Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Phương pháp dạy con học lớp 1 cha mẹ cần biết

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 5 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Thời điểm bé bước vào lớp một là bước chuyển quan trọng của bé. Bé sẽ bước vào một thế giới mới với những điều mới mẻ và bao kiến thức cần học hỏi. Cha mẹ nên có phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này.
  Dưới đây là một số phương pháp dạy con học lớp 1 các bậc phụ huynh nên biết.
  Làm công tác tư tưởng cho trẻ
  Vào lớp một, bé sẽ được giáo dục trong một môi trường hoàn toàn mới khác hẳn với trường mẫu giáo hay ở nhà, vì thế nếu bạn cứ để bé đến lớp mà không chuẩn bị trước về tâm lý sẽ khiến bé dễ bị hụt hẫng và cảm thấy sợ hãi.
  [IMG]

  Cha mẹ nên làm công tác tư tưởng, chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi đến trường để tránh trẻ bị bất ngờ và quấy khóc
  Trước khi đưa trẻ đến trường, công việc àm các bậc phụ huynh nên làm là “làm công tác tư tưởng” cho bé, để bé cảm thấy hào hứng khi được đi học. Ví dụ bạn có thể nói với con rằng đi học sẽ có rất nhiều bạn bè chơi cùng, cô giáo rất hiền và yêu trẻ con, đi học sẽ được mặc quần áo đồng phục rất đẹp… Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ cho bé thấy hình ảnh các học sinh đi học trên đường và đưa bé đi mua sách vở, đồ dùng học tập trước khi đi học.
  Tôn trọng cách học riêng của con
  Mỗi trẻ đều có cách học của riêng mình, giáo viên và phụ huynh nên lưu ý để hỗ trợ các em, giúp các em đạt được kết quả tốt nhất, chẳng hạn có những học sinh học sẽ học rất hiệu quả thông qua hoạt động thực tế, còn có những em lại học tốt hơn thông qua giao tiếp với bạn bè.
  Tuy nhiên lưu ý, hỗ trợ không có nghĩa là can thiệp vào cách học của trẻ. Cha mẹ cần tôn trọng xu hướng học tập của trẻ, đó là cách tốt nhất để mang lại hiệu quả cao trong việc học của trẻ. Như vậy, cách dạy hiệu quả nhất cho các học sinh khác nhau cũng hoàn toàn khác nhau. Phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm là một trong những phương pháp ưu việt sẽ đáp ứng được nhiều cách học khác nhau của trẻ.
  Tạo cho trẻ tâm lý thích đi học
  Nhiều trẻ thường tỏ ra không thích đi học, bé thường học một cách chống đối, quậy phá khi đến lớp, tìm lý do để trốn học. Tại sao lại như vậy? Đơn giản chỉ là do bé cảm thấy những điều bé học được khi ở nhà là quá đủ rồi, nên sinh ra tâm lỹ chán nản, không muốn đi học.
  [IMG]

  Bước vào lớp 1 là bước chuyển quan trọng của bé, vì vậy cha mẹ nên có cách dạy phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này
  Lòng ham muốn được đến lớp, đi học của trẻ chỉ nảy sinh khi trẻ nhận thấy trường học là nơi giải đáp được những vấn đề mà trẻ băn khoăn, thắc mắc và mong muốn được giải thích. Vì vậy, để tạo tâm lý thích đi học cho trẻ hãy để cô giáo giải đáp một số thắc mắc của trẻ thay vì giải đáp hết các thắc mắc của trẻ, đừng mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ để trẻ cảm thấy muốn đi học để được chơi cùng các bạn.
  Để bé học mà chơi, chơi mà học
  Kết hợp giữa việc học và chơi, chơi mà học là phương pháp dạy con học lớp 1 tốt nhất. Vui chơi không chỉ đem lại niềm vui, sự thích thú cho trẻ mà còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, kĩ năng xã hội, trí tuệ, tình cảm và thể chất. Thông qua việc vui chơi, hay các trò chơi trẻ cũng học được những kĩ năng mới, nâng cao kiến thức và hiểu biết về thế giới xung quanh, giúp trẻ được thực hành, tương tác, rút kinh nghiệm và giao tiếp thông qua các hoạt động.
  Cha mẹ nên quan sát được lúc trẻ đang vui chơi để xem trẻ hoạt động như thế nào và hiểu được sự phát triển của con. Quan sát trẻ lúc đang vui chơi giúp các bậc phụ huynh biết được khả năng, nhu cầu và sở thích của từng trẻ, để từ đó tìm cách hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển và hoạt động học tập của trẻ.
  Giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới
  Ở mỗi môi trường học tập khác nhau, có những đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn, trước kia, trong môi trường mẫu giáo, trẻ được tự do làm những điều mình thích, gần như không gò bó bé trẻ mặt kiến thức. Nhưng đến môi trường tiểu học, trẻ sẽ được các thầy cô sắp xếp các tiết học, trẻ phải tuân theo các nội quy của trường, lớp và học cách để nhớ những kiến thức như bảng chữ cái, các con số, quy tắc…Vì sự khác biệt về môi trường đó mà nhiều trẻ cảm thấy khó thích nghi, dẫn đến sự chán nản.
  [IMG]

  Giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới để trẻ tự tin và hứng thú với việc học
  Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý biểu hiện của trẻ, giúp trẻ học cách để thích nghi, tập trung làm một việc gì đó. Cha mẹ có thể giúp trẻ phân chia thời gian ăn, ngủ, chơi thành những khoảng thời gian cố định để trẻ quen dần với kỷ luật hoặc giúp trẻ suy nghĩ, tả hay kể lại một sự việc nào đó…để trẻ quen dần với cách học của bậc tiểu học.
  Khuyến khích, động viên trẻ
  Sự khuyến khích, động viên luôn cần thiết cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Có thể ban đầu trẻ chưa theo kịp các môn học, hay bị điểm kém, đừng nên la mắng, chì triết trẻ, điều đó dễ gây cảm giác buồn chán và suy nghĩ “mình luôn kém” ở trẻ. Thay vào đó, hãy thường xuyên khuyến khích, kèm cặp trẻ.
  Ví dụ: Nếu trẻ học tốt, được điểm cao trong bải kiểm tra, kì thì hãy thưởng cho trẻ một buổi đi chơi công viên vào cuối tuần, hoặc hứa với trẻ, nếu trẻ được điểm 9, 10 thì bạn sẽ đưa trẻ đi ăn kem…Thêm vào đó, bạn cũng nên quan tâm, hỏi han trẻ đi học có vui không, có hiểu bài không, chỗ nào bé chưa hiểu ban có thể giảng lại cho trẻ nghe. Như vậy chắc chắn, trẻ sẽ luôn yêu thích và luôn cố gắng để học giỏi.
  Giai đoạn vào lớp một là giai đoạn bước chuyển quan trọng với mỗi đứa trẻ, hy vọng những phương pháp dạy con học lớp 1 trên đây giúp cha mẹ hỗ trợ bé chuyển mình, “vượt vũ môn” thành công.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam