Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Núm đuôi xào nghệ và cá ngạnh um măng Huế

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 22 Tháng bảy 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    hai món ăn sở hữu tên gọi lạ tai gắn liền sở hữu cuộc sống người Huế đã trở nên lẩu nướng sài gòn thể thiếu trong bữa cơm đãi khách quý lúc tới nhà.
    Bánh bèo, bánh lọc hay bánh canh cá lóc đã quá quen thuộc thì 2 món ăn đậm vị lẩu nướng sài gòn cay sau đây sẽ giúp bạn mang trải nghiệm thân thiện hơn với ẩm thực của người dân xứ Huế.
    [IMG]
    Cay nồng núm đuôi xào nghệ
    với dòng tên hơi lạ lẫm có du khách đến Huế, món ăn này gây lộn tò mò. Núm đuôi ở đây là phần đại tràng trong bộ lòng heo, được rửa thật sạch sở hữu muối hạt, thái miếng khoảng một cm. sở hữu thể thêm gan heo thái mỏng, huyết heo. Phần gia vị của món ăn này khá cầu kỳ. Rau răm rửa sạch, băm nhỏ, hành tây bóc vỏ thái miếng, lá hẹ rửa sạch cắt khúc 5 cm, ớt trái cắt khoanh. Nghệ rửa sạch, gọt vỏ và giã nát.
    cách thức chế biến đòi hỏi người đứng bếp thật nhanh tay, sao cho những nguyên liệu đều chín vừa tới, đảo đều nhưng ko bị nát. Trên chảo hot, cho dầu ăn, phi hành băm, cho núm đuôi, gan heo vào xào săn rồi nêm ít muối, nước mắm, mì chính vào đảo đều, thêm phần huyết heo vào xào nhẹ tay. Trút phần nghệ đã giã nát vào chảo. Tiếp theo cho hết phần hành tây, rau răm cộng lá hẹ. cuối cùng cho bún tươi vào để lửa nhỏ và trộn đều tay.
    Núm đuôi xào nghệ mang màu vàng đặc thù từ nghệ. Ảnh: Má Lúm

    lúc múc ra đĩa, món núm đuôi xào nghệ sở hữu màu vàng đều của nghệ, vị khá the và mùi thơm xen lẫn của nghệ cũng như lá hẹ, rau răm, đặc trưng là vị cay nồng đặc thù của món ăn xứ Huế.
    đượm đà cá ngạnh um măng
    Cá ngạnh hình dạng như cá trê nhưng trắng và nhỏ hơn. Loài cá ngạnh của Huế thường thích sống ở những khe suối nước chảy nên dân địa phương gọi là cá ngạnh nguồn. lúc sơ chế, cá được làm cho sạch ruột kỹ lưỡng ko được để mất buồng trứng vàng ươm, chỉ cần cắt bỏ 2 ngạnh nhọn bên mang, giữ lại vây và đuôi để thấy nguyên dạng con cá; sau Đó ướp nước mắm, hành, tiêu... trong 15 phút trước lúc nấu.
    Măng chua để um cốt yếu là măng giang, hái về lột bớt vài lần vỏ ngoài, cắt khúc ngắn rồi cắt dọc thành lát mỏng. Ngâm măng vào thau nước lạnh mang pha chút muối chừng nửa ngày là vớt ra, xả qua nước lạnh, rồi thả vào hũ nước vo gạo đậm đặc. khi chậm triển khai măng tươi sẽ thành măng chua, một vật liệu không thể thiếu của các món um, canh chua của người Huế.
    Cá ngạnh um măng sở hữu màu sắc ngon mắt. Ảnh: Má Lúm

    phương pháp um món này khá đơn thuần, cho cá ngạnh vào, rim tới lúc thịt cá săn lại, bỏ tiếp măng chua, chuối chát, trộn đều để thấm gia vị. Đổ hỗn hợp trên vào nồi nước đang sôi, cho thêm khế, cà chua, trái thơm vào, đun lửa riu riu.
    lúc múc ra bát, rắc thêm hành ngò và hạt tiêu xay, sẽ thấy mùi thơm ngào ngạt tỏa ra. Cá ngạnh um măng ăn kèm bún tươi và rau sống, lúc ăn cảm nhận thịt cá ngạnh mềm và béo, sở hữu vị sâu cay khó quên.
    giả dụ muốn thưởng thức 2 món ăn dân dã này, hãy tậu tới các quán ăn ở con đường è cổ Huy Liệu (gần Đại Nội) hoặc tuyến đường Trịnh Công Sơn. Núm đuôi xào nghệ giá 30.000 - 40.000 đồng một đĩa, cá ngạnh um măng giá 40.000 - 50.000 đồng một tô.
Tags: mon ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - tai avatar - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - Thời sự vn - khóa hoc photoshop - phòng khám phụ khoa ở tphcm với công nghệ mới nhất - phòng khám đa khoa chuyên phá thai an toàn ở tphcm - kham phu khoa nhanh chóng, chất lượng - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay