Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ô nhiễm nước và hậu quả

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi nguyenhoangquan, 28 Tháng tư 2016.

 1. nguyenhoangquan New Member

  • Nước là nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Mặc dù nước chiếm hơn 97% bề mặt trái đất nhưng lượng nước có thể dùng cho sinh hoạt và sản xuất rất ít, chỉ chiếm khoảng 3%. Nước sạch dùng cho sinh hoạt hằng ngày: nước để uống, rửa thực phẩm, chế biến thức ăn, tắm giặt, lau chùi, sản xuất công, nông, lâm, nghư nghiệp…Đối với con người, hơn 70% cơ thể là nước. Nước vận chuyển, đưa máu đi khắp cơ thể, nước thanh lọc thận….Hãy thử tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao nếu thiếu nước sạch. Chắc chắn khi đó sự sống sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là hủy diệt. Nước quan trọng là thế, nhưng hiện nay nguồn nước sạch phục vụ cho cuộc sống và hoạt động kinh tế đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi ô nhiễm.

   Nước đạt tiêu chuẩn đang bị thu hẹp do nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến các nguyên nhân tự nhiên như mưa, tuyết, lũ lụt, gió bão, núi lửa, xói mòn…Khi các hiện tượng thiên nhiên này xảy ra, nước từ cống rãnh hoặc các khu vực rác thải sẽ chảy vào ao hồ, sông suối và các nguồn nước sạch khác gây nhiễm bẩm nghiêm trọng. Thêm vào đó, cây cối và sinh vật chết đi bị phân hủy sẽ ngấm vào lòng đất và ăn sâu vào các mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước.

   Ngoài ra, một nguyên nhân không kém phần quan trọng đấy là ô nhiễm nhân tạo. Rác, nước thải sinh hoạt từ gia đình, bệnh viện…, cùng với rác và nước thải từ các nhà máy công nghiệp , các hoạt động sản xuất nông, lâm, nghư nghiệp như chăn nuôi gia súc, phân bón, thuốc trừ sâu… không được xử lý đã tích tụ, xả thẳng ra môi trường và ăn vào mạch nước ngầm. Điều này đã làm cho nguồn nước không còn giữ được độ thanh sạch cần thiết và vốn có của nó. Nhiều xét nghiệm cho thấy nước ở Việt Nam không đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng. Với nồng độ kim loại nặng cao bao gồm Pb, Hg, Cr, Cd, As, Mn,… cũng như nhiều vi khuẩn, vi rút gây bệnh…nguồn nước đang thực sự bị nhiễm độc và con người đang đứng trước nhiều rủi ro về sức khỏe.

   Ô nhiễm nước ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh vật nước. Một số loài thủy sinh do hấp thụ các chất độc trong nước thời gian lâu ngày, bị biến đổi gen tạo thanh loài mới. Còn lại, phần đa không thích nghi được và chết. Những loài tôm, cua, cá, ốc, mực… là nguồn thực phẩm hàng ngày của con người, nếu sống trong nước nhiễm bẩm sẽ mang theo mầm bệnh. Con người ăn phải những thực phẩm này cũng dần dần tích tụ trong cơ thể những chất gây bệnh không tránh khỏi.

   Đối với con người, những kim loại nặng có trong nước với hàm lượng cao quá mức cho phép sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Nước nhiễm chì có thể gây ra tình trạng ngộ độc chì hoặc bệnh thiếu máu. Nước nhiễm thủy ngân ảnh hưởng đến thận, hệ thần kinh, rối loạn tiêu hóa, nếu nặng có thể dẫn tới tử vong. Nước nhiễm asen cao có thể gây tiểu đường, tổn thương chức năng gan, các bệnh ung thư nội tạng hoặc các bệnh về da. Nước nhiễm mangan cao có thể gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, phổi, ngộ độc nặng dễ dẫn đến tử vong. Ngoài ra, các vi khuẩn có hại trong nước thải là nguyên nhân cơ bản dẫn tới các bệnh như tả, thương hàn, bại liệt…

   Ngoài việc là tác nhân gây bệnh, nước ô nhiễm còn làm xáo trộn sinh hoạt của người dân. Với nguồn nước sạch eo hẹp, người dân phải chật vật chắt chiu từng tí một. Nước không đủ uống, làm sạch thức ăn, vệ sinh cơ thể, lau chùi, dọn dẹp… Thậm chí nhiều nơi, người dân phải đi rất xa mang nước về. Kéo theo đó là phải sắm nhiều dụng cụ tích trữ nước. Thiếu nước, nhiều người bị các bệnh mẩn ngứa, u nhọt…Nước ô nhiễm thậm chí còn bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân không thể chịu nổi phải rời bỏ nơi cư trú.

   Với những tác hại cơ bản nêu trên, nước sạch thực sự đóng vai trò tối quan trọng trong đời sống của mọi sinh vật cũng như nền kinh tế mọi quốc gia trên toàn thế giới. Việc chung tay bảo vệ nguồn nước vì thế đã trở thành lời kêu gọi của nhiều nhà bảo vệ môi trường. Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

   [IMG]

  CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN PHỐI VINACAP
  Địa chỉ : Số 25 - Ngõ 5 Láng Hạ - Thành Công - Ba Đình - Hà Nội.
  Showroom HN : Số 38 , Phố Vũ Ngọc Phan , TP.Hà Nội.
  Hotline HN : 0919521188
Tags: VINACAP

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam