Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những giải pháp điều trị hội chứng ù tai

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi dangnh123, 2 Tháng tám 2016.

 1. dangnh123 Member

  Tiếng vang kêu hoài không ngớt, nghe khó chịu quá. nghĩ đến đấy chẳng hề là tiếng động từ bên ngoài mà là tiếng vang từ ...bên trong tai bạn! Điều này còn khó chịu gấp bội. Và khổ hơn nữa là bạn ko có giải pháp nào khiến cho mất đi tiếng vang đó liền ngay theo ý muốn.Khi nào “nó” muốn dứt là dứt, có khi nó ko bao giờ dứt, làm người bị bệnh có khả năng điên lên được. Ngoài tiếng reng như trên , người ta còn có khả năng nghe các tiếng động khác như tiếng sóng vỗ, tiếng chim hót, tiếng đập trống, tiếng âm ư...
  >>> Tìm hiểu bệnh viêm mũi dị ứng
  chính là chứng ù tai, một “bệnh” khá thông thường. Người ta ước tính có đến một số triệu người Mỹ mắc chứng ù tai đến mức gây ảnh hưởng tới cuộc sống của họ. Chứng ù tai chẳng hề là một căn bệnh mà là một biểu hiện có khả năng gây bởi nhiều chứng bệnh khác nhau, thí dụ như bệnh lý giảm thính lực của tuổi già hay do chấn thương tai. Ù tai cũng có khả năng là hiện trạng của bệnh lý về hệ tuần hoàn.
  >>> Tìm hiểu triệu chứng viêm tai giữa
  * thế nào là ù tai?
  trường hợp chưa bao giờ mắc ù tai, một số bạn thường khó tưởng tượng được ù tai là như thế nào. các người bị mắc bệnh ù tai “nghe” thấy trong tai mình đã có nhiều tiếng động bên ngoài ko phải có mà chính họ đôi khi tưởng là có. hiện trạng ù tai gồm có:
  • Tiếng động trong tai ví dụ tiếng reng, tiếng “zừ”, tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng “xì”..
  • Mất thính giác
  các tiếng động nghe được có thể lớn hay nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe trong một hay hai tai. Trong những nếu, tiếng ù tai lớn tới nỗi bệnh nhân không nghe được những tiếng động thực sự bên ngoài.
  >>> Địa chỉ tai mui hong trung uong
  Ráy tai quá nhiều cũng có khả năng làm bạn ù tai nhiều hơn. Ráy tai nhiều làm người bị mắc bệnh không nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động “bên trong” to hơn.
  [IMG]
  * nguồn gốc của chứng ù tai
  Nơi tai trong (inner ear), chúng ta có hằng ngàn một số tế bào thính giác có cất điện. Trên mặt của các tế bào thính giác là những sợi lông rất nhỏ. nếu chúng ở tình trạng “mạnh khỏe”, một vài sợi lông này dễ chuyển động theo sức ép của một số làn sóng âm thanh từ ngoài vào. Sự chuyển động này làm cho một số tế bào thính giác phát ra một luồng điện đến sợi thần kinh thính giác và rồi một vài tín hiệu này được gửi lên óc. Óc chúng ta nhận ra chính là các âm thanh.
  nếu một vài sợi lông mỏng manh này bị mắc hư hại, uốn cong, chúng sẽ chuyển động rối loạn không theo một chiều hướng nào cả. bởi vậy, những tế bào thính giác sẽ gửi lên óc các “tín hiệu” bất sẽ khiến cho óc bạn “nghe” được âm thanh không hề có.
  Các tế bào thính giác có thể bị mắc hư hại vì vài nguồn gốc sau:
  • giảm thính lực do tuổi già: bệnh này sẽ bắt đầu vào khoảng 60 tuổi.
  • Chấn thương gây nên hư hại tai trong: một số tiếng động quá lớn, nghe bằng ngày này qua ngày khác như tiếng nhạc rock, xe kéo hạng nặng, cưa máy, khí giới...có thể khiến giảm thính lực nhiều.
  • sử dụng một số thứ thuốc quá dài ngày thí dụ ví dụ như thuốc aspirin hay một vài loại miễn dịch. trong lúc ngưng dùng thuốc, có thể bạn dễ nghe trở lại.
  • chuyển đổi của chuỗi xương nhỏ trong tai: những xương này có thể bị cứng lại làm ko vận chuyển âm thanh được vào tai trong.
  • Chấn thương ở cổ hay đầu có khả năng làm cho hư hại tai trong.
  Một một vài chứng bệnh về hệ tuần hoàn cũng có khả năng gây chứng ù tai từ bên trong:
  • Xơ động mạch: Với tuổi già và sự tích tụ của chất cholesterol cũng như một vài loại chất mỡ khác, các mạch máu to sắp tai giữa và tai trong của bạn dễ bị mắc mất tính đàn hồi tức công dụng co giãn với mỗi nhịp bóp của tim. Sự giảm tính đàn hồi này làm cho máu chẩy mạnh và xoáy hơn khiến tai ta có thể nghe được.

  • Cao huyết áp:
  cao huyết áp và vài căn nguyên khác ví dụ stress, rượu và cà phê có khả năng làm âm thanh ù tai rõ hơn. thường, ta có khả năng khiến cho âm thanh biến mất khi thay đổi vị trí đầu.
  • Luồng máu chẩy mắc xoáy: khi động mạch máu hay tĩnh mạch máu ngay cổ bị hẹp hay bị gập lại, luồng máu chẩy bị mắc xoáy làm cho làm cho ra tiếng động.
  • một vài vi quản bị dị dạng: một hiện trạng gọi là dị dạng chỗ nối giữa động mạch máu và tĩnh mạch có thể gây nên tiếng động làm cho ù tai.
  • Bướu ở vùng đầu và cổ: ù tai có thể là một hiện tượng của hội chứng này.
  * khi nào nên đi khám bệnh?
  rất nhiều chứng ù tai ko làm hại gì cả. bởi vậy, nếu càng ngày càng bị mắc ù tai nhiều, hoặc mang đến mất thính lực và chóng mặt, bạn bắt buộc đi khám chứng bệnh. chuyên gia có khả năng giúp bạn làm suy giảm bớt tiếng động ù tai và cách để làm cho quen với tiếng động này. nếu chứng ù tai của bạn không hề là vì bệnh mất thính lực vì tuổi già, và ù tai xảy ra cùng với đó với mất thính lực trong cùng một bên tai, có khả năng là bạn đã bị hư hại dây thần kinh nơi tai trong vì một chấn thương nào ấy, bạn bắt buộc nên được khám hội chứng.
  * giải pháp khám và điều trị bệnh ù tai là tùy theo nguyên nhân.
  nếu lí do là chứng mất thính lực do tuổi già hoặc tai bị mắc hư hại vì nghe tiếng động quá to dài ngày, ko có liệu pháp nào làm giảm tiếng động này cả. chuyên gia có thể chỉ biện pháp cho bạn khiến cho quen với một vài tiếng động này.
  nếu ù tai là vì một nguồn gốc khác, thí dụ ví dụ như do quá nhiều ráy tai, chuyên gia có thể lấy ráy ra để giúp bạn nghe rõ hơn và bớt ù tai. nếu là vì căn bệnh mạch máu, phương pháp điều trị nên hướng về một vài bệnh lý này. trường hợp vì thuốc uống, có thể bạn phải ngưng uống hoặc đổi qua một thứ thuốc khác. vì thế, bạn buộc phải đi khám hội chứng để lựa chọn tác nhân.
  Ngoài ra bạn còn có thể theo các biện pháp sau đây để khiến cho hạn chế sự khó chịu những lúc cần “nghe” tiếng động ù tai:
  • tránh một vài chất kích thích: ù tai có thể tăng lên vì tiếng động quá lớn, chất trong thuốc lá,làm mạch co lại và tăng tốc độ luồng máu chẩy qua động mạch và tĩnh mạch máu. Rượu làm trương nở mạch máu khiến lượng máu chẩy qua lớn hơn, đặc biệt vùng tai trong, vì thế, bạn mắc ù tai nhiều hơn.
  • Lấp bớt tiếng động: những lúc trong hạn chế yên lặng, bắt buộc cho quạt chạy, mở nhạc êm dịu và nhỏ có khả năng khiến cho giảm bớt tiếng ù tai. Người ta cũng có thể đeo một thứ máy phát ra tiếng động êm tai để che bớt tiếng ù tai .
  • Mang máy nghe: trường hợp ù tai đi theo với mất thính lực, đeo máy nghe để nghe rõ hơn có thể làm suy giảm bớt tiếng ù.
  • suy giảm bớt căng thẳng: có khả năng sử dụng các giải pháp ví dụ tập thư giãn, biofeedback hay tập thể dục để giúp suy giảm ù tai.
Tags: ù tai

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam