Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Người Do Thái nuôi dạy con thông minh như thế nào?

Thảo luận trong 'Chuyện Phiếm & Tán Gẫu' bắt đầu bởi anhhong1225, 12 Tháng một 2016.

 1. anhhong1225 Member

  Người Do Thái nổi tiếng thế giới về trí thông minh, nghị lực, sự giàu có. Điều gì đã làm nên những con người tuyệt vời đó. Chìa khóa chính là phương pháp nuôi dạy con thông minh tuyệt đỉnh với những nguyên tắc mang đặc trưng riêng của người Do Thái.
  Các mẹ hãy tham khảo những bí quyết dưới đây để ứng dụng phù hợp vào việc nuôi dạy con thông minh của mình nhé!
  1. Yêu thương nhưng không quá bao bọc con
  Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái, nhưng yêu thương phải là không bao bọc con quá mức cần thiết.​ Các bà mẹ Do Thái có cách yêu thương con rất khác biệt. Họ dành cho con “tình yêu đống lửa” – tức là sự nhen nhóm, khích lệ chứ không phải chỉ là cảm giác an toàn, bao bọc. Với người Do Thái, yêu thương con là phải nhìn xa trông rộng, tạo điều kiện để đem lại lợi ích suốt đời cho con, đào tạo đứa trẻ trở thành người bản lĩnh, mạnh mẽ, nghị lực để con vượt qua sóng gió trong đường đời chứ không phải chiều chuộng và đáp ứng mọi yêu cầu của con.
  [IMG]

  Yêu thương con không phải là bao bọc và làm tất cả mọi việc cho con
  1. Cha mẹ đừng làm quản gia mà hãy làm quân sư cho con
  Người Do Thái có một câu nói nổi tiếng là: “Cha mẹ đừng làm quản gia của con mà hãy làm quân sư cho con”. Nghĩa là cha mẹ hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, để con quyết định việc mình làm chứ đừng quá bao bọc và làm thay hay quyết định thay con. Quan điểm này khá khác biệt so với công thức 421 của người Việt Nam – 4 ông bà nội ngoại, 2 bố mẹ vây quanh 1 đứa trẻ.
  1. Tuân thủ nguyên tắc 3 không
  Các bà mẹ Do Thái nói rằng “phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Cha mẹ nên ẩn giấu 20% tình yêu với con để trở nên lý trí, khoa học, nghệ thuật hơn trong việc nuôi dạy con cái. Và có ba nguyên tắc mà người mẹ cần tuân thủ nếu muốn nuôi dạy con tốt là: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.
  1. Rèn chỉ số AQ – chỉ số vượt khó cho con
  Người Do Thái cho rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, tuy nhiên công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công. Vì vậy, trong các trường học của người Do Thái, kể cả trường quý tộc đều luôn đào tạo và rèn luyện cho học sinh biết được khó khăn, thử thách. Càng con nhà khá giả càng phải rèn luyện chỉ số này. Chỉ số AQ – chỉ số vượt khó, luôn được các phụ huynh đánh giá cao. Công thức cho chỉ số vượt khó AQ này là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc).
  1. Dạy con cách đọc sách và yêu sách
  Một trong những bài học đầu tiên mẹ Do Thái dạy con đó là đọc sách. ​Với người Do Thái, không có con đường nào dẫn con người đến sự thông thái ngoài sách. Tài sản duy nhất mà người Do Thái để lại cho con là sách, đó là lý do hầu hết trẻ con Do Thái đều rất yêu sách và xem đó như những “món ăn ngọt ngào”. Cách người Do Thái dạy con đọc sách cũng rất đặc biệt. Theo họ đọc 101 lần sẽ tốt hơn 100 lần. Vì vậy trẻ em Do Thái được dạy đọc sách rất kỹ, tuần tự theo các bước sau: đọc lần 1 để hiểu nội dung cuốn sách; lần 2 đọc từng phần để nắm các ý chính; lần 3 đọc để hiểu rõ hơn nội dung; lần 4 đọc để rút ra những gì tinh túy nhất của cuốn sách; lần 5 đọc đi đọc lại nội dung cuốn sách…
  [IMG]
  Một trong những bài học đầu tiên mẹ Do Thái dạy con đó là đọc sách
  1. Đặt câu hỏi cho con
  Mỗi khi con thắc mắc vấn đề gì đó, thay vì cho con câu trả lời các bà mẹ Do Thái sẽ đặt câu hỏi ngược lại cho con. Ví dụ: khi con hỏi khẩu trang dùng để làm gì? Các bà mẹ Do Thái sẽ hỏi: Theo con khẩu trang có những tác dụng gì? Qua đó buộc trẻ phải động não suy nghĩ, dù trẻ hiểu sai thì khi suy nghĩ các tế bào não cũng đã hoạt động và tăng cường sự kết nối, mẫu chốt để tạo nên một bộ não thông minh.
  1. Dạy con kiếm tiền từ nhỏ
  Một phương pháp dạy con rất hay của người Do Thái, khiến cả thế giới phải nể phục nữa là cha mẹ Do Thái dạy con cách kiếm tiền từ khi trẻ còn rất nhỏ. Thay vì cho con tiền họ dạy con biết cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền. Khi đứa trẻ 2 tuổi, cha mẹ sẽ dạy cho con những kỹ năng tự phục vụ bản thân. Khi trẻ lên 5 tuổi, cha mẹ bắt đầu giao việc nhà cho trẻ và trả tiền công cho con. Tuy nhiên, cha mẹ Do Thái phân biệt rất rạch ròi những công việc nào sẽ được trả tiền (tưới cây, dọn dẹp nhà cửa…) và những việc nào trẻ bắt buộc phải làm (dọn phòng, xếp sách vở, tự gấp quần áo của mình…). Phân chia hợp lý như vậy giúp nâng cao tinh thần nhiệt tình của trẻ, để trẻ nhận thức đâu là trách nhiệm và đâu là công việc mình phải làm.
  [IMG]


  Người Do Thái dạy con kiếm tiền rất sớm bằng cách trả tiền cho các công việc con làm giúp bố mẹ
  Nhờ cách giáo dục con đặc biệt như vậy, nên khi trưởng thành, tỷ lệ thất nghiệp của người Do Thái biết làm việc nhà thấp hơn so với người không biết làm việc nhà 15 lần. Thu nhập bình quân của họ cũng cao hơn 20% so với người không biết làm việc nhà.

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam