Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ngược núi rừng Quảng Nam thưởng thức cá niên nướng

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 1 Tháng chín 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    ví như bạn có cơ hội về những quận miền núi Tây Giang, http://lozi.vn/juminianx/top-10-dia-chi-bo-bit-tet-ngon-tuyet-phai-den-khi-them-o-sai-gon-1447753212 Nam Trà My, Hiệp Đức…sẽ được thưởng thức món cá niên khôn xiết hấp dẫn. http://lozi.vn/thaoly7892/10-dia-chi-bo-bit-tet-duoc-san-lung-nhieu-nhat-o-ha-noi-1449806513 Cá niên được xem là một trong những món ăn thông thường của người http://lozi.vn/kikibabeboo/an-ngap-mat-voi-nhung-dia-chi-buffet-ngon-nhat-sai-gon-1447731014 dân bản địa nhưng lại là món đặc trưng dùng để thết đãi khách phương xa.
    [IMG]
    Cá niên cừu giòn chấm nước mắm ớt, tỏi
    Cá niên na ná như cá diếc, cá lau… ở đồng bằng, khác nhau ở chỗ mình dài và tròn hơn, bao phủ bởi một lớp vảy trắng xanh lấp lánh. Con to dài gần 3 tấc, ngang 1 tấc, có vi đỏ vòng vèo mồm mọc phổ thông hột trắng tròn. Theo những bậc cao niên, cá niên thường xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè, chúng thích sống ở đoạn suối nước chảy xiết, nhất là đoạn có thác, ghềnh nên việc bắt được cá niên tương đối khó. Ngoài bắt bằng lưới, người dân Cơ tu, Mơ Nông, Ca dong thuốc cá bằng những mẫu rễ cây trong rừng.
    Cá niên lúc được bắt lên khiến ruột sạch sẽ, nếu muốn nướng thì vót những cây giang nhỏ xuyên qua thân cá từ đầu đến đuôi để giữ cho cá lúc nướng chín thân vẫn thẳng. lúc đốt lửa nướng, chỉ cần cắm những “que cá” này quanh co bếp lửa, lúc trở cá chỉ cần xoay “que cá”. Nướng như vậy, cá vừa sạch, vừa không cháy và đảm bảo thơm ngon.
    [IMG]
    Thầy cô giáo cắm bản quận Nam Trà My (Quảng Nam) đang tiêu dùng sợi giang xuyên cá để nướng.
    Người đồng bào có kinh nghiệm để giữ cá được lâu, họ làm cho ruột cá, rửa sạch ướp ít muối, xâu cá lại và nướng đến lúc cá vàng và phơi cá lên giàn bếp, hằng ngày lúc nấu thức ăn, nhiệt lượng tỏa ra sẽ giữ cho cá ko bị hỏng, mốc.
    Cá niên nướng dân dã như vậy, không ướp bất cứ gia vị nào nhưng vẫn tỏa mùi thơm “bát ngát”. Cá càng nhỏ, ăn càng ngon mang mẫu dai, béo, bùi của giết mổ, giòn và ngọt của xương và da sem sém cháy. lúc ăn cá niên nướng giòn kết hợp chấm muối hạt giã nhuyễn có ớt bay và lá chanh. Vị ngọt của làm thịt cá đan xen với cái nồng cay của ớt pha thêm vị chát chát của lá chanh làm người thưởng chẳng thể chê vào đâu được.
    [IMG]
    Ruột cá niên được bác bỏ trứng gà.
    Mỗi khi có cơ hội lên những thị xã miền núi Quảng Nam dọc dãy Trường Sơn, chúng tôi đều được mời thưởng thức món cá niên. Ngoài món cá niên nướng ra còn có cá niên kho nghệ tươi, cá niên hấp có sả, cá niên nấu chua hay rán giòn chấm nước mắm tỏi, ớt. Dù được chế biến ở hình thức nào cá niên cũng ngon, cũng sở hữu vị ngọt đặc thù của loài cá chỉ sở hữu ở núi rừng xứ Quảng. có nhẽ do cá niên không ăn chất tanh hôi như giun bọ mà chỉ sống bằng rong rêu nên thịt thơm ngon, tinh khiết, cấu thành hương vị độc đáo của miền sơn cước này.
    Song, ngon nhất của cá niên là bộ ruột mang vị nhẩn nhẩn của mật cá, hơi quyến rũ để nhâm nhi với vài ly rượu rừng ba kích hay rượu gạo. Món “ruột cá niên” tương đối khó ăn vì chất đắng của bóng mật. tuy nhiên, đem ruột cá chưng với hột gà cùng phổ biến gia vị, nhất là tiêu thì sẽ giảm bớt vị đắng, dễ ăn hơn. giả dụ ai mới biết đến món này khi thưởng thức sẽ khó ăn vì vị đắng của mật cá. Nhưng một lúc đã “bắt mùi” rồi thì sẽ rất “ghiền”. Chính bởi vậy đây là món khoái khẩu được phổ thông người săn đón lúc đề cập đến loài cá niên. duyên cớ vì theo truyền thuyết “ruột cá niên” sở hữu công dụng tạo điều kiện cho sáng mắt.
    [IMG]
    Cá nướng được hun khói trên giàn bếp để dành mùa mưa ăn.
    ngày nay, loài cá này rất được ưa thích nên cá niên giờ ko chỉ chuyên dụng cho cho các bữa ăn hằng ngày của người dân bản địa mà còn xuất hiện trong menu của những hàng, quán ở Nam Trà My, Tây Giang…Chính sức lôi cuốn ngon – bổ - tươi, cá niên được người dân đánh bắt ở sông Tranh bán mang giá khoảng 200.000 đồng/1 kg, ruột cá niên lúc được chế biến với giá 5000 – 7000 đồng/ một chén.
    Mùa mưa lại về, cá niên khó bắt hơn nên những xâu cá niên khô được hun khói treo giàn bếp bấy lâu lại được người dân xứ núi, thầy cô giáo cắm bản ở Quảng Nam lấy xuống dùng. Dù lâu ngày nhưng chỉ cần nướng hoặc chiên lại ăn thì cá niên vẫn không mất đi vị ngon của nó.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - khóa hoc photoshop - phòng khám đa khoa chất lượng cao TPHCM - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay