họ làm như vậy vì đây là thời điểm quan trọng để bé học cách tự vỗ về mình ngủ trở lại.
  1. Dạy trẻ các kĩ năng tự phục vụ từ khi còn bé
  Khác với nhiều bậc phụ huynh Việt luôn nghĩ trẻ con như một “sinh linh bé nhỏ” cần được sự chăm sóc chu đáo về mọi mặt nên hết mực chiều chuộng, bao bọc trẻ. Cha mẹ Mỹ luôn cho rằng cần phải rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ tấm bé. Việc rèn cho bé tính tự lập không chỉ giúp bé độc lập, tự tin hơn khi hòa nhập xã hội mà mẹ cũng nhàn hợn trong việc chăm bé.
  Chính vì vậy ngay từ khi mới một tuổi rưỡi, trẻ em Mĩ đã phải học các kĩ năng tự phục vụ chính bản thân mình ngay từ khi còn rất nhỏ như buộc dây giầy, mặc quần áo, rửa bát, đánh răng…
  [IMG]
  Dạy cho bé các các kĩ năng tự phục vụ là một trong những phương pháp dạy con tự lập tốt nhất
  Trong bữa ăn sẽ không có chuyện cha mẹ dùng các chiêu nịnh nọt để nài ép con ăn. Trẻ sẽ được dạy cách cầm thìa và tự ăn, nếu trẻ không muốn ăn nữa thì cũng không sao, hãy cứ đến khi đói thì chúng sẽ tự biết đường tìm đến đồ ăn. Việc để bé tự ăn ban đầu sẽ có chút khó khăn, vì trẻ có thể quậy, làm đổ đồ ăn, bẩn quần áo. Nhưng đây là một việc bố mẹ nhất định phải làm nếu muốn rèn tính tự lập cho trẻ.
  1. Để con tự do làm điều mình thích
  Thay vì cấm đoán trẻ không được làm cái này, không được làm cái kia, bố mẹ nên để bé tự do làm những điều mình thích trong một khuôn khổ nhất định. Đó là cách để bé tự học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm phụ vụ cho quá trình tự lập của bản thân.
  Bố mẹ Mỹ dường như lúc nào cũng sợ việc cấm cản con cái sẽ hạn chế sự sáng tạo của chúng. Thế nên, họ để con cái tha hồ tung hoành, làm bất kỳ những điều gì chúng muốn. Với cách giáo dục thoải mái này, trẻ con Mỹ sẽ có nhiều cơ hội được thể hiện cá tính cũng như được va chạm với những điều mà bản thân mình thích. Không những vậy, việc được tự do tung hoành, vui chơi sẽ là điều kiện tuyệt vời để trẻ Mĩ được tiếp xúc với nhiều điều mới mẻ và thú vị xung quanh cuộc sống.
  [IMG]

  Để bé tự do làm điều mình thích giúp bé tăng khả năng sáng tạo và có cơ hội thể hiện cá tính
  1. Tôn trọng ý kiến và quyết định của con
  Đừng lúc nào cũng nghĩ rằng “con còn nhỏ nên không biết gì để có thể can thiệp vào mọi việc của gia đình”. Chính ý nghĩ có phần cổ quái đó, khiến trẻ luôn bị áp đặt theo các ý kiến của bố mẹ, mà không có cơ hội thể hiện suy nghĩ độc lập của bản thân.
  Bố mẹ Mỹ luôn tạo cơ hội cho các con đưa ra ý kiến cá nhân và luôn luôn hỏi ý kiến của con trước khi làm bất cứ một việc gì. Điều đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng với con mà còn giúp con hình thành kĩ năng thể hiện cảm xúc, trình bày quan điểm, tạo cơ hội cho sự phát triển tư duy độc lập.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam