Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những triệu chứng nhận biết bệnh ung thư

Thảo luận trong 'Tin Tức Mới Nhất' bắt đầu bởi suachuativi, 5 Tháng chín 2016.

 1. suachuativi New Member

  Bệnh ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể.
  Hiện nay ở Việt Nam, bệnh ung thư cũng có xu hướng ngày càng gia tăng về tỷ lệ mắc và trở thành một trong những gánh nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển chung về kinh tế, xã hội và sức khoẻ con người. Việc chẩn đoán và điều trị ung thư luôn là những vấn đề mà cả thế giới quan tâm và đầu tư nghiên cứu.
  Tầm soát và chẩn đoán sớm bệnh ung thư giúp điều trị hiệu quả và có thể điều trị khỏi bệnh. Những dấu hiệu sau đây có thể là sự báo động của bệnh ung thư:
  - Ho dai dẳng, ho ra máu kéo dài, đau ngực đặc biệt trên những người nghiện thuốc lá và rượu thì cần phải nghĩ tới bệnh ung thư phổi cần có biện pháp tầm soát ung thư phổi sớm và có biện pháp điều trị ung thư phổi sớm khi phát hiện bệnh.
  - Khàn tiếng thường xuyên và kéo dài không do viêm họng hay cảm lạnh, thì có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản cần có biện pháp tầm soát ung thư sớm và có biện pháp điều trị ung thư sớm khi phát hiện bệnh.
  - Rối loạn tiêu hoá dai dẳng, khi táo bón, khi tiêu chảy, đi ngoài có nhầy máu lẫn theo phân; ở tuổi trên 40 thường xuyên ăn không tiêu, đầy bụng, táo bón, hay bị tiêu chảy... là những dấu hiệu hướng tới bệnh ung thư đại tràng, trực tràng cần có biện pháp tầm soát ung thư sớm và có biện pháp điều trị ung thư sớm khi phát hiện bệnh.
  - Ung thư tuyến mồ hôi xuất phát từ những cấu trúc phần phụ của da, lúc đầu là những nốt nhỏ, diễn tiến rất chậm trong thời gian dài rồi đột ngột gia tăng kích thước. Cần có biện pháp tầm soát ung thư dạ dày sớm và có biện pháp
  điều trị ung thư tuyến mồ hôi sớm khi phát hiện bệnh.
  - Vết thương bị lở loét lâu lành ở vùng miệng, dù đã điều trị tích cực từ 2-3 tuần mà không khỏi, và nếu trong miệng có những vùng trắng dày lên, những khối sùi loét có thể là biểu hiện của ung thư khoang miệng.
  - Nuốt nghẹn, nuốt vướng, nuốt khó, có cảm giác vướng víu ngay vùng cổ khi ăn, đó có thể là dấu hiệu ung thư thực quản cần có biện pháp tầm soát ung thư thực quản sớm và có biện pháp điều trị ung thư thực quản sớm khi phát hiện bệnh.
  - Căn bệnh ung thư nước bọt thường phân bố rải rác thành nhiều u tuyến phụ ở các vị trí khác nhau, trong đó chỉ có 20% khối u là u ác tính. Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh ung thư tuyến nước bọt vẫn gặp nhiều khó khăn nên bệnh nhân thường đến thăm khám khi bệnh đã bước vào giai đoạn chuyển nặng. Cần có biện pháp tầm soát ung thư gan sớm và có biện pháp điều trị ung thư nước bọt sớm khi phát hiện bệnh.
  - Đi tiểu ra máu, đi tiểu buốt, dắt, tiểu nhiều lần hoặc khó đi tiểu... cần đi khám để phát hiện ung thư bàng quang, tuyến tiền liệt cần có biện pháp tầm soát ung thư sớm và có biện pháp điều trị sớm khi phát hiện bệnh.
  - Ra máu âm đạo bất thường: sau khi có quan hệ tình dục, giữa chu kỳ kinh, sau mãn kinh… có thể là biểu hiện của bệnh ung thư tử cung cần có biện pháp tầm soát ung thư tử cung sớm và có biện pháp điều trị ung thư tử cung sớm khi phát hiện bệnh.
  - Đầu vú có tiết dịch hoặc rỉ máu, sờ thấy khối bất thường tại vú có thể là ung thư vú. Phụ nữ không sinh con, không cho con bú, những phụ nữ mà gia đình có mẹ, chị gái bị ung thư vú và phụ nữ trên 40 tuổi cần phải đi khám kiểm tra vú định kỳ 6 tháng -1 năm/lần để phát hiện sớm ung thư vú cần có biện pháp tầm soát ung thư vú sớm và có biện pháp điều trị ung thư vú sớm khi phát hiện bệnh.
  - Nốt ruồi đột nhiên phát triển nhanh, đau, ngứa, dễ chảy máu khi va chạm; các vết loét nhỏ trên da lâu ngày không khỏi … có thể là dấu hiệu ung thư hắc tố, ung thư da cần có biện pháp tầm soát ung thư da sớm và có biện pháp điều trị ung thư da sớm khi phát hiện bệnh.
  - Khối u ở chân tay, thành bụng và lưng có dạng cục tròn, hơi cứng và di động, cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phần mềm…
  - Vết xuất huyết dưới da, nổi hạch vùng cổ, nách, bẹn... có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu, u lympho cần có biện pháp tầm soát ung thư sớm và có biện pháp điều trị ung thư sớm khi phát hiện bệnh.
  - Ung thư đường mật là bệnh lý ác tính của hệ thống đường mật, có thể phát sinh từ đường mật trong hoặc ngoài gan, bao gồm cả vùng bóng Vater. Cần có biện pháp tầm soát ung thư sớm và có biện pháp điều trị ung thư đường mật sớm khi phát hiện bệnh.
  - Đau đầu, mờ mắt, co giật, giảm trí nhớ, yếu nửa người... có thể là dấu hiệu của u não cần có biện pháp tầm soát ung thư sớm và có biện pháp điều trị ung thư sớm khi phát hiện bệnh.
  Khi thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường chúng ta cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tầm soát ung thư sớm để phát hiện sớm ung thư. Đối với bệnh ung thư, phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả và tỷ lệ khỏi bệnh càng cao. Chế độ làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tránh các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh ung thư.

  Để phát hiện sớm và điều trị ung thư có hiệu quả chúng ta cần thực hiện khám sức khoẻ định kỳ và chương trình sàng lọc phát hiện sớm ung thư tại Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam