Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những lỗi người học lập trình phần mềm thường gặp

Thảo luận trong 'Học Hành' bắt đầu bởi nhatle, 9 Tháng năm 2016.

 1. nhatle Member

  Lập trình là công việc đòi hỏi hoàn hảo và tỉ mỉ. Để không gặp phải các lỗi nhỏ và các sơ suất trong quá trình làm việc, Stanford – dạy kinh nghiệm lập trìnhchia sẻ các bạn những lỗi thường gặp của người học lập trình phần mềm. Nếu bạn đang mắc phải những lỗi dưới đây, hãy đặc biệt chú ý vì nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn.

  [IMG]

  1. Không thống nhất khi đặt tên biến

  Khi đặt tên biến không ai để ý bạn sẽ đặt tên như thế nào. Tuy nhiên nếu bạn đặt tên biến khi làm việc với phần khách hàng là custNO, nơi khác lại đặt là CustomerID, hoặc có nơi là custNUM… thì khi bạn đọc lại code của mình sẽ cảm thấy rất khó khăn cũng như sau này bảo trì cũng rắc rối hơn.

  2. Vấn đề Date/time

  Trong hầu hết các ngôn ngữ, Date/time đều hỗ trợ sẵn nhiều định dạng đầy đủ và rõ ràng cho bạn. Vì nó đã có sẵn rồi, vậy bạn không nên cố gắng tự viết đoạn mã để thực hiện việc hiển thị giờ theo dạng PM/AM…

  3. Lỗi cú pháp

  Đây là một lỗi quan trọng, các bạn học lập trình phần mềm tại Stanford thường gặp lỗi này. Nếu bạn mắc lỗi cú pháp, nó sẽ không được biên dịch và chương trình của bạn sẽ không được thực thi.

  Để không gặp lỗi này trong ngôn ngữ lập trình mà bạn đang sử dụng, cần nắm vững các cú pháp đã được quy định sẵn; Đọc kỹ các thông báo lỗi của trình biên dịch; vì các trình biên dịch thường thông báo hàng loạt lỗi phát sinh từ một lỗi gốc nên khi sửa lỗi hãy bắt đầu từ thông báo đầu tiên và biên dịch lại sau mỗi lần sửa xong một lỗi cú pháp.

  [IMG]

  4. Giao diện UI theo phong trào

  Ngày nay, các phong trào hiệu ứng giao diện càng bùng nổ. Những tính năng, phong cách mới ra đời thường xuyên khiến lập trình viên lúng túng. Khi chạy theo cảm tính và rồi website hay phần mềm của bạn trông như được lắp ghép lại, không theo một quy định nhất định nào cả.

  Hãy luôn nhớ khi phát triển là để cho người dùng cảm thấy thân thiện, dễ dàng chứ không phải chạy theo phong trào hay thỏa mãn cá nhân bạn.


  5. Không kiểm tra logs

  Hãy nhớ luôn kiểm tra logs báo lỗi khi lập trình, đã có không ít trường hợp khi mắc lỗi mà lập trình viên lại không biết lỗi từ đâu. Nếu bạn kiểm tra logs báo lỗi, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm phương án và giải quyết mà không cần nhờ đến bất kỳ ai

  6. Phụ thuộc vào các mã nguồn

  Bạn không nên phụ thuộc vào phần mềm phát triển nào mà hãy để cho não bộ của bạn phát triển. Hãy tự tìm tòi, kết hợp tất cả IDE lại với nhau, sau đó tự tìm ra cho mình một thước đo chuẩn, dựa trên việc sàng lọc cái hay, cái dở.

  Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thành công hơn khi học lập trình phần mềm
  Nguồn : www.stanford.com.vn

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam