Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những nét độc đáo trong Tết đắp nọi của người Tày

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi kophaithach1, 20 Tháng sáu 2016.

 1. kophaithach1 Member

  Tết đắp nọi của người Tày tổ chức ngày 30 tháng giêng. CùngDu Lịch Việt Nam khám phá nét độc đáo trong tết đắp nọi của người Tày ở Bắc Cạn này.

  Xem thêm: Du lịch Vân Đồn

  Vào ngày 30 tháng Giêng hàng năm, đồng bào Tày ở Bắc Cạn tổ chức Tết “Đắp nọi” - tục 'ăn Tết lại'. Theo phong tục truyền thống xưa, người Tày thường đi chơi hết tháng Giêng, từ nhà này đến nhà khác, bản này đến bản khác. Sau đó quay lại nhà mình “ăn tết lại” để đánh dấu kết thúc tháng ăn tết, kết thúc cuộc vui, bắt đầu vào một mùa lao động mới.

  Xem thêm: Du lịch biển Hải Tiến

  Tất bật chuẩn bị ngày Tết "Đắp nọi" của gia đình mình, những ngày này các gia đình người Tày thường nấu rượu, gói bánh chưng, mổ gà, đồ xôi... làm mâm cỗ cúng tổ tiên, sau đó làm bánh trôi, bánh khúc (gọi là pẻng khúa, loại bánh làm bằng bột nếp trộn với lá rau khúc hái ở ruộng cạn rồi cho vào chảo mỡ rang lên). Ngoài ra còn làm thêm bánh rán, bánh lá ngải...
  [IMG]
  Tục ăn tết lại của người Tày ở Bắc Cạn
  Xem thêm: Du lich Phu Quoc gia re
  Hiện nay, hầu hết các gia đình người Tày ở Bắc Cạn đều tổ chức tết này. Nhưng trước đó, các gia đình đã bước vào sản xuất từ mùng 4, mùng 5 Tết. Riêng các lễ hội tổ chức đến mùng 10 tháng Giêng. Tết “Đắp nọi” được tổ chức là dịp gặp gỡ giao lưu của các gia đình, dòng họ đồng thời có ý nghĩa nhắc nhở mọi người cùng phấn đấu lao động, sản xuất cần cù trong vụ mùa mới, con cháu chăm học tập, lao động.
  Theo kinh nghiệm du lịch Bắc Cạn, tham gia Tết “Đắp nọi” du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị khó quên, đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ của du khách khi đi du lịch Bắc Cạn.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam