Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Phẫu thuật hô vẩu hàm hiệu quả tuyệt đối không ?

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi ngoctrinh123, 7 Tháng một 2016.

 1. ngoctrinh123 Member

  Câu hỏi:
  Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi phẫu thuật hô vẩu hàm có thực sự hiệu quả không ạ? Trước kia tôi thấy mọi người hay niềng răng chữa hô, móm nhưng nay lại có rất nhiều đi phẫu thuật hàm. Vì vậy tôi cảm thấy rất băn khoăn. Tôi rất mong được tư vấn ạ. (Mai Minh, 27 tuổi, Đống Đa – Hà Nội)
  Trả lời:
  Chào bạn Minh!
  Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với băn khoăn phẫu thuật hô vẩu hàm hay phẫu thuật hàm hô có hiệu quả không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
  Phẫu thuật hô vẩu hàm có hiệu quả không?
  Đúng như bạn nói, trước kia để khắc phục tình trạng hô, móm mọi người thường chọn niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít trong số đó niềng răng cả mấy năm trời nhưng không hề mang lại hiệu quả. Nguyên nhân do đâu?
  [IMG]
  Hô, vẩu tạo nên sự bất cân xứng trên khuôn mặt
  Theo nghiên cứu, hô, vẩu có tới 70% nguyên nhân là do di truyền, 30% còn lại xuất phát từ những thói quen từ thời thơ ấu, mà ảnh hưởng nhất là mút tay, liếm môi, ngậm ti giả…
  Hô móm được chia làm 3 loại: do răng, do hàm và do cả 2 nguyên nhân trên. Xác định chính xác nguyên nhân hô, vẩu là bước quan trọng để có thể đưa ra phương pháp điều trị mang lại kết quả như ý.
  – Nếu hô, vẩu do răng thì niềng răng chỉnh nha là hợp lí. Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là 10 – 16, tuổi càng lớn hiệu quả niềng răng càng kém.
  – Nếu hô, vẩu do hàm, bạn cần phải phẫu thuật chỉnh hàm mới có thể khắc phục được triệt để. Chỉ qua 1 cuộc phẫu thuật khoảng 2 đến 3 giờ, bệnh nhân sẽ không còn phải lo ngại về vấn đề hàm hô, vẩu của mình nữa. Lứa tuổi phù hợp cho phẫu thuật hô vẩu hàm là từ 18 trở lên.
  [IMG]
  Hô vẩu có thể do răng hoặc xương hàm
  – Phức tạp hơn, nếu hô vẩu vừa do răng vừa do hàm thì cần phải có sự kết hợp giữa 2 phương pháp. Niềng răng trước và phẫu thuật hàm sau hay ngược lại thì phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, kết quả mang lại sẽ rất khả quan.
  Niềng răng và phẫu thuật hàm là hai phương pháp khác biệt, chúng chỉ bổ sung cho nhau chứ không thể thay thế nhau. Chính vì vậy, lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình trạng, nguyên nhân hô của bệnh nhân để có chỉ định phù hợp.


  >>> Xem thêm: phương pháp phẫu thuật hàm móm an toàn nhất hiện nay


  Quy trình phẫu thuật hô vẩu hàm như sau:

  Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám toàn diện vùng răng miệng, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Sau khi nhận diện là hô hàm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có cần phải niềng răng trước phẫu thuật hay không?
  Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim chuyên về hàm mặt, khám sức khỏe tổng quát. Bệnh nhân sẽ được gây mê trước khi phẫu thuật hô vẩu hàm.
  Bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân gây nên hàm hô, vẩu mà tiến hành một trong các phương pháp phẫu thuật sau đây:
  – Hô hàm trên: Đa phần sẽ cắt tiền đình hàm, nhổ hai răng số 4, đẩy lùi xương hàm về sau.

  – Hô hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên để điều trị hô và hở lợi.
  – Hô cả hai hàm: Phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, đồng thời nhổ hai răng số 4 đẩy lùi về sau.
  – Móm do hàm dưới quá dài so với hàm trên: Áp dụng phương pháp BBSO không cần nhổ răng kiểu chữ Z đẩy lùi hàm về sau là hiệu quả.
  – Trường hợp đặc biệt là móm do hàm dưới quá dài và hàm trên quá ngắn thì phẫu thuật thường là cắt hàm dưới BSSO đẩy lùi về sau và cắt tiền đình hàm trên đưa về trước. Đây là kỹ thuật cắt trượt ngược chiều khá hiệu quả nếu nguyên nhân là hai hàm.  >>> Xem nguồn bài viết đầy đủ tại: phẫu thuật hô vẩu hàm

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam