Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Ngon miệng với nằm khau

Thảo luận trong 'Ẩm Thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 19 Tháng tám 2016.

  1. tuminhvo379 Member

    Ngoài giết gà sống thiến, làm thịt lợn xá xíu, banh cuon nong ba chỉ áp chảo, chân giò kho mác mật, miến măng nấm hương… mâm cơm ngày tết của đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc không bao giờ thiếu món nằm khau.
    Nằm khau mới hấp còn bo la lot nguyên hình bát úp - Ảnh: H.M.Sơn

    Món gì tên nghe lạ vậy? Hỏi ra mới biết chậm triển khai là món thịt heo nấu nhừ, bo sot tieu den ngon xếp trên bát lùm lùm hình quả đồi nên gọi là nằm khau (tiếng Tày, Nùng nằm là chín nhừ, khau là quả đồi). Món này còn có tên gọi khác là khau nhục (khau: đồi, nhục: thịt).
    Nằm khau được khiến từ giết thịt ba chỉ. Nghe vậy hẳn sở hữu người sẽ nghĩ món ăn chắc là ngấy. Nhưng không. với tài thổi nấu của mình, những “đầu bếp gia đình” ở các bản làng đã khiến cho nên món nằm khau khiến cho người ăn phải gật gù, khen ngợi.
    "Nằm khau sở hữu khởi thủy từ đâu và từ bao giờ chẳng rõ. Chỉ biết chậm tiến độ là món ăn truyền thống của người Tày, Nùng. Ngày tết, món nằm khau đã góp cho mâm cỗ của đồng bào thêm hương vị".
    Tôi đã từng tò mò xem người trong bản khiến món này. giết ba chỉ cắt miếng to chừng bàn tay, cạo rửa sạch sẽ rồi đem luộc. Chỉ luộc sơ, cốt để miếng thịt săn lại. dùng que tre nhọn đầu xăm kỹ phần bì, xong thoa đều 1 lượt giấm hoặc nước cốt chanh. thịt được ướp mắm muối, mì chính, để mươi phút cho ngấm. Mới thế thôi đã nghe dậy mùi thơm quyến rũ.
    giết thịt sau chậm tiến độ được đem rán trong chảo mỡ sôi. khi cừu phải quay mặt so bì xuống dưới để so bì chín vàng. Do đã ngấm giấm chua, lớp suy bì nở phồng, giòn xốp mà ko cứng. Cũng ko cần phải chiên kỹ quá, chỉ cần tị nạnh nở đều, có màu vàng là được.
    Nhưng như thế mới chỉ được 1 nửa quá trình chế biến. thịt vớt ra, để chậm tiến độ cho nguội và ráo mỡ. bắt đầu sang phần khiến khoai môn, mẫu khoai củ lớn hơn nắm tay, phổ thông bột, sở hữu vân màu tím, được bà con trồng rộng rãi trong vườn nhà, không hề môn ngứa. Khoai môn gọt vỏ, bổ dọc, thái lát dày đem cừu giòn. Khoai chiên xong, lát nào lát nấy se vàng, sém cạnh, thơm ngọt và phong cách.
    thịt và khoai đã chế biến xong. hiện nay mới là khâu rút cuộc để cho thành lập món nằm khau. giết thịt được thái ra từng miếng dày, lại tẩm ướp 1 lần nữa mang gừng tươi, tỏi bằm và quả mác mật khô giã nhỏ. Chế thêm một chút nước mắm, một thìa rượu trắng. Xếp giết và khoai vào bát. khi xếp phải lật ngược miếng giết cho phần bì quay xuống. Cứ một miếng giết mổ xen kẽ một miếng khoai. Xong xuôi, úp một chiếc bát khác lên trên khiến nắp đậy, lật trái lại rồi đem hấp phương pháp thủy.
    [IMG]
    các miếng nằm khau ngon lành - Ảnh: H.M.Sơn
    Mâm cơm ngày tết đã được dọn ra. Rượu xuân đã được rót. Mọi người nâng ly chúc tụng. khi chậm triển khai người nội trợ mới mở vung nồi, bê khay hấp ra. những bát nằm khau vẫn còn nóng sốt.
    Mở nắp đậy, bát làm thịt đầy có ngọn, các miếng giết xếp đều chằn chặn còn nguyên hình bát úp. Màu suy bì vàng ruộm, nâu đỏ. Mùi thơm của mác mật, gừng, tỏi… hòa quyện thành một hương vị đặc biệt, sực nức, ngào ngạt. Gắp 1 miếng nếm thử. giết mổ thơm ngậy, mềm lừ. Khoai vừa bột vừa bùi, dẻo quánh. hai vị này quyện sở hữu nhau thật kết hợp. Béo mà ko mỡ, nhừ mà ko nát.
    Nằm khau ăn hot, ấm sực cả người. Gắp thêm miếng nữa, nhấp một tẹo rượu, hơi xuân thêm phần nồng cháy, câu chuyện đầu năm càng thêm rôm rả.
Tags: món ngon

Chia sẻ trang này

Partner: liên hệ

Phiên bản iwin mới nhất - cach tri mun dau den - cach tri mun trung ca - thẩm mỹ viện - danh bạ thẩm mỹ viện - triệt lông vĩnh viễn - cach tri mun boc - giam can hieu qua - cham soc da mat - tap chi cong nghe - tai avatar - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam - - tai iwin - tai game ban ca - game avatar - game iwin - Thời sự vn - khóa hoc photoshop - phòng khám phụ khoa ở tphcm với công nghệ mới nhất - phòng khám đa khoa chuyên phá thai an toàn ở tphcm - kham phu khoa nhanh chóng, chất lượng - Công ty thi công nội thất chuyên nghiệp nhất hiện nay