Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Nước mắm nhĩ ngon, đặc sản Việt Nam

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 2 Tháng tám 2016.

 1. tuminhvo379 Member

  mang biển ắt có cá. với cá ắt sở hữu mắm. Cá mang đa dạng mẫu thì mắm ắt cũng phải mang rộng rãi thứ. sủi cảo Cá cơm khiến thành mắm nhĩ, mắm mẫu. Cá nục sẽ ra mắm đục, mắm trong. Cá ngừ phần bụng khiến mắm ruột. Cá thu làm cho mắm ở phần thân... cách thức khiến cho từng loại mắm, Tiramisu ngó chừng, rất kĩ càng và phải thật cặn kẽ.
  "Con cá làm cho nên con mắm
  Vợ chồng già thương lắm mình ơ
  i?"

  [IMG]

  Trong khuôn khổ bài này, tôi chỉ cho phép nước mắm được đi vòng quanh... các món ăn (mà cũng chỉ là mấy dòng mắm ở đây - miền Trung Trung bộ - và các món ăn ở đấy).

  trước tiên, phải kể đến thứ nước mắm mà ta vẫn quen sử dụng hàng ngày, được gọi là mắm trong. Mắm trong cũng có loại nhất, cái nhì, dòng ba...Từng mẫu 1 nói lên độ đậm đặc và ngon, dở của mắm và ngon nhất chính là mắm nhĩ. Muốn biết chắc, người ta sở hữu thể thử bằng mắt: "thả miếng đu đủ nó chỉ nổi lờ đờ". Hoặc bằng mũi: "Nước mắm láng lai chùi hoài ko hết"... Bánh nậm, bánh gói... thì phải chấm sở hữu mắm nhĩ, dầm 1 hai trái ớt kim mới là đúng kiểu.

  "Nước mắm chanh dành ăn bánh hỏi
  Qua tương nàng thẻo dôi mấy năm
  ".

  Kêu là nước mắm chanh, chứ thật ra là 1 cái nước mắm đã được pha chế, gồm có: ớt, tỏi, tuyến phố giã nhuyễn hoà với một ít nước lạnh, với vắt chanh . cái mắm này chẳng những chỉ để ăn bánh hỏi mà còn ăn bánh bèo, bánh ướt, bánh tai vạc, bánh xèo đúc tôm giết mổ, bún giết thịt nướng, bánh tráng cuốn chả... Đây cũng là kiểu nước mắm mà người miền Nam hay sử dụng trong những bữa cơm hàng ngày. Người miền Trung lại thích được chấm nước mắm thuần chất. Như một đôi trai gái đã mượn nước mắm để mà rủ rê nhau. Chàng coi bộ hơi... mạnh bạo, lúc mở lời trước:
  "Nước mắm ngon anh dầm con cá bẹ.
  Anh biểu em rình lén mẹ qua đây
  ".

  đề cập vậy chứ nàng cũng đâu nhút nhát gì, bởi đã tiếp lời:

  "Nước mắm ngon dầm con cá đối,
  Em biểu anh chờ tới tối anh qua
  ".

  Chúng ta đã cho mắm trong "dầm" cá , "chấm" bánh, "chan" bún... ở trên, giờ thì mắm đục, mắm trong sẽ được quanh cùng những món ăn nào đây? Bánh xèo vỏ thì phải ăn với mắm đục rồi. Cũng xin nhắc rõ đây là mắm cha đủ ngày để rút và nhỏ giọt như mắm trong. Cá nướng, cá hấp là phải chấm mắm nêm. Bò nhúng dấm cũng mắm nêm, chứ còn sao nữa!

  "Mắm nêm không đẹp sắc màu,
  Mà sao hương vị xiết bao đằm thắm
  "

  mang những món ăn trùng hợp ngon hẳn lên khi được chấm mang một loại mắm phù hợp. Chẳng hạn: mực luộc, lòng bò... chấm mắm gừng. làm thịt heo luộc chấm mắm cá thu. Trong tất cả, cao cấp nhất là mắm cá thu. chiếc mắm này vốn đắt tiền, nên cũng khó phù hợp sở hữu túi tiền tài mọi người. do đó, chiếc món giết mổ heo luộc cũng tùy cảnh nhà, mà đòi... phối hợp. không thể sở hữu mắm cá thu thì mắm nêm cũng ngon đến đến, chứ với sao đâu.

  Đây là những thứ mắm sử dụng để ăn các loại bánh hay là ăn có thức này, thức kia, tức thị ăn... chơi chơi. Còn ngày hai bữa cơm, dù cho có phần nhiều món cầu kỳ, đắt giá hay chỉ vỏn vẹn 1 đĩa rau luộc đơn sơ, cũng chẳng thể thiếu được 1 chén mắm trong. Nhưng Đó là thứ nước chấm, còn thứ mắm để đưa cơm như thể mồi để đưa cay, thì phải là mắm chiếc, mắm ruột, mắm cá nục khiến thính, mắm mực muối... mới đủ độ đằm thắm. Cũng xin kể thêm, mắm loại là thứ mắm đục, chưa được rút nên vẫn còn cả con. Ẳn sống và nhớ xé mấy trái ới hiểm thật cay, bỏ vô. Còn mắm ruột, mắm mực, mắm nục... thì phải bác bỏ hoặc kho ăn mới được. Mấy thứ mắm vừa kể Đó, mà gặp trời mưa và cơm hot, ăn mang mà căng bụng ra thì mới chịu ngừng.

  "Nước mắm gì cũng được,
  Miễn với mùi để nhớ thì thôi.
  Mai này em hát đưa nôi,
  Anh kho cá bống cùng nuôi đích mẫu
  ".

  Nước mắm cần phải có như thế Đó. Ngày thường đã cần. Ngày Tết lại cần hơn. Thế nên viết sao đây cho đủ? Thôi thì hãy để cho nước mắm cứ như thế. Cứ đi cho giáp vòng một năm. Nơi mọi ngôi nhà. tất cả các đất, miền... trên quê hương yêu dấu....
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam