Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những xét nghiệm cận lâm sàng cần thực hiện của ung thư máu cấp tính

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi baoanh9339, 13 Tháng ba 2016.

 1. baoanh9339 New Member

  Những xét nghiệm cận lâm sàng cần thực hiện của ung thư máu cấp tính
  1. Huyết đồ
  - Hồng cầu: Thiếu máu đẳng sắc hồng cầu thông thường nặng , gặp trong phần lớn các bệnh nhân mắc ung thư máu ác tính.
  - Bạch cầu: Số lượng trong máu có thể bình thường, giảm trong 1/3 số trường hợp hoặc tăng, dao động từ 10.000 đến 100.000/µl. Trên phiến đồ nhuộm, người ta dễ nhầm với bạch huyết cầu ác tính hoặc bạch huyết cầu non (nguyên bào) với những tế bào Lympho. Sự có mặt của những thể Auer ( hình thể que ưa xanh anilin ) trong bào tương của những nguyên tủy bào hoặc nguyên bào đơn nhân là nét điển hình của bạch cầu hạt cấp tính.
  - Tiểu cầu: Giảm về số lượng, thường chỉ còn dưới 100.000/µl.
  2. Tủy đồ
  Tủy xương rất nhiều tế bào với trên 30% là những nguyên bạch huyết cầu, chỉ những chuyên gia có kinh nghiệm mới phân biệt được những thể khác nhau của những nguyên bào này (nguyên bào Lympho, nguyên tủy bào, tiền tủy bào, nguyên bào bạch huyết cầu đơn nhân. Những tế bào khác tế bào dòng bạch huyết cầu ở giai đoạn biệt hóa hơn, nguyên hồng cầu, tế bào nhân khổng lồ hầu như hoàn toàn không còn. Nên chọc dò tủy xương ở nhiều vị trí khác nhau, và xét nghiệm sinh thiết tủy xương.
  Xem thêm: thuốc nam chữa ung thư máu
  3. Khảo sát khả năng cầm máu ( xét nghiệm đông máu căn bản )
  Kết quả bất thường do giảm tiểu cầu hoặc thỉnh thoảng do đông máu nội mạch rải rác, thường gặp trong thể bạch huyết cầu tiền tủy bào ( M3 ) đi kèm với tai biến chảy máu nặng.
  4. Dịch não tủy
  Đôi lúc chứa các nguyên bào bạch huyết cầu, tăng hàm lượng Protein ( khi bệnh có khu trú ở màng não ).
  5. Kiểu nhân
  Khảo sát tủy đồ thường được bổ sung bởi nghiên cứu tế bào ung thư ( nguy hiểm cho sức khỏe ) với kiểu nhân của chúng. Kết quả này kết hợp với xác định chính xác kiểu hình, rất quan yếu đối với tiên lượng bệnh. Trong ung thư nguyên bào Lympho cấp tính, người ta có khả năng thấy chuyển vị 4/11. Với những sai lệch của thể nhiễm sắc 5 và 7 trong trường hợp ung thư bạch cầu tủy mạn ở người già, có khả năng nghĩ đến biến diễn của một hội chứng loạn sản tủy xương bởi vậy tiên lượng dè dặt.
  6. Những dấu ấn hệ miễn dịch
  Những kháng thể đơn dòng đặc hiệu đối với những kháng nguyên của tế bào B và T , nguyên tủy bào đều hữu ích trong việc xác định chính xác các type khác nhau của bệnh ung thư máu.
  7. Những xét nghiệm khác
  Lysozym trong máu và trong nước giải tăng trong những thể tiền tủy bào. Acid Uric máu và Phospho thường tăng trong những thể nguyên bào Lympho.
  8. Xét nghiệm bổ sung
  - Chụp xquang toàn bộ xương khớp: Thấy hình ảnh tiêu xương , mất calci đầu xương… Những tổn thương về xương rất hay gặp ở trẻ em và một nửa số trường hợp bệnh nhân người lớn.
  - Khám đáy mắt: có khả năng thấy xuất huyết võng mạc , phù gai thị.
  Xem thêm: biểu hiện bệnh ung thư máu

  <
Tags: ung thư

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam