Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những điểm nên hiểu khi chúng ta muốn chọn âm ply tốt

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi vietmoiaudio, 7 Tháng bảy 2015.

 1. vietmoiaudio New Member

  Âm ply là nơi nhận vào tín hiệu điện, để công suất khuếch tán và là thước đo đầu ra của speaker. Bởi giữa âm ply & loa luôn luôn có một sự tương thích với nhau nên vì thế việc lựa chọn mua âm ply nói chung là có rất nhiều yếu tố quyết định đến. Tuy nhiên điểm quan trọng nhất vẫn là lựa chọn sao cho đúng với yêu cầu sử dụng & chi phí phù hợp với tùy người.

  Thứ nhất. Độ nhạy và trở kháng của speaker
  Speaker có độ nhạy bén càng lớn thì chỉ cần ampli có công suất nhỏ. Ngược lại các dòng loa có trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy nhỏ hơn 90 dB cần âm ply có công suất lớn, đầu ra lớn.
  Thứ hai. Kích cỡ & cách bố trí của căn phòng nghe
  bán dàn âm thanh đám cưới

  Một căn phòng lớn hoặc chứa nhiều đồ thường yêu cầu công suất âm ply lớn hơn phòng nhỏ và ít đồ đạc. Bởi âm thanh bạn nghe được là tổng hợp của những âm thanh đi trực tiếp từ loa & các tiếng phản xạ tường, trần, sàn nhà … Phòng nghe càng lớn, đồ đạc càng nhiều càng gây suy hao âm phản xạ, làm cho cảm giác nghe kém hơn căn phòng nhỏ.
  Thứ ba. Khoảng cách từ loa tới tai người nghe
  Nhân tố này không phụ thuộc vào kích thước của căn phòng nghe. Nếu bạn ngồi xa speaker, thậm chí trong một căn phòng nhỏ bạn vẫn phải cần công suất ampli lớn hơn.
  Thứ bốn. Cường độ âm thanh các bạn thường nghe
  Các bạn yêu thích loại nhạc êm tình cảm hoặc các bạn yêu thích nghe thể loại nhạc rock? Nếu như là nhạc nhẹ bạn chỉ cần ampli công suất trung bình, còn với loại nhạc rock, thì tiếng phải đủ độ lớn mới có thể làm cho các fan của loại nhạc này thích thú được.
  thiet bi am thanh san khau
  Thứ 5. Hiệu suất của ampli
  Ampli class A
  Có hiệu suất vào khoảng 15% đến 20%, tức là tiêu tốn 100W điện chỉ đưa ra công suất ra speaker tối đa là 20W, 80% hiệu suất còn lại bị tiêu tốn ở dạng nhiệt nên lúc chạy rất nóng. Bù lại class A có độ méo tiếng cực nhỏ & tiếng trung thực, tự nhiên nhất.
  Âm ply class B
  Có hiệu suất vào khoảng 70 – 80%, nghĩa là tiêu thụ 100W điện sẽ đưa ra công suất ra loa tối đa 80W, 20% năng lượng còn lại bị tiêu tán dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát máy. Nhưng class B có độ méo âm lớn và âm thanh không hay nên ít có người sử dụng trong các mạch audio cao cấp.
  Ampli class AB
  Có hiệu năng vào khoảng 45 – 60%, tức là tiêu hao 100W điện sẽ đưa ra công suất ra speaker tối đa được khoảng 60W. Class AB là mức độ trung bình giữa class A và class B, công suất ra mạnh hơn class A và độ méo tiếng ít hơn class B. Class AB hiện được dùng trong hầu hết các ampli đang bán trên thị trường.

  Việc chọn lựa âm ly cũng như cách chọn lựa speaker cho bộ âm thanh gia đình, vì vậy trước khi mua ampli, bạn nên xác định được nhu cầu và mục đích sử dụng của mình

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam