Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Người bệnh cao huyết áp nên biết

Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi kieumyngoclove, 25 Tháng ba 2016.

 1. Bệnh huyết áp - Nếu bạn đo huyết áp và thường xuyên thấy 2 trị số huyết áp tối đa ≥ 160mmHg & huyết áp tối thiểu ≥ 100mmHg thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn bị cao huyết áp. Diễn biến âm thầm và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh cao huyết áp rất cần thiết phải thay đổi lối sống, sinh hoạt, vận động và chế độ dinh dưỡng.


  Dấu hiệu nhận biết cao huyết áp

  Hầu hết các trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp đều rất ít triệu chứng biểu hiện bên ngoài. Chỉ một số ít người bị cao huyết áp giai đoạn sớm có thể bị nhức đầu, chóng mặt hoặc chảy máu cam. Người ta chủ yếu phát hiện ra bệnh bằng cách đo huyết áp thường xuyên bằng cách kiểm tra huyết áp tại các trung tâm y tế kiểm tra bằng các loại máy đo huyết áp tại nhà. Số đo huyết áp được thể hiện bằng đơn vị mmHg và gồm 2 chỉ số. Chỉ số đầu tiên, được gọi là huyết áp tối đa hay huyết áp tối thiểu hay huyết áp tâm thu, đánh giá áp lực của động mạch khi tim co. Chỉ số thứ 2, gọi là huyết áp tâm trương, đánh giá áp lực của động mạch khi tim giãn.
  Huyết áp được xem là cao khi huyết áp tối đa ≥ 160mmHg và huyết áp tối thiểu ≥ 100mmHg. Huyết áp tối đa từ 140 – 159mmHg và huyết áp tối thiểu từ 90 – 99mmHg được gọi là cao huyết áp tới hạn.

  bột đông trùng hạ thảo

  Nguyên nhân chủ yếu

  Để đưa ra kết luận về các nguyên nhân gây ra cao huyết áp thì còn rất nhiều tranh cãi.Cao huyết áp tiên phát thường rất khó và hầu như là không xác định được nguyên nhân. Cao huyết áp thứ phát có thể do bị ảnh hưởng bởi một số bệnh như bệnh thận, u tuyến thượng thận, dị tật tim bẩm sinh, hoặc ảnh hưởng bởi một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc trị cảm lạnh …

  Vài lời khuyên cho người bệnh

  Tăng cường vận động thể dục thể thao: Người bị tăng huyết áp cần tập thể dục thể thao đều đặn, nhưng không phải môn nào cũng tập được. Mỗi buổi tập nên khởi động từ từ các khớp toàn thân, từ đầu-cổ, tay, hông, đầu gối, cổ chân rồi mới tập. Khi kết thúc buổi tập cũng không nên ngồi nghỉ ngay, mà nên chạy chầm chậm, sau chuyển sang đi bộ một quãng trước khi dừng hẳn. Khởi động từ từ và kết thúc cũng từ từ là yêu cầu kỹ thuật nhất thiết phải tuân theo để bảo đảm an toàn và hiệu quả của tập luyện. Tốt nhất là mỗi ngày tập 20 – 30 phút, hoặc tập 3 lần mỗi tuần, không nên tập kéo dài hơn về thời gian và nặng về cường độ

  Dinh dưỡng: Người bệnh cao huyết áp nên thay đổi thói quen ăn uống, chú trọng đến bữa ăn có nhiều cácbonhydrat như ngũ cốc, đậu, ăn nhiều rau xanh và trái cây, cắt giảm chất béo, những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp hay được sử dụng là : Cần tây, Cải cúc, Rau muống, măng lau, cà chua, cà ..
  Điểm mặt những nguyên nhân phổ biến làm tăng huyết áp
Tags: cvxcz

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam