Diễn đàn rao vặt 24h miễn phí

Nghệ thuật pha trà ngon nét văn của người Việt

Thảo luận trong 'Nội Thất - Xây Dựng' bắt đầu bởi Cơm Nguội 95, 25 Tháng tám 2016.

 1. Nghệ thuật pha trà và thưởng thức trà của người Việt Nam từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt. Việt Nam qua con mắt của nhiều du khách là một đất nước đa phong tục,tập quán, đa văn hóa,sắc màu.Uống trà để giải trí trong một bầu không gian tĩnh lặng, nhằm mục đích hướng đến sự thư giãn tinh thần và sự hòa hợp với thiên nhiên. Phong cách uống trà của người Việt Nam rất đa dạng không theo chuẩn mực nào, biểu hiện đầy đủ khía cạnh ngôn ngữ sâu xa trong văn hóa ứng xử đầy tính sáng tạo của người pha trà và người được mời uống trà đã được nâng lên bậc nghệ thuật pha trà và văn hóa uống trà.Người xưa pha trà rất công phu. Bởi phải biết pha trà đúng cách, bạn mới giữ được hương và vị thơm ngon của trà. Chính vì thế mà có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”.
  “Nhất thủy”: Nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các nguồn suối tự nhiên, cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen mà người đi thuyền hứng từng giọt vào buổi sớm mai. Thứ nước tinh khiết đó khi đun cũng không được phép mất độ thanh tịnh để không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.
  “Nhì trà” chính là cách chọn trà: tùy theo sở thích mỗi người. Với loại trà nguyên, hay chính là “trà mộc” cánh trà sao quăn giống hình móc câu, cánh tròn, trôi tay, có mốc trắng như mốc cây cau. Trà này được pha ở nhiệt độ 80oC, hay 165 – 170 độ F. Đối với các loại trà được ướp hương từ các loài hoa thì nước pha trà phải có độ sôi ở 200 – 205 độ F.
  Dụng cụ pha trà gồm chén trà và bình trà: “tam bôi, tứ bình”: một bộ đồ trà thường có bốn chén quân, một chén tống để chuyên trà; chén thường là loại chén dạng hạt mít (mắt trâu). Bình cũng có bình chuyên và bình tống. Tùy theo lối uống “độc ẩm”, “song ẩm”, “tứ ẩm” hay “quần ẩm” mà có những loại bình tương ứng. Trước khi pha trà phải dùng nước sôi để tráng sơ chén và bình.
  “Ngũ quần anh” chính là “bạn trà”, bạn trà là người bạn tri âm, cùng nhau thưởng trà, ngâm thơ, bộc bạch nỗi niềm, hay bàn chuyện gia đình, xã hội.
  Sau đây là vài hướng dẫn để bạn có một bình trà ngon:
  Chọn ấm và chén:
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ấm để pha trà, dùng loại gì hoàn toàn là do sở thích và phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người. Ấm trà được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất nung, kim loại, sứ, thủy tinh, hoặc đất nung nhưng được quét lớp vecni bên trong ấm.
  Nếu cần sử dụng thường xuyên các loại trà khác nhau như trà đen, trà mộc, trà thảo mộc, trà gừng, trà sâm… thì nên dùng loại ấm trà không lưu lại hương vị, cụ thể là từ chất liệu sứ, bình thủy tinh. Sau mỗi lần sử dụng có thể rửa được sạch để không làm ảnh hưởng đến hương vị loại trà khác. Nếu chỉ uống trà mộc thì nên dùng ấm trà bằng đất nung là tốt nhất, hương trà sẽ dần thẩm thấu, lưu lại trong ấm sau mỗi lần pha.
  Ấm đất nung có ưu điểm là giữ nhiệt rất tốt. Một ấm trà có thể chứa tới 300 ml nước, thoải mái cho một bàn trà 4-6 người. Khi chọn mua ấm trà, cần rót thử để kiểm tra vòi ấm, và độ khít của nắp ấm.
  Chọn chén uống trà nên kén những chiếc vừa nhẹ, thành mỏng. Để đánh giá được mầu trà được chính xác hơn thì nên chọn loại chén có tráng lớp men sứ trắng bên trong.
  Khi chọn mua được ấm và chén, trước khi sử dụng cần rửa sạch sẽ và làm cho hết mùi đất mới. Chỉ nên tráng ấm bằng nước nóng rồi luộc ấm, khi sử dụng rồi thì không nên đem rửa trong nước lã hay dùng dụng cụ chà cọ, tẩy rửa.
  Nước dùng để pha trà:
  Tốt nhất là nước mưa. Nước mưa hứng ngay giữa trời là sạch nhất. Có thể dùng nước giếng mà là giếng đá ong càng tốt. Ngày xưa, những nhà giàu có thường cho người đi thu gom những hạt sương đọng trên tàu lá sen. Đó được coi là thứ nước đặc biệt, tinh khiết. Ở thành phố thì phải dùng nước máy. Nước máy phải để một thời gian cho bay hết mùi hoá chất khử trùng. Có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước qua các bình lọc nước. Khi đun nước dùng bếp than hoặc bếp ga để tránh các mùi lạ thấm vào nước như mùi khói, mùi dầu hỏa…Trà thơm quí đến mấy mà nước lẫn mùi lạ thì không thể ngon được.
  Sản phẩm Bàn trà cao cấp của Nội Thất Xinh hội tụ đủ các yếu tố Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và có thể đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu khắt khe nhất của nghệ thuật thưởng thức Trà. Qúy khách khi đến với bantraxinh.com có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như cung cách phụ vụ chuyên nghiệp của chúng tôi.
  Xem thêm : sofa giuong o ha noi
Tags: bàn trà

Chia sẻ trang này

Partner:

Chăm sóc da - tạp chí công nghệ - hướng dẫn nấu các mon ngon moi ngay Việt Nam