Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Phương pháp dạy con kiểu nhật giúp mẹ chăm con nhàn tênh

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 15 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Phương pháp dạy con kiểu Nhật đang được nhiều bậc phụ huynh lấy làm kim chỉ nam để nuôi dạy trẻ, bởi nó không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn tiện cho cả bố mẹ.
  Hãy xem phương pháp dạy con của người Nhật có gì đặc biệt nhé!
  1. Rèn luyện ngay từ khi trẻ mới sinh
  Ngay từ những ngày đầu tiên đón ánh mặt trời của thế giới này, trẻ em Nhật Bản đã được các mẹ chăm lo và “huấn luyện” để phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. 6 tháng đầu sau khi sinh, các bà mẹ Nhật được tham gia các khóa học chăm con ở cả bệnh viện và tại khu dân cư về cách chăm con, chế độ danh dưỡng cho con, cách cho con ăn dặm… để con có một thể chất khỏe mạnh nhất. Ngoài chuyện chăm con ăn ngủ bỉm sữa các bà mẹ cũng áp dụng nhiều phương pháp “huấn luyện” để phát triển trí thông minh cho trẻ. Theo các nghiên cứu, trẻ từ 0-3 tháng tuổi đã có thể tiếp nhận khối thông tin khổng lồ vì vậy việc phát triển, kích thích các giác quan cho trẻ thời kì này ảnh hưởng rất nhiều cho trí tuệ trẻ. Vì vậy mẹ Nhật luôn chú trong 5 giác quan cho trẻ.
  [IMG]
  Dạy con kiểu Nhật giúp trẻ phát triển cả về thể chất và trí tuệ
  Ví dụ như, để phát triển thị giác cho trẻ, mẹ Nhật treo các bức tranh phong cảnh nổi tiếng quanh phòng, hoặc cho trẻ nhìn các vật kẻ sọc đen trắng trong 3 phút mỗi ngày để tăng khả năng tập trung cho trẻ. Hay để phát triển thính giác, mẹ cho bé nghe những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng 15-30 phút /ngày. Khi cho con bú mẹ đặt ti vào những vị trí khác trên mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má để trẻ nhanh chóng học cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được sự khác nhau giữa các vị trí trên-dưới-trái-phải giúp trẻ phát triển về xúc giác. Để kích hoạt vị giác ở trẻ, mẹ sẽ nhúng một chiếc khăn mặt sạch với nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua, mỗi loại một vị khác nhau rồi chấm vào môi bé. Cho bé tiếp xúc với nhiều loại mùi hương khác nhau để khứu giác của trẻ phát triển hơn.
  1. Dạy tự lập và tự giác
  Trẻ em Nhật được rèn luyện tính tự lập ngay từ hi còn rất nhỏ. Cha mẹ Nhật dạy trẻ tự ăn khi mới 1,5 đến 2 tuổi, trẻ 3 tuổi đã được mẹ dạy làm các việc vệ sinh cá nhân như: đánh răng, rửa măt, đi vệ sinh, mặc quần áo, xỏ giầy…Vì vậy trẻ em Nhật có tính độc lập và quyết đoán cao.
  Khi trẻ lớn hơn một chút, cha mẹ Nhật lại giao cho con các công việc nhà phù hợp với khả năng để rèn tính tự lập và kỹ năng quan tâm, chia sẻ với người khác (ở đây chính là chia sẻ công việc nhà với cha mẹ). Khi đi siêu thị cùng cha mẹ, bé được yêu cầu tự sách túi, ba lô của mình. Việc đó giúp trẻ hình thành tính độc lâp, tự giác.
  [IMG]
  Phương pháp dạy con kiểu Nhật giúp trẻ sớm độc lập và mẹ cũng đỡ vất vả hơn
  Những phương pháp dạy con này được cha mẹ áp dụng rất sớm nên khi tbắt đầu đi học trẻ đã có thể tự làm mọi việc mà không cần đến sự giúp đỡ vào cha mẹ. Nếu cha mẹ dự định có em bé nữa, cũng sẽ không phải lo lắng vì trẻ không những đã có thể lo cho mình mà còn còn có thể giúp me các công việc nhà, phụ mẹ trông em.
  1. Không bao giờ hình thành thói quen xấu cho trẻ
  Một điều quan trọng để rèn luyện tính độc lập, tự giác cho trẻ đó là không bao giờ hình thình các thói quen xấu cho trẻ. Người Nhật không bao giờ bật ti vi trong bữa ăn, vì nó có thể phân tán sự tập trung và giảm hứng thú ăn uống của trẻ. Họ cũng không bao giờ ép con ăn thêm, vì học biết trẻ con sẽ không bao giờ để mình bị đói, khi đói chúng sẽ tự tìm đến đồ ăn.
  Ở Việt Nam, trẻ 4-5 tuổi vẫn phải có bà, có mẹ bón cho mới ăn được hay trẻ phải được đi rong, chơi game, xem ti vi mới chịu ăn. Những thói quen này không phải là lỗ ở trẻ mà do các bậc phụ huynh đã hình thành cho trẻ. Cha mẹ không cần thiết phải vì muốn con ăn thêm một hai thìa mà hình thành nên các thói quen xấu cho trẻ. Thảo hiệp vơi trẻ để đạt được “lợi ích” ngắn hạn trong chốc lát sẽ khiến cha mẹ vất vả hơn nhiều trên quãng đường dài nuôi dạy con sau này.
  1. Dạy con cách ứng xử
  Dù người Nhật được đánh giá cao về sự sáng tạo và trí thông minh nhưng họ lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược về trí thông minh. Người Nhật quan niệm rằng: ‘Trẻ em không cần quá thông minh. Thông minh, học giỏi là một việc tốt nhưng điều quan trọng hơn cả là phải có nhân cách tốt”. Vì vậy, người Nhật rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho con và luôn nghiêm khắc trong việc dạy con cách ứng xử, đối nhân xử thế và tuân thủ theo nguyên tắc được đặt ra trong gia đình, trường lớp cũng như ngoài xã hội.
  Việc nghiệm khắc trong giáo dục nhân cách cho trẻ không chỉ giúp trẻ thành một đứa trẻ ngoan, biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ với mọi người xung quanh mà còn hình thành tính kỉ luật, tinh thần trách nhiệm, sự khéo léo cho trẻ. Kĩ năng giao tiếp, ứng xử cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ đạt được thành công.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam