Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những câu hỏi bạn thường mắc phải khi viết CV

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi idovnads, 5 Tháng mười một 2015.

 1. idovnads New Member

  Dưới đây là danh sách các câu hỏi thường gặp liên quan đến CV xin việc. Rất hữu ích đặc biệt là với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kỹ năng liên quan đến việc chuẩn bị các loại giấy tờ để xin việc làm.
  CV nên dài bao nhiêu?
  Thường thì sẽ không dài quá 2 trang giấy A4. Với sinh viên mới ra trường thì mẫu CV xin việc gói gọn trong 1 mặt giấy A4 là hoàn toàn chấp nhận được, nhưng nhiều bạn lại gặp khó khăn trong việc trình bày một cách ngắn gọn và làm cho CV trở nên quá dài dòng.
  Tất nhiên với người đi làm đã có kinh nghiệm thì CV có thể dài hơn tùy vào vị trí tuyển dụng.
  [IMG]
  Có nên gửi kèm tài liệu tham khảo không?
  Không nhất thiết trừ khi nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu cụ thể. Nhưng nếu bạn gửi kèm thì cũng không phải một ý tưởng tồi. Nếu 2 trang A4 của CV không đủ để bạn thể hiện mình, bạn có thể đính kèm để nói được nhiều hơn.
  Có cần phải liệt kê tất cả các công việc mà mình đã làm trong http://sup-vietnam.com/]CV xin việc không?
  Không cần phải liệt kê toàn bộ, nhất là với những CV dạng trình bày kỹ năng. Bạn chỉ cần liệt kê kinh nghiệm làm việc gần nhất mà có liên quan tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển, cộng thêm các kỹ năng bạn có để phục vụ cho vị trí đó là được.
  CV có cần in màu không?
  Một bản CV trên giấy A4 màu trắng là đúng chuẩn. Nội dung và bố cục của CV mới là điều nhà tuyển dụng quan tâm hàng đầu. Nhưng nếu thích, bạn có thể dùng những màu nhẹ nhàng như màu xanh nhạt hoặc màu kem, nhưng không nên dùng màu sắc sặc sỡ.
  Giới tính nam hay nữ có tạo nên sự khác biệt gì không?
  Không có gì khác biệt đâu trừ khi bạn ứng tuyển những vị trí đặc biệt đòi hỏi bắt buộc phải là nam hăọc nữ. Còn thông thường, nếu tên của bạn dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng lao động thì bạn có thể nói rõ bạn là nam hay nữ.
  CV có nên gửi kèm một thư xin việc không?
  Có! Và thư xin việc cũng không dài hơn 1 mặt giấy A4. Theo nghiên cứu, các ứng viên gửi kèm đơn xin việc sẽ có cơ hội nhận được hồi âm cao hơn.
  Gửi CV cho ai?
  60% ứng viên gửi CV sai địa chỉ, sai người nhận, phần lớn gửi thẳng cho Giám đốc. Những ứng viên gửi CV tới đúng người cần nhận sẽ có được 15% cơ hội nhận được thư trả lời và 5% được mời phỏng vấn. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi gửi CV, và đảm bảo rằng tên của bạn xuất hiện nổi bật ở tiêu đề của tất cả các loại giấy tờ gửi đi, kèm theo địa chỉ, số điện thoại liên hệ của bạn.
  Tôi không thực sự có sở thích nào cả?
  Đưa sở thích vào không làm cho CV của bạn hay hơn hoặc dở hơn. Nhưng chúng có thể giúp bạn thể hiện những khía cạnh rộng hơn về cá nhân, làm nổi bật bạn hơn. Đừng lờ đi phần nội dung này nhé!
  Tôi chưa từng đảm nhận vị trí nào quan trọng hoặc chưa từng đóng vai trò lãnh đạo trong công việc?
  Nếu vị trí bạn ứng tuyển không yêu cầu những yếu tố trên thì bạn không có gì phải lo lắng. Thay vì khoe rằng bạn đã từng lãnh đạo một team nào đó, bạn có thể khoe rằng mình đã từng hoàn thành một cách xuất sắc một vai trò, công đoạn nào đó của một dự án quan trọng.
  Có cần phải nói rõ tuổi của bạn không?
  Không cần thiết trừ khi nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu về độ tuổi.
  Tôi không chắc chắn về địa chỉ mà mình đang sống?
  Đối với những người đang thuê nhà thì điều này khá phổ biến, vì họ có thể chuyển chỗ ở bất cứ khi nào. Vậy nên bạn có thể cung cấp địa chỉ nhà của bố mẹ bạn, hoặc dùng địa chỉ email.
  Có cần phải dùng các CV khác nhau khi xin việc ở các quốc gia khác nhau không?
  Tất nhiên là có. Hãy nhờ sự trợ giúp của Google để xây dựng một CV với “style” phù hợp với quốc gia bạn nộp đơn xin việc.
  Có nên đưa ra “mức lương mong muốn” trong CV?
  Không nên, trừ khi đó là yêu cầu bắt buộc. Thay vào đó bạn có thể nói về mục tiêu nghề nghiệp, những gì bạn mong muốn sẽ đạt được, vị trí mà bạn muốn vươn tới trong một vài năm nữa.
  Có nên sử dụng mẫu CV cũ đã làm từ trước để gửi đi không?
  Không, hãy luôn đổi mới, bổ sung những thông tin mới để CV trở nên hấp dẫn hơn.
  Nếu gửi CV qua email thì nên dùng định dạng nào?
  Thư xin việc nên là chính email mà bạn gửi đi (không phải file attach). Còn CV sẽ được đính kèm với thư đó. PDF là định dạng được sử dụng rộng rãi ngày nay. Hãy nói thêm rằng bạn sẽ gửi CV xin việc bản giấy nếu cần thiết.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam