Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Nuôi con khỏe, dạy con ngoan theo cách của người Nhật

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 31 Tháng một 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Nuôi con khỏe, dạy con ngoan luôn là mong ước, là mục tiêu của mọi bậc làm cha mẹ trên thế giới.
  Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia thành công trong việc đào tạo, giáo dục con người. Thành công đó phần lớn là công lao của các thế hệ phụ huynh Nhật Bản, họ đã áp dụng những biện pháp giáo dục đúng đắn và hình thành nên một số quan điểm, nguyên tắc nhất định trong việc nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái. Dưới đây là một số bí quyết, nguyên tắc được người Nhật thường xuyên áp dụng trong việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan:
  Nuôi con khỏe
  [IMG]
  1. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, cân bằng bằng dinh dưỡng cho trẻ
  2. Cho trẻ ăn trái cây thường xuyên và mỗi ngày
  3. Trẻ con sẽ không bao giờ để mình bị chết đói. Vi vậy cha mẹ không cần ép con ăn, lo con đói.
  4. Bữa ăn phải được diễn ra trên bàn. Nếu trẻ không ngồi đàng hoàng vào bàn ăn thì không cần ăn.
  5. Việc bổ sung canxi cho trẻ nếu không thiếu thì không cần. Chỉ cần cho con chạy nhảy dưới ánh mặt trời, tắm nắng thường xuyên là được.
  6. Mặc quần áo cho trẻ nên mặc nhiều lớp. Như vậy, khi con nóng có thể cởi bớt, lạnh có thể khoác thêm. Chơi thể thao toát mồ hôi có thể bỏ ra.
  7. Xác định con lạnh hay không bằng cách kiểm tra cổ của con.
  8. Ai cũng có thể bị bệnh, bị ốm. Vậy nên cha mẹ không cần quá hoang mang, lo lắng khi một đứa trẻ bị cảm lạnh, bệnh nhẹ.
  9. Cha mẹ phải luôn có cách khiến con cười ít nhất vài lần một ngày để duy trì tâm trạng tốt.
  Day con ngoan
  [IMG]
  1. Người Nhật quan niệm: “Trẻ em không cần quá thông minh. Thông minh, học giỏi là một điều tốt, nhưng điều quan trong là phải có nhân cách tốt”
  2. Môi trường giáo dục rất quan trọng. Người Nhật cho rằng khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xảy ra xung đột, một trường học nhiều học sinh hư hay một khu phố có tệ nạn.
  3. Muốn trẻ ngoan ngoãn làm theo những quy tắc bạn đề ra, đừng bao giờ hình thành cho trẻ một thói quen xấu. Đừng bao giờ thỏa hiệp để đạt được một lợi ích nhất thời mà hình thành thói quen xấu cho con. Ví dụ như: con không chịu ăn, đừng bao giờ bật tivi cho con xem để xúc cơm. Để đạt được mục đích cho con ăn được thêm vài thìa, mẹ sẽ phải đánh đổi bằng một thói quen xấu rất khó bỏ.
  4. Tôn trọng con và đồng cảm với con. Nếu như việc con làm không ảnh hưởng đến sự an toàn của con và lợi ích của người khác, thì không được quá can thiệp vào hành vi của con. Con có quyền quyết định những việc liên quan đến con, cha mẹ chỉ nên lắng nghe, đưa ra gợi ý, định hướng cho trẻ.
  5. Luôn nói sự thật với con. Theo họ, con luôn có quyền biết sự thật nếu sự thật đó liên quan đến con. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý đến kỹ năng nói và cách nói chuyện với con. Mặt khác, nếu muốn đứa trẻ ngoan ngoãn, và trở thành người như bố mẹ mong muốn thì cha mẹ đừng bao giờ tỏ ra “ngoại giao”, nói dối với người khác trước mặt con trẻ.
  6. Dạy trẻ cách kiên nhẫn chờ đợi.
  7. Dạy trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình.
  8. Dạy trẻ cách cho đi và nhận lại là quá trình hai chiều. Cho đi chính là hạnh phúc. Người nhận cũng phải biết ơn.
  9. Mỗi ngày đều dành ra một khoảng thời gian cho con, chơi và nói chuyện với con để hiểu con.
  10. Dạy trẻ cách đối mặt với thất bại. Con có thể không hài lòng, có thể bỏ cuộc, có thể cố gắng làm tiếp một lần nữa. Nhưng dứt khoát không khóc, không được suy sụp.
  11. Không bao giờ được đánh hay tấn công bạn trước. Nếu bị bắt nạt trong nhà trẻ, dạy con thu hút sự chú ý của cô giáo và các bạn khác bằng cách hét lên.
  Trên đây là một số bí quyết của người Nhật trong việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan để phụ huynh tham khảo. Chúc bạn thành công và những đứa trẻ của bạn sẽ luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam