Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Những bất cập tồn tại ảnh hưởng Bất động sản

Thảo luận trong 'Nhà Đất - Bất Động Sản' bắt đầu bởi mbay, 15 Tháng mười một 2015.

 1. mbay New Member

  (Kênh Bds ndv.vn )Những bất cập tồn tại ảnh hưởng đến bất động sản Việt Nam- Hòa cùng nền kinh tế khởi sắc, thị trường Bất động sản trong nước từ cuối năm ngoái đến gần nửa tháng 10/2015 đã và đang từng bước phục hồi với nhiều tín hiệu tốt liên tiếp báo về. TPHCM với tiềm năng phát triển thế mạnh của mình cũng đã đóng góp rất lớn vào kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, bên cạnh đó là khá nhiều mặt tối, những bất cập còn tồn tại kéo dài ảnh hưởng đến sự tăng trưởng bền vững, đặc biệt là vấn đề giá bán bất động sản khá cao, gây trở ngại không nhỏ cho nhu cầu Mua nhà đất của phần lớn người dân.

  Đó cũng là chủ đề nhận được nhiều bàn luận sôi nổi từ các vị đại biểu tham gia hội thảo về thị trường bất động sản (BĐS) vừa được Sở Xây dựng TP tổ chức vào ngày 12/11.

  Những bất cập trong thủ tục

  Phát biểu trong buổi hội thảo, Giám đốc Sở Xây dựng TP – ông Trần Trọng Tuấn cho biết, năm 2015 là cột mốc đáng nhớ ghi nhận những thành quả mà bất động sản TPHCM đạt được từ cuối năm 2014 đến nay. Cụ thể trong giai đoạn 2006 – 2014, thị trường Nhà Đất thành phố đã thu về hơn 70.000 tỉ đồng đến từ lượng sản phẩm bán ra thành công, diện tích nhà ở bình quân đầu người hiện đã lên 17,32 m2/người thay vì chỉ 10,3 m2/người vào năm 2006. Mặc dù vậy, thị trường vẫn còn tồn tại những yếu kém, mảng tối bám rể như: lệch pha cung cầu, mất cân đối cơ cấu nhà ở, sốt nóng thường xuyên xảy ra và phát triển thiếu bền vững.

  [IMG]

  Thu tục Cấp phép PT dự án Bất động sản có thẻ kéo dài 2 năm
  Đi thẳng vào vấn đề, TS Phạm Thái Sơn nêu ra bất cập đầu tiên chính là ở thủ tục hành chính trong công tác phát triển dự án nhà ở tại TP vẫn còn tốn quá nhiều thời gian. Cụ thể, để một dự án có thể khởi công cần phải qua đầy đủ các bước như đăng ký đầu tư; tiếp nhận thông tin và chỉ tiêu quy hoạch; hoàn thành thủ tục công nhận chủ đầu tư; tiến hành lập quy hoạch 1/500; làm thủ tục chấp thuận đầu tư dự án; xin, chờ được thẩm định và phê duyệt dự án sau đó mới nhận được quyết định giao, cho thuê đất... Theo tính toán, nếu một công trình (ngân sách ngoài nhà nước) hoàn tất toàn bộ thủ tục kể trên thì thời gian tiêu tốn không thể ít hơn 464 ngày cho một dự án quy mô dưới 20 ha; khoảng 486 ngày với một dự án quy mô từ 20-100 ha và ngốn khoảng 605 ngày làm việc cho một dự án thực hiện thông qua hình thức đấu thầu. Tuy nhiên, đó cũng mới chỉ là lý thuyết bởi trên thực tế có rất nhiều vấn đề phát sinh, rất khó giải quyết, đặc biệt là công tác giải phóng đền bù mặt bằng phải nói là vô cùng phức tạp càng khiến thời gian phát triển dự án càng kéo dài.

  Thời gian làm thủ tục hành chính kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến lượng dự án không kịp thực hiện đúng tiến độ bị thu hồi tăng lên đáng kể. Theo báo cáo, số dự án thuộc diện thu hồi cuối năm 2013 từ 85 đã tăng lên 162 dự án vào tháng 7/2014 và dự báo đến tháng 8/2018 con số này sẽ còn tăng lên tới 189 dự án. Mặt khác, công tác thực hiện nhà ở tại TPHCM hiện nay theo nhiều chuyên gia vẫn chưa “khớp” với định hướng quy hoạch, đặc biệt có tới 207 trên tổng số 1.219 dự án nhà ở “dựa hơi” các tuyến Metro mà điều này nhiều khả năng sẽ làm hạn chế hiệu quả hoạt động của hệ thống tuyến đường sắt này trong tương lai John Lang Lasalle còn chỉ ra rằng, Thị trường Nhà Đất Việt Nam hiện chỉ đang đứng thứ 68 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu. Môi trường đầu tư thiếu minh bạch, hệ thống luật về bất động sản vẫn còn thiếu rõ ràng vô hình chung lại tạo điều kiện để nạn đầu cơ đất đai có dịp hoành hành. “Không riêng tình trạng đầu cơ, nạn tham nhũng, vòi vĩnh trong kinh tế BĐS còn là một bộ mặt rất khác không công khai nhưng ai cũng hiểu trong lĩnh vực BĐS hiện nay mà phần lớn nguyên nhân dẫn đến những bất cập này là bởi thủ tục hành chính nhiêu khê, phức tạp, quy hoạch thì vẫn còn chậm trễ, thiếu minh bạch”, TS Nguyễn Ngọc Vinh, Đại học Kinh tế TP.HCM nói.

  Xem thêm : Bảng Xếp hạng an toàn đầu tư Bất động sản
  ndv.vn/nha-dat-viet-nam-xep-dau-bang-ve-ty-le-rui-ro-dau-tu-bat-dong-san.html

  [IMG]

  Xin Thủ tục cấp phép dự án bất động sản chưa thật thông thoáng
  Cần hạn chế giao dịch ngầm

  Nói về những bất cập tồn tại trong lĩnh vực bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng cần xóa bỏ quan niệm ranh giới hành chính thay vào đó đưa tính vùng không gian đô thị TP vào việc thực hiện mục tiêu hướng đến phát triển đô thị đa trung tâm với nhiều khu đô thi vệ tinh bao quanh. Trên thực tế, hiện TPHCM cũng đang có nhiều khu đô thị vệ tinh như tỉnh Long An, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Mặt khác, ông Châu còn đề xuất TP nên tiến hành hiện thực hóa mô hình chính quyền đô thị để nhằm tận dụng và khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng sẵn có của TPHCM – một đô thị giữ vai trò đầu tàu trong nền kinh tế. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất theo ông Châu vẫn là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xiết chặt cơ chế thanh, kiểm tra việc giám sát dựa trên cơ sở trách nhiệm, cái tâm phục vụ người dân của các cán bộ, viên chức nhà nước và xem xét tưởng thưởng tương ứng trên cơ sở trách nhiệm.

  Để đi đến loại bỏ dần giao dịch ngầm, TS Nguyễn Ngọc Vinh kiến nghị Nhà nước cần sớm cải thiện cơ chế đăng kí và quản lý bất động sản trên toàn quốc, đặc biệt lưu ý đến vấn đề rút ngắn thời gian hoàn tất các loại thủ tục để khởi công công trình. Bên cạnh đó, nên đưa ra các chế tài có tính răn đe mạnh mẽ, từng bước xóa dần và loại bỏ giao dịch ngầm trái phép gây thất thu cho ngân sách nhà nước; ban ngành và các nhà làm luật cần làm việc với nhau xem xét, bãi bỏ những quy định chồng chéo, mâu thuẫn, trùng lắp đã ban hành. “Hệ thống thông tin thị trường cần sớm được minh bạch hóa, tạo tiền đề vững chắc để hoàn thiện cơ chế, chính sách cho phù hợp. Đây cũng là cơ sở để các doanh nghiệp hoạch định chính sách kinh doanh, tránh làm ảnh hưởng đến cán cân cung cầu”, ông Vinh cho biết.

  Được biết, UBND TP đã giao nhiệm vụ cho Sở lập đề án phát triển thị trường BĐS TP giai đoạn 2016 -2020 định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm có biện pháp cụ thể khắc phục được những mặt hạn chế, yếu kém đồng thời phát huy được hết các nguồn lực, lợi thế sẵn có hướng đến mục tiêu thị trường bất động sản TP phát triển nhanh và ổn định trong thời gian tới. Ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong buổi hội thảo sẽ được tiếp thu, nghiên cứu và thống nhất để đưa vào đề án làm cơ sở cho những đề xuất điều chỉnh chính sách thích hợp sắp tới sẽ được TP trình lên T.Ư.

  Căn Hộ Hưng Phát Golden Star quận 7 theo Thanh Thảo tổng Hợp Báo Bất động Sản ndv.vn
Tags: bat dong san

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam