Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Người Nhật dạy con tự lập như thế nào?

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 15 Tháng hai 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Người Nhật dạy con tự lập từ khi trẻ còn rất nhỏ với mong muốn trẻ có thể độc lập, tự tin hơn khi lớn lên.
  Để con tự lập không có nghĩa là quẳng con ra ngoài tự học, tự làm, cha mẹ Nhật vẫn luôn hỗ trợ con học từng giờ, từng phút.
  Dưới đây là một số phương pháp giúp người Nhật dạy con tự lập, các mẹ hãy tham khảo để dạy con hiệu quả hơn nhé.
  1. Dùng công cụ và luôn hỗ trợ con
  Muốn dạy con tự lập nhất là đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần chuẩn bị và sử dụng các công cụ hỗ trợ cho quá trình thực hành của bé.
  Khi trẻ bắt đầu tập ăn, trẻ sẽ rất dễ làm rơi vỡ bát đũa, hoặc bôi bẩn lung tung. Để hạn sự đổ vỡ và tránh thức ăn rơi vãi làm bẩn quần áo, bàn ghế, mẹ Nhật thường dùng yếm ăn cho bé, trải một tấm thảm nhựa dưới chân ghế ăn, bát, đũa cũng dùng những loại bằng nhựa, được thiết kế phù hợp với khả năng cầm nắm của trẻ và đồ ăn cũng luôn cắt gọn để trẻ có thể tự xúc mà không gặp rắc rối gì.
  Hay như để dạy bé tự mặc quần áo. Quần áo nhiều cúc con chưa biết cởi thì mẹ Nhật sẽ thiết kế những loại khoá kéo, khóa cài hoặc cúc bấm đơn giản để con có thể tự mặc quần áo.
  [IMG]
  Mẹ Nhật luôn có những dụng cụ để hỗ trợ cho quá trình tự lập của con được dễ dàng hơn (ảnh minh hoạ)
  Nếu bồn rửa mặt và đánh răng quá cao thì mẹ Nhật sẽ thiết kế một chiếc ghế để con trèo lên, để bé tự làm vệ sinh cá nhân.
  Hay muốn dạy con biết tự cất đồ chơi thì cha mẹ Nhật sẽ làm một vài chiếc giỏ, trên đó dán đề can hiển thị loại đồ chơi được phép bỏ vào giỏ để trẻ hiểu qui tắc mà phân loại, cất giữ đúng chỗ.
  Tóm lại, cha mẹ Nhật vẫn luôn hỗ trợ con trong mọi việc nhưng không phải bằng cách làm giúp con mà hỗ trợ con để con làm tốt nhất.
  Không bao giờ chỉ trích kết quả
  Giáo dục ở lứa tuổi mầm non quan trong là quá trình chứ không phải kết quả. Chẳng có đứa trẻ nào lại thích nghe cha mẹ chê bai, phàn nàn về việc mình làm cả. Việc trẻ làm có thể chưa đúng, chưa tốt nhưng cha mẹ cũng đừng vội phán xét, chê bai trẻ. Điều đó có thể làm trẻ thiếu tự tin và mất đi sự hào hứng hơn là rút kinh nghiệm và sửa chữa khuyết điểm.
  [IMG]


  Giao cho bé những công việc phù hợp với khả năng và khen ngợi trẻ đúng cách để khích lệ trẻ hào hứng với công việc (ảnh minh họa)
  Người lớn chúng ta có khi phải làm một việc tới cả trăm lần mới có thể thành thao, nên với trẻ mới bắt đầu tự làm, có chậm chạp sai sót cũng là điều dễ hiểu. Cha mẹ nên dùng những lời khen ngợi đúng cách để khích lệ con và chỉ cho con những khuyết điểm để con rút kinh nghiệm ở lần sau. Đó chính là quan điểm và cách người Nhật dạy con tự lập.
  Đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp
  Để dạy con tự lập cha mẹ Nhật giao cho con những công việc trong khả năng của con, theo quy tắc từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.
  Đầu tiên, cha mẹ sẽ dạy con xúc cơm ăn, làm vệ sinh cá nhân, thay đồ, buộc dây giầy và yêu cầu con tự làm trong những lần tiếp theo.Yêu cầu trẻ tự cầm túi sách và bảo quản đồ của mình khi cùng bố mẹ đi siêu thị.
  Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ giao chó bé tự dọn phòng mình và giúp đỡ các công việc vặt trong nhà như lau nhà cùng mẹ, phụ mẹ dọn bàn ăn hay tự giặt đồ đôi tất, khăn mặt của mình…
  Ở trường các bé cũng phải tự làm rất nhiều việc như tự ăn và tự dọn dẹp phần ăn củ mình, tự thay đồ, lau bảng, quét lớp, sắp xếp bàn ghế…
  Với cách dạy con dần dần tuần tự như vậy, trẻ em Nhật lớn lên và trở thành những đứa trẻ độc lập không kém trẻ em “Tây”.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam