Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Nội thất cho gia đình bạn- độc đáo-lạ mắt

Thảo luận trong 'Nội Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi khuong3012, 16 Tháng ba 2013.

 1. khuong3012 New Member

  Là một nghề truyền thống lâu đời, trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, nghề tranh thêu tay vẫn giữ được bản sắc văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam.

  Ông tổ của nghề thêu được người trong ngành tôn vinh là ông Lê Công Hành, tên thật Trần Quốc Khải (1606-1661), người làng Quất Động, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây cũ (nay là thành phố Hà Nội). Năm 1646, ông được cử đi sứ sang nhà Minh (Trung Quốc), trong thời gian đó ông đã học được cách làm lọng và thêu chỉ màu trên vải. Khi về nước, ông đã đem những điều này dạy lại cho dân làng Quất Động và 4 xã lân cận.

  Về sau, nhân dân 5 xã này đã lập đền thờ, tôn vinh ông thành ông tổ của nghề thêu. Ngày mất của ông 12/6 âm lịch hàng năm đã trở thành ngày giỗ tổ nghề thêu Việt Nam từ hơn 300 năm nay.

  Thêu tay với những đặc trưng nghề nghiệp không chỉ mang lại nguồn sinh kế nuôi sống bản thân người sản xuất mà còn là lợi thế của nền kinh tế nước nhà. Trong quá khứ cũng như hiện tại, các làng nghề tranh thêu chữ thập tay nổi tiếng như Quất Động (Hà Nội), Xuân Nẻo (Hải Dương), Vân Lâm (Ninh Bình)... và tại các chốn kinh kỳ Thăng Long-Hà Nội hay phố Phan Đăng Lưu - Huế đã hình thành một đội ngũ đông đảo các nghệ nhân mà số đông là phụ nữ.

  Thêu thùa ren đan đã trở thành một trong những phẩm chất quý báu của người phụ nữ Việt Nam gắn với những tiêu chí công dung ngôn hạnh

  Dưới các triều đại phong kiến, vua chúa, quan lại, cung tần, mỹ nữ đều dùng đồ thêu như áo, mũ, khăn, túi... được trang trí bằng những mẫu thêu rất lộng lẫy và uy nghi.

  Trước năm 1945 trong cả nước, nghề thêu tay chia thành từng vùng, từng tỉnh sản xuất mặt hàng chuyên môn truyền thống của địa phương với mẫu mã hoàn toàn khác nhau; kỹ thuật thực hiện riêng biệt và thị trường tiêu thụ phân bổ theo nhu cầu, không đặt nặng sách lược cạnh tranh.

  Các nguyên phụ liệu cung cấp cho các ngành thêu cũng khác biệt, từ đó phát sinh từng làng từng xã sản xuất nguyên phụ liệu để cung ứng trực tiếp đến từng vùng chuyên của mỗi ngành thêu.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam