Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Phòng ngừa hội chứng viêm mũi dị ứng ở người nhiều tuổi

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi phuongnth, 21 Tháng sáu 2016.

 1. phuongnth Member

  Viêm mũi hay viêm mũi dị ứng là bệnh có khả năng gặp ở mọi độ tuổi, mọi giới tính. đặc trưng, đối với người già, khi mà cơ quan mũi và hệ hô hấp bắt đầu gặp các biểu hiện lão hóa do tuổi tác, thì đây cũng là trong lúc dễ mắc hội chứng viêm mũi dị ứng nhất. Việc tìm hiểu thông tin về viêm mũi dị ứng ở người lớn tuổi không chỉ hỗ trợ cho một vài người ở độ tuổi này phòng tránh bệnh lý tốt hơn, mà ngay cả việc khám và điều trị bệnh cũng hữu hiệu hơn toàn bộ. do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về hội chứng viêm mũi ở người lớn tuổi nhé!

  --->>> Xem thêm triệu chứng viêm mũi dị ứng


  Viêm mũi dị ứng có liên quan chặt chẽ với tình trạng dị ứng, đặc biệt ở người có cơ địa dị ứng. Dị ứng là một hội chứng toàn thân và viêm mũi dị ứng chỉ là biểu hiện tại chỗ, có liên quan mật thiết với bệnh hen suyễn. Người bị mắc viêm mũi dị ứng mà có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, eczema, tổ đỉa, hen suyễn…) thì tỷ lệ cao hơn người bị viêm mũi dị ứng mà ko có cơ địa dị ứng. Chính do lẽ ấy mà cùng một tác nhân có ảnh hưởng kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng, có người ko. những dị nguyên có khả năng gây viêm mũi dị ứng ví dụ bụi nhà, bụi công nghiệp (bông, vải, sợi), bụi ở môi trường kế bên, phấn hoa, hóa chất, khói thuốc, thực phẩm, lông (chó, mèo, gia cầm), ký sinh trùng (bào tử nấm mốc, bọ chét, mò, mạt…), vi khuẩn (S. pneumoniae, H. influenzae, cầu khuẩn), khí hậu nhức lạnh đột ngột…

  --->>>> Xem thêm triệu chứng viêm xoang


  [IMG]

  + do sao người già dễ bị mắc viêm mũi dị ứng?

  những lúc cơ thể tới độ tuổi xế chiều, các cơ quan bắt đầu lão hóa dẫn đến giảm công năng hoạt động bình thường của người cao tuổi. quanh đó ấy, người nhiều tuổi vì sức đề kháng kém buộc phải sẽ mắc chứng bệnh viêm mũi dị ứng. trong lúc khí hậu thay đổi hay tiếp xúc với những tác nhân có ảnh hưởng dị ứng, do khả năng đề kháng kém cần người lớn tuổi thường gặp buộc phải bệnh lý viêm mũi hơn so với người trẻ tuổi. Ngoài ra, người nhiều tuổi thường mắc một số chứng bệnh mạn tính khác khiến cơ thể bị yếu, điều này cũng ảnh hưởng đến sức đề kháng của người già.

  --->>>> Xem thêm bé bị viêm họng cấp


  Theo nhiều nghiên cứu tập trung vào sinh lý của mũi, đối với người cao tuổi, mũi và niêm mạc sẽ đã bị mắc tác động nhiều bởi vài khía cạnh có hại của môi trường buộc phải dễ dẫn đến một vài triệu chứng viêm mũi. lúc mũi bị mắc lão hóa, sụn vách ngăn suy yếu, và một vài xoăn mũi mắc co lại, có ảnh hưởng ra những thay đổi trong thành mũi. Điều này được giải thích rằng biểu mô niêm mạc hao mòn, chất nhầy có khả năng vươn lên thành đậm đặc hơn và khó giải phóng ra khỏi cơ thể, đặc thù là ở vài người bị mất nước, tăng vai trò viêm mũi và ho.

  + vài biện pháp trị liệu viêm mũi dị ứng ở người cao tuổi

  - bắt buộc xác định yếu tố để điều trị mới có tốt cao. đa số một vài liệu pháp trị viêm mũi dị ứng là xịt glucocorticoid (fluticasone) vào trong mũi hoặc uống thuốc ngăn ngừa viêm, ngăn cản dị ứng (loratidin, chlophenoramine, clrytine,…).

  - Tại chỗ: áp dụng một vài cách hỗ trợ suy giảm phù nề niêm mạc, sung huyết, chảy mũi, nhiễm khuẩn ở mũi, xoang, chọc rửa xoang, phẫu thuật cắt xén các xương xoăn.

  - trị đặc hiệu: giải mẫn cảm. nếu có bội nhiễm thì sử dụng miễn dịch kết hợp với corticoid.

  - sử dụng biện pháp trị từ nước khoáng đối với vài trường hợp ngạt mũi thường xuyên do niêm mạc phù nề cương tụ, sử dụng loại nước khoáng hỗn hợp bicarbonat dạng uống, khí dung có công dụng hiệu quả, hợp sinh lý.

  - Trong nhiều nếu, châm cứu, xoa, day ấn huyệt cũng có khả năng hiệu quả, lâu dài.

  + cản trở căn bệnh viêm mũi dị ứng ở người già thế nào

  - Muốn phòng chống căn bệnh có hữu hiệu tốt đặc biệt hạn chế vài tác nhân có ảnh hưởng bệnh lý. giảm thiểu hít buộc phải khói, bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu…
  Kiêng các món ăn có thể có ảnh hưởng dị ứng như: nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ…

  - hạn chế hoặc ko dùng những mỹ phẩm không thích hợp với cơ thể bệnh nhân.

  - trường hợp dị ứng thời tiết buộc phải nên chuyển vùng, chuyển nhà để giảm thiểu thời tiết có ảnh hưởng dị ứng cho bản thân. người bị bệnh có bệnh lý dị ứng buộc phải sống ở nơi thoáng mát, ko khí trong lành.

  - mặc dù vậy đối với người già cũng ko bắt buộc chủ quan phơi trần ra gió mưa đông ướt. Ngược lại cũng ko nên sống theo kiểu kiêng khem quá làm cho cơ thể ủy mị kém sức chịu cất với mọi thay đổi của thời tiết.

  - Áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp và rèn luyện thân thể thường xuyên cũng là giải pháp phòng tránh bệnh có hữu hiệu vô cùng hiệu quả.

  + để ý lúc điều trị viêm mũi dị ứng ở người nhiều tuổi

  Trong điều trị, thứ 1 buộc phải xác định và loại bỏ các yếu tố làm bệnh hoặc làm nặng căn bệnh nếu có thể. một vài loại corticosteroid xịt mũi ví dụ như budesonide, fluticason propionate, beclomethason là một vài thuốc được tìm được thứ nhất do có hiệu quả trong rất nhiều những thể viêm mũi và độ không hề nguy hiểm tương đối cao. Để bảo vệ hữu hiệu, cần quan tâm rửa sạch mũi và lắc đều lọ thuốc trước khi xịt. nếu có biểu hiện chảy máu cam sau sử dụng thuốc xịt, bắt buộc chuyển sang một chế phẩm corticosteroid xịt mũi khác có chứa propylen glycol hoặc một thuốc kháng histamin xịt mũi. trường hợp corticosteroid xịt mũi đơn thuần ko có tốt cần dùng phối hợp thêm các thuốc kháng histamin uống hoặc xịt mũi ví dụ như loratadin, cetirizin, fexofenadin, azelastin. Ở người lớn tuổi, bắt buộc tránh dùng một số thuốc kháng histamin thế hệ 1 như promethazin, chlorpheniramin do có thể làm buồn ngủ, hoang mang, lú lẫn, bí tiểu, táo bón, tụt huyết áp… một số nếu chỉ có viêm mũi xoang đơn thuần ko đi kèm với viêm kết mạc, buộc phải dùng một số thuốc kháng histamin xịt mũi ví dụ azelastin vì có công dụng nhanh và ít khả năng phụ.

  Trong nếu một số thuốc trên không hiệu quả hoặc không thể được dung nạp, có thể cân đề cập việc trị liệu giảm mẫn cảm đặc hiệu với dị nguyên có ảnh hưởng bệnh lý trường hợp có khả năng xác định được những dị nguyên này. mặc dù vậy, giải pháp này mất nhiều thời gian và có khả năng có ảnh hưởng ra một vài phản ứng phụ như kích ứng tại chỗ tiêm, dị ứng, sốc phản vệ…
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam