Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những bí quyết để dạy con học tốt tại nhà

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 7 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Để bé có thể tập trung học tập và đạt được thành tích, hiệu quả tốt sự hỗ trợ của bố mẹ là điều vô cùng cần thiết. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp cha mẹ dạy con học tốt tại nhà.
  1. Tắt tivi khi con học
  Không đặt tivi gần góc học tập của con vì sẽ trẻ bị phân tâm. Còn nếu không gian gia đình không cho phép để tạo khoảng cách giữa vị trí đặt tivi và góc học tập của trẻ, thì bạn nên đặt ra quy định khi nào đến giờ học bài của con không ai trong nhà được xem tivi. Vì mở tivi khi con đang học nó sẽ thu hút sự chú ý của bé cũng giống như đàn ong bị thu hút bởi đĩa mật ong, dù bạn có bật nhỏ tiếng.
  [IMG]
  Tắt tivi ki con đang học để tránh bé sao nhãng, mất tập trung
  1. Góc học tập phải được cố định
  Góc học tập của trẻ nên được cố định tại một vị trí trong nhà. Đó có thể là trong phòng của con hoặc một chiếc bàn trong nhà bếp, phòng ăn, không cần quá chú trọng đến hình thức. Loại trừ và hạn chế tối đa các yếu tố làm cho bé sao nhãng. Góc học tập chỉ cần một chiếc bàn đủ chỗ cho những vật dụng cần thiết như bút chì, bút mực, giấy, sách và những vật dụng khác thực sự cần thiết. Những vật trang trí, tranh ảnh có thể làm phân tán sự tập trung của bé.
  1. Sắp xếp thời gian biểu cố định cho trẻ
  Hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để trẻ có thể ghi nhanh lại những việc cần làm trong ngày. Tách từng tháng trong quyển lịch ra để bạn cũng như bé có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 ra rồi dán chúng từ trái sang phải ngang một bức tường, như vậy bé có thể thấy tổng thể thời gian kì học và kiểm soát các mục tiêu tốt hơn.
  Dạy bé đánh dấu các mốc quan trọng như: ngày kiểm tra, môn thi …bằng các màu mực khác hau. Việc này sẽ giúp bé quan sát dễ hơn và sẽ không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trong.
  1. Luôn khuyến khích con tự học, tự đọc sách
  Khuyến khích con tự học, tự đọc sách nhiều hơn. Với các bé lớn bạn hãy khuyến khích con ghi chú lại những điều cơ bản hoặc chi tiết mà bé thấy thú vị trong một một chương sách, quyển sách mà bé đang đọc. Hướng dẫn bé cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những nội dung đã đọc bằng chính ngôn từ của bé. Ngoài ra, hãy sắm cho bé các tập giấy nhớ ngộ nghĩnh để bé có thể ghi lại những điều cần được xem lại nhanh như ngày, tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn…
  [IMG]


  Khuyến khích con đọc sách là cách dạy con học tốt hơn
  Còn với các bé nhỏ, học tiểu học, bạn có thể khuyến khích bé đọc nhiều loại sách khác nhau và luôn có mặt kề bên để giải thích giúp bé những từ, những nội dung bé chưa hiểu rõ. Bạn cũng có thể kiểm tra xem con đọc và hiểu được bài học gì trong sách, bằng cách hỏi bé có nội dung liên quan, hay bảo bé kể lại câu chuyện bé vừa đọc cho mẹ nghe theo ngôn ngữ của bé.
  1. Nên hỗ trợ chứ đừng giúp bé làm bài tập về nhà
  Cha mẹ có thể hỗ trợ bé học bằng cách soát lỗi sai chính tả, hướng dẫn gợi ý cho bé cách giải. Tuy nhiên, bạn không nên giúp con làm hết bài tập vì đây là cơ sở để giáo viên đánh giá năng lực của con. Và một tác hại của việc đó là sẽ tạo cho bé thói quen ỷ lại, bé sẽ lười suy nghĩ và bài tập ở nhà sẽ mất đi ý nghĩa của nó. Hãy để bé có thời gian tự suy nghĩ và tự hoàn thành bài tập của mình.
  [IMG]


  Dạy con học là hỗ trợ con chứ không phải làm bài tập giúp con
  Sau khi bé làm xong bài tập bố mẹ có thể đọc lại và kiểm tra kết quả phép toán giúp bé. Và nhớ rằng, dù bé có làm sai cũng đừng chỉ trích mà hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực và giúp bé làm lại cho đúng. Những lời nhận xét tiêu cực có thể khiến bé lo lắng và tỏ ra khó chịu khi làm bài tập ở nhà.
  Thi thoảng bạn cũng nên hỏi con những câu hỏi như: “Mọi việc ở trường thế nào hả con?”, hoặc vô tình hỏi “Bài kiểm tra toán của con thế nào?”, “Bài tập lịch sử của con thế nào rồi? Có cần mẹ (ba) giúp gì không?”… Điều đó sẽ động viên bé rất nhiều đấy.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam