Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những loại hội chứng viêm họng thường gặp bạn cần biết

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi ducthang123, 19 Tháng năm 2016.

 1. ducthang123 New Member

  Có rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng viêm họng, đa số vì virút (80%) ví dụ như adeno, rhino, virút hợp bào đường hô hấp, cúm, sởi… Số còn lại do vi sinh vật gây bệnh làm ra ví dụ như liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H. Influenzae… nguy hiểm hơn cả là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN do đây là loại dẫn đến biến chứng viêm họng làm thấp tim, viêm khớp, viêm thận.
  Viêm họng là dấu hiệu viêm cấp niêm mạc hầu. Có 3 loại viêm họng: viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (rất hiếm gặp). Trong toàn bộ những nếu, người bị mắc bệnh tất cả đều cảm thấy nhức rát họng, gặp khó khăn trong khi nuốt, sốt và thường xuyên đau đầu. Ngoài ra, viêm họng còn đi kèm với những dấu hiệu ví dụ như cảm lạnh, buồn nôn, nhức mình mẩy, sưng amiđan và nổi hạch ở cổ…

  [IMG]

  Yếu tố làm bệnh viêm họng
  Rất nhiều nhân tố làm viêm họng, đầy đủ vì virút (80%) ví dụ adeno, rhino, virút hợp bào đường hô hấp, cúm, sởi… Số còn lại vì vi rút gây ra ví dụ liên cầu, tụ cầu, phế cầu, H. Influenzae… nguy hại hơn cả là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm ASEAN vì đó là loại dẫn tới biến chứng viêm họng có ảnh hưởng thấp tim, viêm khớp, viêm thận.
  Ngoài ra, những yếu tố ví dụ thay đổi thời tiết, lạnh, ẩm, bụi, khói thuốc, rượu, khí thải hoá chất cũng gây viêm họng.
  >>>>> viêm họng nên ăn gì

  Các loại căn bệnh viêm họng:
  Viêm họng cấp
  Viêm họng cấp tính là loại chứng bệnh khá rất hay gặp, thường xảy ra với những chứng bệnh viêm V. ASEAN, viêm amiđan. bệnh lý dễ khởi phát đột ngột, người bị bệnh sốt cao 39 – 40oC, mang đến đấy là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. vài triệu chứng kèm theo là sụt sịt, nghẹt thở và chảy mũi nhầy, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan, người bị mắc bệnh thấy nóng lên tai và đau nhói những khi nuốt.
  Viêm họng cấp do virút thường diễn biến trong 3 – 4 ngày, chỉ nên dùng thuốc chữa trị chứng suy giảm sốt, suy giảm ho thì hội chứng thường lui dần. Nhưng nếu viêm họng do vi sinh vật gây bệnh thì tình trạng toàn thân dễ nặng nề hơn, người mắc bệnh sốt, mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau… Việc trị với loại viêm họng vì vi rút hoặc bội nhiễm sau siêu vi trùng thì bắt buộc dùng kháng sinh mới có hữu hiệu, sử dụng trong 5 – 7 ngày.
  Trường hợp viêm họng cấp bị mắc bội nhiễm, người bệnh có thể gặp những biến chứng viêm tai, mũi, phế quản… Ở bé, biến chứng viêm họng do liên cầu khuẩn, trẻ em có một vài dấu hiệu sốt, nhức họng, ho, tiếp tới là sưng, nhức các khớp, đặc thù là sưng khớp gối, khớp khuỷu. Sưng khớp và khớp di chuyển là những khía cạnh cần thiết để nhận biết nguy cơ bị thấp tim ở người bị bệnh. Biến chứng thấp tim buộc phải được chữa trị kỹ càng, cần theo dõi chữa trị hàng tháng bằng giải pháp tiêm chậm peniciline tới năm 21 hoặc 25 tuổi.
  Viêm họng đỏ
  Viêm họng đỏ là chứng bệnh rất hay gặp những khi thay đổi thời tiết, vào mùa rét. chứng bệnh do virút làm ra phải có tốc độ lây lan vô cùng nhanh gọn.
  triệu chứng điển hình là sốt, mệt mỏi, thường sốt đột ngột 39 – 40oC, nhức mình mẩy, kém ăn, trẻ em quấy khóc. trường hợp vì nhiễm khuẩn thì dễ có một vài biểu hiện nhiễm khuẩn ví dụ như môi khô, lưỡi bẩn, mạch nhanh gọn, mặt bơ phờ mệt mỏi.
  =>Tìm hiểu thêm về cắt amidan như thế nào
  Người bệnh thấy nhức họng, rát họng những lúc uống nước hoặc nuốt nước bọt, nhưng với các chất rắn nuốt ít đau hơn, bệnh nhân khó nuốt, rát họng. Ho là biểu hiện thứ hai phổ biến hơn cả, có khả năng ho từng cơn, ho có đờm, nhầy, lúc đầu trắng sau đặc vàng có mùi hôi, thay đổi tiếng đề cập, giọng hơi khàn, thậm chí khàn hẳn. rất nhiều niêm mạc họng đỏ rực, amiđan sưng lớn, đỏ. Hạch ở góc hàm sưng, đau.

  Viêm họng giả mạc
  Chỉ chiếm 2 – 3% nhưng buộc phải phải cảnh giác do nó có thể là viêm họng bạch hầu, một chứng bệnh nặng. Trong nếu này, người bị mắc bệnh nhợt nhạt, sốt trên 38,5oC; giả mạc có màu trắng, xám, dai, dính khó bóc, dày, lan rộng và vô cùng dính vào niêm mạc của amiđan và họng. thậm chí giả mạc lan xuống thanh quản, đặc biệt ở trẻ em, có ảnh hưởng tắc mũi cấp (khó hô hấp viêm thanh quản).
  Viêm họng do liên cầu
  Chứng bệnh này có ảnh hưởng nhiều biến chứng, nhưng rất hay gặp đặc biệt thấp khớp cấp và viêm cầu thận. Ngoài một số biến chứng xa ví dụ thấp tim, viêm họng vì liên cầu còn làm biến chứng đầy đủ viêm tai giữa cấp mủ, viêm tấy, áp-xe quanh amiđan, áp-xe thành bên họng, thành sau họng.
  Viêm họng vì virút
  Hội chứng thường gặp. phần lớn các nếu viêm họng vì virút tất cả đều có khả năng có khả năng tự khỏi trong vòng 4 – 5 này (nếu ko có bội nhiễm vi khuẩn). căn bệnh hay kết hợp với viêm kết mạc mắt, hay gặp ở vài nhà trẻ em và có thể có ảnh hưởng thành dịch.

  [IMG]

  Về trị liệu, nếu là viêm họng vì virút thông dễ, ko có bội nhiễm thì không cần dùng kháng sinh. nếu do liên cầu khuẩn, phải trị liệu tích cực bằng đề kháng và theo dõi biến chứng ví dụ thấp tim.
  Viêm họng trắng
  Là chỉ vài loại viêm họng có giác mạc màu trắng mà ngoài viền là bạch đa phần đã nhắc trước. Còn có viêm họng Vincent, còn gọi là viêm họng loét, chỉ chiếm khoảng 5% và thường một bên. chứng bệnh rất hay gặp ở người lớn tuổi hoặc người lớn tuổi, giả mạc dễ mỏng, dễ bong, lúc bóc giả mạc phía dưới là một lớp loét nông.

  Ngoài ra, viêm họng trắng dễ gây nổi hạch ở vùng cổ.
  Viêm họng hạt
  Viêm họng mạn tính tái phát nhiều đợt thường dẫn tới viêm họng hạt. hội chứng không nặng nhưng làm khó chịu, đặc biệt trong giao tiếp. chứng bệnh kích thích họng làm khó chịu. người bị bệnh những khi nào cũng thấy vướng trong họng, ngứa họng, nên đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết; và chỉ một trong khi sau (vài giờ, thậm chí chỉ mấy phút) lại bị ngứa họng, lại buộc phải đằng hắng hay ho nhẹ một cái. chứng bệnh diễn biến một thời gian dài (vài tháng, có khi các năm). triệu chứng ngứa họng ngày càng nặng hơn, việc đằng hắng ko còn công dụng nữa. bệnh nhân ho khan, sẽ ko có đờm, có những lúc buộc phải ho cả tràng, có khi ho dài ko kịp hô hấp.
  =>Tìm hiểu thêm về viêm amidan nên ăn gì
  Trị liệu viêm họng hạt tương đối khó. Việc đốt điện chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt lớn, gây kích thích ngứa họng mà thôi. nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không chữa trị viêm nhiễm bên cạnh thì căn bệnh sẽ tái phát như cũ. Để chữa viêm họng hạt, trước hết bắt buộc loại bỏ một số ổ vi sinh vật gây bệnh xung quanh; buộc phải lựa chọn yếu tố chính dẫn tới viêm họng hạt để chữa trị một giải pháp tận gốc, ví dụ: chữa trị viêm mũi, viêm xoang, viêm khí phế quản, viêm amiđan… để loại bỏ ổ vi khuẩn từ một trong một số nơi này.

  Viêm họng mạn tính – trong chứng bệnh trào ngược
  Chính là một hội chứng ít người biết tới nhưng lại khá rất thường gặp. Trước đây, người ta cho rằng lí do chủ yếu lại là vài chi tiết như rượu, thuốc lá, hơi độc, khói, bụi, bây giờ chủ yếu là do bệnh loét dạ dày thực quản, dấu hiệu viêm họng và amiđan là do dịch trào ngược bằng dạ dày vào thực quản đưa lên tạo thành căn bệnh. một số hiện tượng lâm sàng dễ ít, không tác động đến toàn thân, không sốt, người chỉ hay mệt mỏi. hiện tượng cần thiết nhất là rát họng, nuốt vướng, đặc thù ho từng cơn hoặc rất hay, ho nhiều, ho khan có thể có ít đờm làm người mắc bệnh rất khó chịu nên khạc nhổ suốt ngày.
Tags: viêm họng

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - khóa hoc photoshop - phòng khám đa khoa chất lượng cao TPHCM - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay