Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Nhật được vật vô chủ trên băng tải có phải trả lại nhà máy?

Thảo luận trong 'Máy Móc Công Nghiệp' bắt đầu bởi nghieplac, 14 Tháng chín 2015.

 1. nghieplac New Member

  Đối với những đồ vật không có chủ, đồ vật không xác định được chủ sở hữu được điều chỉnh bằng các quy định của Bộ Luật Dân Sự. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những bất cạp trong thực tế khi áp dụng.
  Ngày 1/9, Công an TP Cà Mau cho biết đã thống nhất xử lý gần 5 lượng vàng mà chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi) - công nhân Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau - nhặt được trên bang tai go hơn một năm trước theo Điều 241 Bộ luật dân sự.
  Cụ thể, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 27 triệu đồng) cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 41 triệu đồng). Tổng cộng, chị Mai nhận được khoảng 68 triệu đồng. Số tiền còn lại (5 lượng vàng trừ 10 tháng lương tối thiểu rồi chia 2, tức 41 triệu đồng) sẽ sung công quỹ nhà nước.
  Lý giải về việc áp dụng Điều 241, mà không phải khoản 2 Điều 239 Bộ luật Dân sự (xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu) Công an TP Cà Mau cho rằng, số tài sản trong ví da là rất lớn, không thể nói chủ nhân cố tình bỏ đi, mà phải thừa nhận rằng ai đó đã đánh rơi.
  "Công an có thông báo tìm chủ nhân số tài sản này nhưng không ai đến nhận. Rất có thể họ không nắm bắt được tin hay đang ở nước ngoài. Ngoài ra, chị Mai nhặt được trên bang tai cap lieu của nhà máy chứ không phải bãi rác công cộng. Người nhặt là công nhân của nhà máy, phải theo quy định của nhà máy", Công an TP Cà Mau nêu quan điểm.
  "Tôi đồng tình với cách giải quyết này nên sẽ không khiếu nại", chị Mai nói và cho biết Công an TP Cà Mau hẹn ngày 16/9 đến giải quyết, trao trả lại tài sản được chia.
  Cũng theo công an, khi sự việc được báo chí phản ánh, có người đã liên hệ với ngành chức năng nhận là chủ nhân của số vàng này. "Dù thời gian thông báo tìm chủ nhân (một năm) đã hết hạn, nhưng công an vẫn phải xác minh thông tin này", một cán bộ thụ lý điều tra nói.
  Ngày 4/8/2014, trong lúc phân loại rác trên dây chuyền bang tai pvc, chị Mai nhặt được ví da có một vòng vàng, 4 dây chuyền, 3 mặt dây lớn nhỏ, 10 nhẫn, 3 đôi bông tai, một mặt dây chuyền bị gãy nằm trong vit tai... Ít phút sau, lãnh đạo nhà máy đến lập biên bản giữ số vàng này nhưng chị không đồng ý.
  Tổng cộng số vàng chị Mai giao nộp cho công an gần 5 lượng (2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K). Ngày 15/8/2014, Công an TP Cà Mau đăng tin tìm chủ sở hữu số tài sản nhưng một năm sau chưa có ai đến nhận.
  Như vậy, từ vụ việc thực tế đã cho thấy những vấn đề khi áp dụng luật vẫn còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, đã có rất nhiều dự thảo để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Dân sự.
Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam