Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Nguyên tắc phong thủy: chọn màu đá quý theo mệnh năm sinh

Thảo luận trong 'Phụ Kiện Thời Trang - Trang Sức' bắt đầu bởi huydung03, 15 Tháng tư 2016.

 1. huydung03 Member

  Nguyên tắc phong thủy: chọn màu đá quý theo mệnh năm sinh?

  Theo văn hóa phương Đông, Ngũ hành là căn bản tạo ra vạn vật trong vũ trụ. Ngũ hành gồm có: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy, đây được coi là năm nguyên tố cấu tạo nên vạn sự vạn vật, cũng là năm trạng thái mà vạn sự vạn vật đều phải trải qua.
  [IMG]
  Hình: internet
  Như vậy, tất cả mọi thứ trong thế giới vật chất không có gì ra khỏi Ngũ hành. Theo học thuyết Ngũ hành, vạn vật sinh hóa dưới tác dụng của nguyên lý tương sinh – tương khắc. Một sự vật tồn tại sẽ có những nhân tố tương hợp với nó, đồng thời sẽ có những nhân tố khắc chế nó. Thật ra, tương khắc không hẳn hoàn toàn là xấu. Ví dụ như một đứa bé nếu hoàn toàn lớn lên trong sự yêu thương, nuông chiều mà không được giáo dục nghiêm khắc thì đứa bé ấy lớn lên sẽ rất dễ hư hỏng. Vì vậy, vận dụng cho hợp lý nguyên lý tương sinh – tương khắc trong cuộc sống, sao cho hợp với đạo của trời đất, để có thể phát triển bền vững, lâu dài là cả một nghệ thuật thâm thúy của người xưa. Tương tự, khi áp dụng nguyên lý tương sinh – tương khắc vào nghệ thuật phong thủy, cũng cần phải lưu ý sao cho tương sinh và khắc chế được hài hòa, đó là nguồn cội của sự hanh thông, thuận lợi.
  Để chọn màu đá quý phù hợp với mệnh năm sinh theo nguyên tắc phong thủy, các bạn có thể tiến hành theo các bước dưới đây:
  Bước thứ nhất: đầu tiên các bạn cần nắm được kiến thức căn bản về nguyên lý tương sinh và khắc chế của các yếu tố Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy. Để dễ hình dung, các bạn có thể quan sát hình dưới đây:
  [IMG]
  Hình: internet
  Mộc: xanh lục; Hỏa: đỏ; Thổ: vàng nâu; Kim: trắng; Thủy: đen.
  Theo chiều mũi tên, các yếu tố nối với nhau bằng gạch liền là tương sinh (ví dụ: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc v.v.), các yếu tố nối với nhau bằng gạch đứt là tương khắc (ví dụ: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy v.v.).
  Nguyên lý này sẽ trở nên dễ hiểu hơn nếu các bạn liên hệ với các sự vật trong đời sống. Ví dụ như Mộc tương ứng với cây cối, Thổ tương ứng với đất; Mộc khắc Thổ tương đương với cây cối hút chất dinh dưỡng từ đất; trong khi đó, nước lại tưới mát giúp cho cây phát triển, tương đương với Thủy sinh Mộc. Dĩ nhiên nhiều nước quá thì cây sẽ bị ngập úng và chết, vậy nên lúc này cần có Thổ để khắc chế yếu tố Thủy; nghĩa là nguyên lý tương sinh – tương khắc cần vận dụng một cách linh hoạt, hài hòa, không nên cứng nhắc quan niệm rằng hễ tương sinh là tốt, còn tương khắc là xấu.
  Bước thứ hai: Tiếp theo, các bạn cần xác định mệnh năm sinh của mình thuộc hành nào trong Ngũ hành Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy. Hầu hết các ban đều biết mệnh năm sinh của mình rồi, còn nếu chưa biết, ban có thể tra cứu trong các sách tử vi.
  Bước thứ ba: Xác định Ngũ hành của màu sắc đá quý mà mình muốn chọn lựa. Theo Wikipedia, các màu sắc tương ứng với Ngũ hành như sau:
  Màu Xanh – hành Mộc
  Màu Đỏ – hành Hỏa
  Màu Vàng – hành Thổ
  Màu Trắng – hành Kim
  Màu Đen – hành Thủy
  Thật ra đá quý trên Kimtuthap.vn của chúng ta còn có những màu sắc khác nữa, ví dụ như thạch anh tím, thạch anh hồng, thạch anh ám khói, các vòng đá mã não, vòng cẩm thạch v.v. thì có màu cơ bản là màu nâu, vậy xác định Ngũ hành của các loại đá này như thế nào? Theo kiến thức phổ biến về phong Thủy thì màu Tím và Hồng thuộc hành Hỏa, màu Nâu thuộc hành Thổ, màu Ám Khói có thể xem như là màu Xám, nó thuộc hành Kim.
  [IMG]
  Bước thứ tư: Sau khi đã làm những bước chuẩn bị trên đây, các bạn chỉ cần đối chiếu Ngũ hành năm sinh của mình và Ngũ hành màu sắc đá quý mà mình lựa chọn, xem hai hành đó tương sinh, tương khắc hay bình hòa.
  Bình hòa nghĩa là hai hành giống nhau, ví dụ người sinh năm Mộc chọn đá quý màu xanh lục (Mộc – Mộc).
  Tương sinh, tương khắc: các bạn tham khảo bước thứ nhất đã nhắc đến ở phần trên.
  Thông thường mọi người có xu hướng chọn đá quý có Ngũ hành màu sắc tương sinh hoặc bình hòa với Ngũ hành năm sinh (mệnh năm sinh) của mình, vì cho rằng sự tương sinh hoặc bình hòa giữa màu sắc đá quý và mệnh năm sinh sẽ mang tới những thuận lợi cho công việc, cuộc sống. Thực ra điều này không tuyệt đối vì như đã nói, phong thủy là một lĩnh vực rộng lớn và khi vận dụng cần phải linh hoạt, bài viết này chỉ nhằm giới thiệu với các bạn những nguyên tắc căn bản để tham khảo khi cần thiết. Chúc các bạn tìm được cho mình những chiếc vòng đá thật đẹp và phù hợp với bản thân.
  Nguồn: THƯƠNG HIỆU ĐÁ QUÝ KIM TỰ THÁP

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam