Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những lỗi ngữ pháp mà người mới học tiếng anh thường mắc phải

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi diemtu1994, 6 Tháng năm 2016.

 1. diemtu1994 Member

  Bạn đang xem nội dung về 10 lỗi ngữ pháp & 10 lỗi về từ vựng thường gặp khi học tiếng anh. Đây là một phần kiến thức nằm trong chiến lược giảng dạy tiếng anh online dành riêng cho người mất căn bản tại trung tâm đào tạo trực tuyến của tiếng Anh B1. Kiến thức này có thể hỗ trợ bạn liệt kê 1 số lỗi hay gặp khi học tiếng anh, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.
  Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia chương trình này để lấy lại kiến thức căn bản tiếng anh & hoàn thiện ngữ pháp trong vòng 1 tháng, xem video giới thiệu về chương trình tiếng anh cho các bạn mất căn bản:
  Sau đây là 10 lỗi về từ vựng vẫn sai nhất khi học và dùng từ tiếng Anh
  Ngoài 10 lỗi thường gặp trên đây, nhiều thí sinh khi bắt đầu học tiếng anh hay gặp một vài lỗi sơ đẳng dưới đây: Do các yếu tố phát âm giống nhau thường dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là 10 lỗi hay gặp nhất khi học và sử dụng từ tiếng Anh :
  https://www.youtube.com/watch?v=0LhYlOgPYu8
  1. Practice/Practise : Với tiếng Anh/Mỹ, practice có thể có cả hai vai trò là danh từ và động từ. Tuy vậy, trong tiếng Anh/Anh chính xác thì practice là danh từ (sự thực hành/sự rèn luyện) còn practise là động từ (thực hành/rèn luyện). A doctor has a practice (N), but his daughter practises (V) the piano.
  2. Bought/Brought : Lỗi này hay xảy ra do viết sai chính tả. Bought là quá khứ của buy (mua sắm) trong khi brought là quá khứ của bring (mang, vác…). I bought a bottle of wine which had been brought over from France.
  3. Your/You’re : Your được sử dụng để chỉ một vật gì đó/người nào đó thuộc về người đang nói trong khi “You’re” là cụm chủ ngữ + động từ (to be). Do vậy, nếu nói “Your jeans look nice” là đúng nhưng nếu dùng “You’re jeans look nice” là sai.
  4. Its/It’s : Lỗi này giống y hệt lỗi ở trên nhưng áp dụng cho it thay vì you. Nói “It’s a hot day” là đúng nhưng nói “Its a hot day” là sai.
  5. Two/To/Too : Ba từ đó có cách đọc gần như giống hệt nhau. Vì thế khi chép bài lại lời giảng trên trung tâm chúng ta hay bị sai giữa ba từ này. “Two” được dùng để chỉ số 2, “to” được dùng để chỉ hướng còn “too” có hai nghĩa : “also” cũng có hoặc chỉ số lượng quá nhiều/ít.
  6. Desert/Dessert : Hai từ trên được phát âm theo quy tắc như sau : nếu có 1 chữ s thì sẽ phát âm là ‘z’ còn hai chữ s sẽ phát âm là s. Có khá nhiều các từ khác cũng phát âm theo quy tắc này, ví dụ như prisey hay prissy. Desert được dùng để chỉ sa mạc (danh từ), sự vắng vẻ/cô quạnh (tính từ) hay là rời bỏ (động từ) trong khi dessertđược sử dụng để chi phần tráng miệng của bữa ăn.
  7. Dryer/Drier : Thực tế hai từ này hiện tại đã được sử dụng với ý nghĩa như nhau : máy làm khô (ví dụ hair dryer là máy sấy tóc, clothes dryer là máy làm khô quần áo). Tuy vậy, nếu chặt chẽ mà nói thì trong tiếng Anh-Anh drier chỉ được dùng như tính từ để chỉ việc một vật gì đó trở nên khô hơn. A hair dryer makes hair drier.
  8. Chose/Choose : Choose được phát âm là /t∫u:z/ với âm ‘u’ và chữ ‘z’ ở cuối trong khi Chose /ʃouz/ được đọc như nose. Chose là động từ thời quá khứ của Choose. If you had to choose to visit Timbuktu, chances are you chose to fly there.
  9. Lose/Loose : Trường hợp này khác với trường hợp trên ở chỗ hai từ này không liên quan tới nhau. Lose là động từ chỉ việc mất đi một cái gì đó trong khi loose là tính từ nói về lỏng lẻo. My trousers are too loose. I hope I don’t lose my games if I wear it.
  10. Literally : Đây là một trong những từ hay bị lạm dụng và dẫn tới việc câu văn/nói trở nên rất buồn cười khi bị dùng sai từ. Literally có nghĩa là “it really happened” và chỉ được sử dụng để nói về những thứ được hiển nhiên công nhận.
  Ví dụ: He literally exploded after swallowing the grenade. Đây là hiển nhiên vì nếu anh ta ăn một quả lựu đạn, quả lựu đạn nổ thì anh ta cũng nổ cùng. Không chỉ có thế, đọc là she annoyed him and he literally exploded thì lại là lạm dụng bởi vì đây không phải là một sự thật hiển nhiên (fact) trừ phi cô này là siêu nhân lựu đạn.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam