Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ngon như chả thịt lam xứ Thanh

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 16 Tháng bảy 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Người Mường ko chỉ nức danh bởi món cơm lam mà còn tạo được ấn tượng khó quên với món chả giết mổ lam trong mâm cỗ tết hay tiệc cưới hỏi.
    Những địa điểm có Bún thịt nướng ngon ở Hà Nội
    Những địa điểm có Cơm tấm sài gòn ngon ở Hà Nội
    Những địa điểm có Bánh tôm ngon ở Hà Nội
    Cũng giống phổ quát đồng bào dân tộc vùng cao khác, người Mường ở Thanh Hóa vẫn giữ tục mổ lợn ăn cỗ trong các dịp quan yếu. Anh em, họ hàng hay vài ba gia đình hàng xóm cùng chung nhau con lợn béo, qua bàn tay gánh vác, khéo léo để phục vụ phổ biến món ăn khác nhau, vui vầy thưởng thức quành bàn rượu.
    thường ngày, phần giết vai ngon nhất của con lợn sẽ được dùng làm cho món chả giết mổ lam. Chả làm thịt lam không quá cầu kỳ trong bí quyết chế biến, nhưng nếu như đã 1 lần thưởng thức thì chẳng thể nào quên bởi món ăn là sự hài hòa phối hợp giữa các loại thực phẩm khi không và bí quyết chế biến tinh tế, hợp khẩu vị.
    Xưa kia, khi chưa có máy xay, nữ giới Mường rất khó nhọc khi phải giã giết bằng cối đá. tuy nhiên, hiện tại lúc đã với thể sử dụng máy xay khiến nhuyễn giết thịt thì phổ quát gia đình vẫn giữ nguyên bí quyết làm cho truyền thống để hương vị món ăn được trọn vẹn.
    Con lợn khi vừa mổ ra, giết mổ đang còn ấm nóng, người ta lọc phần làm thịt vừa đủ cho ngay vào cối giã. Sau lúc mang được mẻ làm thịt nhuyễn mịn, hồng tươi, người ta đem tẩm ướp gia vị tiêu, mắm, muối cho ngấm đều và chẳng thể thiếu 1 ít hạt mắc khén, thứ gia vị rừng đặc thù của ẩm thực xứ Mường.
    [IMG]
    những khúc chả vàng óng, đậm vị và ẩn đựng chất ngọt ngai ngái của ống nứa, sực
    nức mùi mắc khén rất riêng khiến bữa cơm thêm phần no ấm. Ảnh: Tịnh Tâm
    bí quyết làm cho chín món chả giết thịt lam thật đặc biệt, người ta nhồi giết thịt sau khi đã tẩm ướp vào ống nứa bánh tẻ còn xanh mướt, chặt xéo 1 đầu. Nén cho giết thịt chắc thành 1 khối đầy ống xong, người làm cho nút kín đầu bằng lá chuối xanh đã hơ qua lửa cho bền bỉ. những ống nứa sau lúc được nhồi làm thịt xếp ngay ngắn sẽ được nướng chín trên bếp củi.
    Khâu nướng giết mổ cũng cần chú ý sao cho lửa vừa để giết thịt bên trong được chín đều. lúc ống nứa ngả màu đen cũng là lúc làm thịt bên trong đã ngấm đều hương thơm ngai ngái của nứa non xanh. khi này, nước trong khoảng trong ống reo lên xèo xèo, rơi xuống lửa bắn ra tí tách, tỏa mùi thơm ngây ngất đầy quyến rũ. thong dong nhấc từng ống ra khỏi lửa bập bùng, chẻ từng lớp vỏ đã cháy đen, nhẹ tước ra là đã mang ngay khúc giết thịt vàng ươm phong cách để bày lên mâm.
    Thưởng thức chả giết mổ lam ống nứa trong bữa cơm ngày lạnh cộng cơm lam, chấm có muối ớt cay nhấn nhá thì không gì sánh bằng. Người miền xuôi lúc gặp bữa cơm với món này cũng phải nắc nỏm khen ngon, để rồi say sưa bên ché rượu cần ngất ngây cùng chủ nhà, cảm nhận trọn vẹn món ăn dân dã, đượm đà nghĩa tình của núi.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - tai avatar - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin